logo vui cười lên

Cách nhân giống cây lan ý bằng phương pháp tách bụi


Cây lan ý hay còn gọi là cây buồm trắng, cây bạch môn, cây bạch hạc, cây ý lan, … là loại cây cảnh đẹp có hoa bền được nhiều người ưa thích. Loại cây này không chỉ dễ trồng dễ sống mà còn dễ nhân giống. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cá bạn cách nhân giống cây lan ý bằng phương pháp tách bụi để các bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.


Cây lan ý
Cách nhân giống cây lan ý

Cách nhân giống cây lan ý bằng phương pháp tách bụi

Để nhân giống lan ý bằng cách tách bụi các bạn cũng áp dụng cách tách bụi tương tự như các loại cây khác. Khi tách bụi lưu ý tránh làm rễ cây bị tổn thương thì cây sẽ phục hồi rất nhanh. Cách lam như sau:

Bước 1: Chọn thời điểm tách bụi

Nhân giống lan ý hay bất kỳ cây cảnh nào cũng cần lưu ý chọn thời điểm thích hợp. Có những cây nhân giống lúc nào cũng được nhưng có những cây thì không. Lan ý thường nhân giống vào thời điểm nào trong năm cũng được nhưng thời điểm nhân giống tốt nhất là vào mùa xuân. Thời điểm này thời tiết thuận lợi, cây sẽ dễ sống hơn và cũng là thời điểm nhân giống cha đại đa số các loại cây cảnh.

Bước 2: Chọn cây lan ý để tách bụi

Để nhân giống cây lan ý thì trước tiên bạn phải chọn được một chậu cây lan ý để nhân giống. Chậu cây lan ý này cần đảm bảo cây vẫn khỏe mạnh, phát triển xanh tốt và bụi cây lớn mọc gần hết phần đất bên trong chậu cây. Lúc này, cây lan ý cần phải thay chậu và cũng là lúc mà người trồng có thể tách bụi để nhân giống luôn.

Cây lan ý
Cách nhân giống cây lan ý

Bước 3: Nhấc cây ra khỏi chậu đất

Khi đã có cây để tách bụi, các bạn hãy nhẹ nhàng nhấc cả cây và đất ra khỏi chậu trồng cây. Lưu ý là khi thực hiện các bạn không cầm vào gốc cây nhấc lên sẽ làm hỏng cây mà nên dùng các dụng cụ xới đất để đẩy cả phần đất bên trong chậu cây ra ngoài.

Bước 4: Giũ bớt đất bám vào rễ cây

Sau khi đã nhấc được cây và đất ra khỏi chậu, các bạn nhẹ nhàng giũ bớt đất bám vào rễ cây. Lưu ý là khi thực hiện tránh làm đứt rễ cây nếu không cây sẽ lâu phục hồi khi tách bụi. Để giũ bớt đất ra khỏi rễ cây ra bạn cũng có thể cân nhắc tưới ẩm cho đất để làm dễ dàng hơn hoặc dùng vòi nước xịt cho đất bám trên rễ cây trôi bớt đi.

Cách nhân giống cây lan ý
Cách nhân giống cây lan ý

Bước 5: Tách cây thành những bụi nhỏ

Bạn dùng một con dao sắc để tách cây thành từng bụi nhỏ. Khi tách lưu ý cố gắng để cây bị đứt càng ít rễ càng tốt. Tùy vào bụi cây ban đầu to hay nhỏ mà bạn có thể tách làm 2 hoặc nhiều bụi nhỏ khác nhau để nhân giống.

Cách nhân giống cây lan ý
Tách cây lan ý thành các bụi nhỏ

Bước 6: Trồng lại cây vào trong chậu

Sau khi tách thành các bụi nhỏ, các bạn trồng lại các bụi nhỏ này vào trong các chậu khác nhau. Lưu ý là đất trồng cần đảm bảo tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây lan ý phát triển tốt hơn. Thường để cung cấp dinh dưỡng cho đất các bạn nên trộn phân hữu cơ và các loại phân bón khác vào trong đất trước khi trồng là tốt nhất.

Cách nhân giống cây lan ý
Cách nhân giống cây lan ý

Bước 7: Đặt cây nơi mát mẻ, tưới ẩm đất để cây hồi phục

Sau khi đã trồng lại cây thường cây sẽ hơi bị héo. Đây là chuyện bình thường nên các bạn không cần phải lo lắng, các bạn chỉ cần để cây ở nơi mát mẻ, tưới nước cho cây để cây dần hồi phục. Lưu ý là không tưới nước quá nhiều, nếu thấy đất đã khô thì mới tưới tiếp hoặc tưới 1 tuần 1 – 2 lần. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ hồi phục hoàn toàn và bắt đầu phát triển như bình thường.

Như vậy, cách nhân giống cây lan ý không khó, các bạn chỉ có thể nhân giống cây bằng phương pháp tách bụi rất đơn giản. Khi nhân giống bằng phương pháp tách bụi, các bạn chỉ cần lưu ý một điểm nhỏ là cố gắng không làm đứt nhiều rễ cây thì cây sẽ nhanh phục hồi sau khi tách bụi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang