logo vui cười lên

Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z cho người mới


Cây rau đay – Trong những ngày hè nóng bức, bát canh rau đay thơm mát luôn là món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình Việt. Không chỉ xoa dịu sự khó chịu của mùa hè, rau đay còn mang lại nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện một số bệnh phổ biến. Nhờ những tác dụng to lớn đó mà cây rau đay luôn được trồng phổ biến ở Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á, châu Phi khác. Trong bài viết này, NNO sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng rau đay tại ruộng vườn. Chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng rau đay giúp cây luôn xanh tốt và đạt năng suất cao nhé.


Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

Kỹ thuật trồng rau đay cho người mới

Thời vụ trồng rau đay

Rau đay được gieo trồng chủ yếu vào vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến vụ thu do nó thuộc loại cây ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, có khả năng chịu nắng nhưng chịu rét kém. Thời vụ gieo trồng thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Nếu gieo hạt và trồng cây vào mùa lạnh, hạt sẽ chậm nảy mầm, cây sinh trưởng phát triển kém, thân lá cằn cỗi. Nhiệt độ lý tưởng để rau đay phát triển từ 25 – 30C. Trong kỹ thuật trồng rau đay thì việc chọn thời vụ trồng rau là điều bạn nên biết trước tiên.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

1. Chọn vị trí nơi trồng

Trong quá trình trồng cây, yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của cây rau đay, vì thế việc chọn nơi trồng thích hợp sẽ mang lại nhiều thuận lợi. Về vị trí trồng, bạn nên chú ý đến yếu tố về ánh sáng và nước.

Rau đay ưa thích ánh sáng tán xạ, có khả năng chịu bóng râm. Nếu như trồng rau đay ở nơi có cường độ sáng mạnh và nhiệt độ cao, cây sẽ sinh trưởng khó khăn. Như vậy, nếu như bạn trồng rau tại vườn quanh nhà thì có thể tận dụng chỗ đất ít nắng để trồng. Chọn vị trí trồng là một điểm cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng rau đay các bạn cần lưu ý.

Rau đay là cây ưa ẩm, khả năng chịu khô hạn cũng như ngập úng kém. Chính vì thế, trước khi gieo trồng, bạn cần lựa chọn nơi có khả năng thoát nước tốt, dễ tưới tiêu và giữ ẩm thường xuyên cho đất, độ ẩm thích hợp cho đất là từ 75 – 80%.

Cây rau đay trắng
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

2. Đất trồng và phân bón

Việc chuẩn bị đất trồng và phân bón trước khi gieo hạt có vai trò rất quan trọng trong kỹ thuật trồng rau đay giúp cho việc nảy mầm cũng như sinh trưởng phát triển sau này của rau đay. Rau đay tuy là một loại rau dễ trồng, có thể gieo trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng nó phát triển tốt nhất trên loại đất tơi xốp, màu mỡ, việc tưới tiêu thuận lợi như đất cát pha, đất phù sa ven sông hay đất thịt nhẹ và luôn mang lại năng suất cao.

Trước khi gieo, đất trồng cần phải được cày cuốc, phơi nắng cho thoáng đất và hạn chế mầm bệnh, làm đất nhỏ, tơi xốp và sạch cỏ dại. Sau đó, bạn làm luống với kích thước rộng 1 – 1,2m, cao khoảng 20 – 25cm và rãnh luống rộng khoảng 25 – 30cm.

Việc cung cấp dưỡng chất cho đất trước khi gieo trồng là bước không thể bỏ qua trong khâu chuẩn bị. Bạn cần tiến hành bón lót với phân hữu cơ hoai mục như phân trùn quế, phân bò, phân gà, kết hợp với phân vô cơ gồm đạm, kali và lân. Khi bón lót, bạn bón phân vào mặt luống ở độ sâu 7 – 10cm hoặc trộn đều với đất trước khi gieo trồng.

Chuẩn bị đất trồng cây
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

3. Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các công ty và cửa hàng bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thời gian sử dụng còn dài.

Sau khi mua hạt giống, bạn có thể đem gieo trực tiếp vào đất hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Việc ủ hạt giống sẽ giúp loại bỏ được hạt lép, giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. Bạn chuẩn bị nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh rồi cho hạt vào ngâm khoảng 4 – 5 tiếng rồi vớt hạt ra để ráo, chuẩn bị gieo.

Cây rau đay quả tròn
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

Gieo hạt rau đay

Khi gieo hạt trên ruộng hoặc vườn, bạn có thể gieo hạt theo hai cách:

  • Gieo vãi: Rải hạt đều trên mặt luống, lượng hạt gieo trên một đơn vị diện tích sẽ nhiều hơn so với gieo hạt theo hàng. Tuy chăm sóc không được thuận tiện bằng gieo hàng nhưng mật độ sẽ lớn hơn và thời gian thu hoạch sẽ nhanh hơn gieo hàng.
  • Gieo hàng: Với cách gieo hàng, bạn rạch các hàng với khoảng cách 35 – 40cm. Ưu điểm của gieo hàng là giúp chăm sóc thuận tiện, nhưng mật độ trên đơn vị diện tích sẽ thấp hơn gieo vãi.

Sau khi gieo hạt xong, bạn dùng đất bột rải đều trên mặt luống (gieo vãi) hoặc rải trên rạch (gieo hàng) để lấp kín hạt. Độ dày của lớp đất phủ trên hạt khoảng 0,5cm. Sau đó, tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để đảm bảo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh nảy mầm.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

Chăm sóc rau đay

Chăm sóc cây là một khâu quan trọng, và bạn cần phải làm trong suốt thời gian trồng cây. Nếu bạn đảm bảo tốt độ ẩm và dinh dưỡng cho cây, rau đay sẽ liên tục phát triển nhanh và khỏe mạnh. Bạn nên tưới rau đay ngày 2 lần, vào buổi sáng và chiều tối. Khi hạt nảy mầm và cây phát triển được tầm 3 – 4 lá thật, nếu gieo vãi, bạn có thể tỉa chỗ cây mau để trồng dặm ở những chỗ cây thưa. Đối với rau đay gieo hàng, tiến hành xới vun đất vào gốc cây và nhặt cỏ dại nếu có.

Khi cây cao khoảng 20cm, bạn tỉa định cây sao cho khoảng cách giữa các cây khoảng 25 – 30cm vì rau đay sẽ cho ra nhiều nhánh và tán cây rộng. Những cây nhổ ra bạn có thể sử dụng để nấu món canh mình yêu thích. Khi cây cao khoảng 30cm, bạn có thể bấm ngọn ăn, để cho nhánh cây phát triển. Việc tỉa, nhổ bớt cây là một khâu khá quan trọng trong kỹ thuật trồng rau đay các bạn nên lưu ý.

Để cây phát triển tốt và năng suất cao, bạn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển trong suốt quá trình. Khi cây có 2 – 3 lá thật bón thúc lần đầu với phân hữu cơ hoai mục, đạm, lân. Khi cây có 4 – 5 lá thì bón thúc lần 2. Bón thúc lần 3 với đạm và kali khi tỉa định cây.

Sau mỗi lần thu hái, nếu thấy cây sinh trưởng kém thì bạn tiếp tục bón thúc cho cây. Bạn dùng kali và phân hữu cơ để bón. Trong khi bón phân, nếu sử dụng phân vô cơ, bạn cần lưu ý thời gian cách ly, ngừng bón đạm, lân, kali trước khi thu hái ít nhất 10 ngày.

Trong quá trình chăm sóc rau, bạn cũng cần phải chú ý đến các vấn đề về sâu bệnh gây hại. Đối với rau đay, sâu hại chủ yếu là loại sâu ăn lá như sâu khoang, nhưng nhìn chung, chúng không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng phát triển của cây. Bạn cần tiến hành biện pháp thủ công bắt sâu và ngắt ổ trứng sâu, song song với vệ sinh ruộng vườn, ngắt bỏ lá già. Rau đay cũng có thể bị bệnh thán thư trên cây khi cây còn non và bệnh chết cây do úng nước. Để phòng trừ, bạn nên ngâm hạt giống bằng nước ấm trước khi gieo, không để nước ứ đọng và rắc vôi bột trên mặt luống khi làm đất.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

Thu hoạch rau đay

Khi cây mọc cao khoảng 30 – 35 cm, bạn có thể tiến hành bấm ngọn để ăn. Khi ngắt ngọn, bạn cần chừa lại khoảng 3 – 4 đốt từ gốc của cây để cây tiếp tục phát triển nhiều nhánh. Với những nhánh tiếp theo, khi mọc dài khoảng 15 – 20 cm, bạn tiếp tục ngắt ngọn, chú ý chừa lại khoảng 2 – 3 đốt. Sau một vài lần ngắt ngọn như vậy, cùng với bổ sung phân bón đầy đủ, cây sẽ cho nhiều ngọn, phát triển xanh tốt. Khi thu hoạch, bạn cần chú ý dùng lạt hoặc dây mềm để bó lại, sau đó rửa qua bằng nước mát. Rau đay không thể bảo quản lâu khi để môi trường bên ngoài và cả khi để trong tủ lạnh nên bạn cần chú ý thời gian cắt rau để bán hoặc sử dụng ăn tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z
Kỹ thuật trồng rau đay chuẩn từ A đến Z

Kết luận

Kỹ thuật trồng rau đay không khó nhưng cần các bạn phải biết các bước và điều quan trọng là bắt tay vào làm ngay. Khi các bạn bắt tay vào trồng sẽ thấy mọi việc rất đơn giản chứ không hề khó như các bạn nghĩ. Nếu bạn không có vườn thì cũng có thể cân nhắc chọn cách trồng rau trong thùng xốp vừa tiện lợi lại phù hợp với điều kiện của đại đa số gia đình hiện nay.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang