logo vui cười lên

Mướp bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa trị cụ thể


Cây trồng bị xoăn lá không hiếm gặp. Thường tình trạng cây bị xoăn lá là do cây bị sâu bệnh. Đối với cây mướp cũng cậy, cây mướp bị xoăn lá cũng do nhiều nguyên nhân nhưng đều không tự nhiên mà do sâu bệnh hại gây ra. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân mướp bị xoăn lá và cách khắc phục cụ thể tình trạng này.


Cách trồng mướp trong thùng xốp
Trồng mướp trong thùng xốp

Mướp bị xoăn lá, xoăn ngọn do bệnh khảm

Bệnh khảm là một loại bệnh khá thường gặp trên mướp và phổ biến trên nhiều loại cây trồng khác. Bệnh do một loại virus gây ra. Bệnh được truyền từ cây bệnh sang cây khỏe bởi vật trung gian là nhóm côn trùng chích hút như bọ trĩ (bù lạch) hay rệp. Bệnh được lan truyền nhanh trong điều kiện khô và nóng.

Khi bị bệnh khảm, ngọn mướp non (đọt non) và lá bị xoăn lại, và lốm đốm vàng. Nếu bị nặng, đọt cây sẽ bị sượng, cây bị chùn lài, chậm phát triển, dẫn đến cây ít quả, quả bị dị dạng và có vị đắng.

Để phòng trừ bệnh khảm trên mướp hương khiến lá và đọt non bị xoăn lại, bạn cần vệ sinh nơi trồng cẩn thận trước khi trồng, nhổ bỏ cây bị bệnh để tránh lan sang cây khác. Vì bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị, hiện chỉ có một số loại thuốc để diệt trừ vật trung gian truyền bệnh như bọ trĩ, rệp.

Bệnh khảm
Bệnh khảm

Mướp bị xoăn lá do rầy xanh

Rầy xanh cũng là một tác nhân khiến mướp bị xoăn lá, rụng lá. Rầy trưởng thành có hình thoi đuôi nhọn, dài 2 – 3 mm, màu xanh lá cây, chính giữa đầu có vệt trắng và 2 chấm đen nhỏ 2 bên. Rầy non nhìn giống như con trưởng thành nhưng màu xanh nhạt và không có cánh. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô nóng. Rầy xanh tập trung dưới mặt lá, chích hút nhựa cây làm lá xoăn lại, chuyển vàng, làm lá bị khô cháy rồi rụng xuống.

Để phòng trừ tác hại của rầy xanh làm lá mướp xoăn, rụng, các bạn cần chăm sóc tốt cho cây mướp, bón phân đầy đủ, có thể sử dụng bẫy dính màu vàng để thu hút rầy xanh đến dính vào bẫy. Nếu bị rầy xanh phá hại nặng, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ, lưu ý sử dụng thuốc đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly thuốc hóa học để bạn có những trái mướp an toàn.

Mướp bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa trị
Rầy mềm

Mướp bị xoăn lá, xoăn đọt do bọ trĩ

Thêm một nguyên nhân khiến mướp bị xoăn lá, xoăn đọt đó là do bọ trĩ. Bọ trĩ còn được gọi với tên gọi khác là bù lạch, có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis, thuộc họ Thripidae.

Bọ trĩ trưởng thành và con non đều có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1mm nên rất khó phát hiện ra chúng. Bọ trĩ trưởng thành có màu đen hoặc màu vàng đậm, có cánh như những sợi tơ mảnh, phần cuối bụng thon gọn. Con non có màu canh vàng nhạt, hình dạng giống như bọ trĩ trưởng thành nhưng không có cánh.

Bọ trĩ phát triển trong điều kiện thời tiết nóng khô, sống tập trung ở ngọn non hay ở mặt dưới lá non, chích hút nhựa làm cho mướp bị xoăn lá, vàng lá, ngọn bị xoăn chùn lại, sượng ngẩng đầu lên cao, hoa rụng và quả không phát triển. Ngoài ra, bọ trĩ còn là vật trung gian truyền vius gây bệnh cho cây mướp.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần ngắt tỉa lá già để cho giàn thông thoáng, thường xuyên quan sát giàn mướp để phát hiện sự xuất hiện của bọ trĩ. Do bọ trĩ phát triển trong điều kiện khô nóng, nên bạn cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Nếu phát hiện bọ trĩ phá hại, bạn tỉa lá bị hại và đem tiêu hủy, dùng tay bắt giết nếu thấy có số lượng ít, hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ nếu chúng phá hại nặng nề.

Mướp bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa trị
Mướp bị xoăn lá nguyên nhân có thể do bọ trĩ

Mướp xoăn lá do côn trùng chích hút nhựa cây

Mướp bị xoăn lá, vàng lá còn có thể do côn trùng chuyên chích hút nhựa cây gây ra. Nếu thấy có nhiều con bọ nhỏ màu đỏ hoặc đen trên mặt lá mướp thì đó chính là tác nhân gây ra hiện tượng này. Nếu phát hiện côn trùng chích hút nhựa khiến lá bị vàng, xoăn và rụng xuống, bạn cần nhanh chóng sử dụng biện pháp sinh học hoặc hóa học để diệt trừ, nếu không côn trùng tiếp tục phá hại, khiến cây rụng nhiều lá hơn, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển, giảm năng suất và chất lượng quả.

Mướp bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa trị
Mướp bị xoăn lá do rệp

Với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mướp bị xoăn lá vừa nêu trên chắc các bạn sẽ không còn lùng túng khi gặp phải trường hợp này nữa. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và chưa có biện pháp khắc phục cụ thể, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang