logo vui cười lên

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech loại 50, 100, 200 trứng


Chào các bạn, Mactech là một thương hiệu máy ấp trứng lớn, uy tín hiện nay trên thị trường. Các máy ấp trứng của Mactech đều được những người chăn nuôi đánh giá tốt về chất lượng cũng như tỉ lệ nở. Nông nghiệp Online (NNO) cũng đã tới xưởng sản xuất của hãng Mactech tại Định Công, Hà Nội để mua một chiếc máy ấp trứng mini và được nhân viên bán hàng tư vấn khá kỹ về cách sử dụng máy. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech loại 50, 100, 200 trứng để những bạn chưa nắm rõ có thể hiểu hơn về dòng máy ấp này của Mactech.


 

Máy ấp trứng mini Mactech
Máy ấp trứng mini Mactech

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech

Máy ấp trứng mini của hãng Mactech có 3 model là loại 50 trứng, 100 trứng và 200 trứng. Mỗi model có 2 phiên bản cửa liền và cửa kính. Loại máy ấp cửa liền có 2 lỗ thông gió ở trước cửa là phiên bản dành cho miền Bắc. Còn loại máy ấp có cửa kính là phiên bản dành cho khu vực miền Nam. Cách sử dụng của máy ấp trứng mini Mactech dành cho cả 3 loại máy đều giống nhau. Các bạn mua máy về chỉ cần lắp khay, đổ nước vào khay đựng nước đặt vào trong máy sau đó cắm điện là có thể dùng được ngay. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lắp khay trứng vào trong máy

Khi mới mua máy ấp trứng mini Mactech về, các bạn bỏ máy ra khỏi thùng carton, mở cửa máy sẽ thấy bên trong máy gồm có khay trứng bằng nhựa, một khay đựng nước nhỏ và sách hướng dẫn sử dụng. Các bạn lấy khay trứng ra để lắp vào máy. Máy ấp 50 trứng Mactech sẽ có 1 khay, máy 100 trứng có 2 khay và máy 200 trứng có 4 khay.

Máy ấp trứng 200 trứng Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech

Để lắp khay trứng trước tiên các bạn nhìn vào khay trứng sẽ thấy ở bên hông của khay trứng có một rãnh nhỏ. Các bạn nhìn vào bên trong máy ấp sẽ thấy có một thanh chuyển bằng kim loại, trên thanh chuyền có các khấc nhô ra. Bạn đẩy rãnh ở khay trứng vào đúng vị trí khấc nhô ra đó để cài khay trứng vào thanh chuyền sau đó đặt khay xuống cho phần lõm trên khay lọt vào vị trí lồi ra ở thành máy. Vậy là bạn đã lắp xong khay trứng, các khay khác lắp tương tự. Mactech cũng có video hướng dẫn cụ thể cách lắp khay các bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-ap-trung-gia-cam-tu-dong

Bước 2: Đổ nước vào khay đặt vào trong máy

Các phụ kiện trong máy có một khay nước, các bạn đổ nước vào khay này cho gần đầy rồi đặt vào bên trong máy là được. Không nên đổ đầy quá nước có thể đổ ra sàn máy làm ẩm sàn máy.

Bước 3: Cắm điện, cài đặt nhiệt độ ấp

Giờ các bạn cắm điện, máy ấp sẽ khởi động lên và hiển thị nhiệt độ ở trên bảng điều khiển. Các bạn chú ý là máy ấp mini của Mactech chỉ hiển thị nhiệt độ không hiển thị độ ẩm. Nhiệt độ sẽ hiển thị gồm 3 chữ số chính xác đến 0,1 độ C. Thường khi mới cắm điện, nhiệt độ trong máy sẽ bằng với nhiệt độ môi trường. Ví dụ máy sẽ hiển thị 25,3o và bạn lưu ý là ký tự cuối cùng hiển thị trên bảng điều khiển là độ (chữ o) chứ không phải màn hình bị mất nét. Giờ chúng ta sẽ cài đặt nhiệt độ để ấp trứng cho phù hợp với trừng loại trứng. Thông thường Mactech sẽ cài đặt mặc định trên máy là 37,5 độ C.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech

Nếu các bạn ấp trứng chim bồ câu, chim cút thì cài đặt 37,3 độ C, bạn ấp trứng gà, vịt, ngan thì cài đặt 37,5 độ C, bạn ấp trứng ngỗng thì chỉ nên cài 37 độ C. Các loại trứng khác các bạn có thể xem thêm trong hướng dẫn sử dụng máy. Để cài đặt nhiệt độ, các bạn ấn giữ nút chế độ trên bảng điều khiển khoảng 1 giây sẽ thấy số trên bảng điều khiển hiển thị phần độ C chuyển sang phía trước thì lúc này chúng ta đang vào phần cài đặt của máy. Bạn ấn tăng, giảm để điều chỉnh nhiệt độ sau đó đợi vài giây máy sẽ chuyển trở về màn hình ban đầu. Vậy là bạn đã cài đặt xong nhiệt độ cho máy. Các bạn xem video sau để hiểu hơn về cách cài đặt.

Xem thêm: Đánh giá nhanh về máy ấp trứng Mactech

Bước 4: Kiểm tra tình trạng máy

Sau khi cài xong nhiệt độ, các bạn kiểm tra lại máy một lần xem máy có hoạt động ổn định hay không trước khi cho trứng vào ấp. Những điểm các bạn cần lưu ý khi kiểm tra máy đó là nhiệt độ, đảo trứng và quạt tản nhiệt bên trong máy.

  • Kiểm tra chế độ đảo: để kiểm tra chế độ đảo trứng có 2 cách. Một là bạn ấn giữ nút chế độ sau đó nhìn vào bên trong ở góc trên cùng bên phải sẽ thấy có một động cơ. Khi ấn giữ nút chế độ động cơ này sẽ quay khiến trục ren chuyển động và giúp máy đảo trứng. Nếu bạn thấy động cơ quay, trục ren cũng quay theo làm thanh chuyền của máy chuyển động tức là chế độ đảo vẫn đang hoạt động bình thường. Cách thứ hai đó là bạn ấn nút khởi động hoặc rút máy ra cắm lại. Sau 3 – 4 phút máy sẽ tự đảo lần đầu và bạn cũng nhìn vào bên trong máy để xem động cơ, trục ren và thanh chuyền có hoạt động hay không.
  • Kiểm tra quạt tản nhiệt: bên trong máy có một quạt tản nhiệt ở giữa máy lắp bên trên nóc. Quạt này sẽ chạy 24/24 khi các bạn cắm điện. Để kiểm tra quạt này bạn dùng một tờ giấy mỏng đặt trước quạt nếu thấy tờ giấy bị hút lên tức là quạt đang hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra nhiệt độ: bạn cho máy hoạt động, đóng cửa tủ và đợi khoảng 30 – 60 phút. Nếu thấy nhiệt độ trên bảng điều khiển dao động xung quanh nhiệt độ cài đặt mà bạn cài đặt ở trên thì máy đang hoạt động bình thường. Ví dụ bạn cài đặt nhiệt độ là 37,5 độ C thì màn hình điều khiển có thể sẽ hiển thị 37,3 độ; 37,4 độ; 37,5 độ; 37,6 độ; 37,7 độ; … Nhiệt độ dao động xung quanh khoảng nhiệt độ bạn cài đặt thì máy đang hoạt động bình thường.
Máy ấp trứng Mactech 50 trứng
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech

Bước 5: Cho trứng vào ấp

Sau khi đã kiểm tra máy hoàn tất các bạn có thể cho trứng vào ấp ngay. Về cách đặt trứng, các bạn có thể đặt trứng nằm trong khay hoặc đặt đứng đều được. Khi đặt trứng đứng các bạn lưu ý đặt trứng đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới đây mới là cách đặt trứng đứng đúng cách. Ngoài ra bạn cần lưu ý đặt trứng mới ở khay trên, trứng cũ chuyển dần xuống khay dưới. Đặt trứng xong các bạn đóng cửa tủ để máy tự ấp trứng.

Ấp trứng gà bằng máy
Ấp trứng gà bằng máy

Kết luận

Với hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech vừa nêu trên, các bạn có thể thấy ngay dòng máy này mọi thứ đều tự động và bạn cũng không cần phải thao tác quá nhiều khi sử dụng. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, mặc dù máy sẽ hoạt động rất tốt dù bạn ấp liên tục vài tháng nhưng một vài ngày bạn vẫn nên kiểm tra tình trạng máy xem có dấu hiệu nào bất thường hay không để có thể xử lý kịp thời. Chúc các bạn sử dụng tốt máy ấp trứng của hãng Mactech và có những mẻ ấp thành công.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang