logo vui cười lên

So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện


Chào các bạn, trong bài viết ngày hôm nay NNO sẽ giúp các bạn so sánh đôi nét về máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện để xem loại máy nào tối ưu hơn, tốt hơn, đáng dùng hơn.

Máy sấy chạy điện
Máy sấy chạy điện

Máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện

Trước khi đi vào so sánh cụ thể 2 loại máy sấy này, các bạn cần biết máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện là gì. Từ đó, khi so sánh các bạn sẽ thấy rõ hơn ưu nhược điểm cũng như cân nhắc nên dùng loại máy nào cho phù hợp. Phần này NNO sẽ nói rất ngắn gọn để các bạn hiểu rõ nhất và không bị lan man sang vấn đề khái niệm cũng như cấu tạo.

Máy sấy năng lượng mặt trời là loại máy sấy chủ yếu sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn nhiệt để sấy khô sản phẩm. Để tận dụng được nguồn nhiệt từ năng lượng mặt trời, loại máy sấy này cần có các tấm hấp thu năng lượng mặt trời để tăng hiệu suất làm nóng cho máy sấy. Bên cạnh đó, trong buồng sấy cũng cần có quạt giúp nhiệt độ sấy bên trong buồng sấy được đồng đều.

Máy sấy chạy điện là dòng máy sấy sử dụng điện năng để làm nóng các thanh nhiệt điện trở. Không khí quanh thanh nhiệt điện trở sẽ nóng lên và được quạt hút thổi vào trong buồng sấy để sấy khô sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy nhiệt độ cao

Máy sấy năng lượng mặt trời
Máy sấy năng lượng mặt trời

So sánh những ưu điểm

Nói về ưu điểm thì cả hai loại máy sấy trên đều có những ưu điểm rất nổi bật. Máy sấy năng lượng mặt trời có ưu điểm nổi bật như:

 • Chi phí vận hành rất thấp do sử dụng năng lượng mặt trời
 • Thời gian sấy khô cũng khá nhanh so với phơi nắng bình thường. Thậm chí, nếu quạt thổi bên trong buồng sấy cũng dùng năng lượng mặt trời thì có thể nói rằng chi phí sấy sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời gần như bằng 0.

Còn về máy sấy chạy điện, dòng máy sấy này cũng có nhiều ưu điểm như:

 • Kích thước gọn gàng hơn rất nhiều so với máy sấy năng lượng mặt trời.
 • Nhiệt độ của máy sấy chạy điện có thể điều chỉnh được trên bảng điều khiển nên sẽ sấy được đa năng nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Luồng gió lưu thông trong máy sấy chạy điện thường khá mạnh nên sản phẩm sấy sẽ khô nhanh hơn phơi nắng khá nhiều.
 • Máy sấy nhiệt có thể sấy cả ngày lẫn đêm, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất mùa vụ.
So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện
So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện

So sánh nhược điểm

Nói về nhược điểm thì loại máy sấy nào cũng có nhược điểm riêng chứ không có loại nào là hoàn hảo cả. Nhược điểm của máy sấy năng lượng mặt trời có thể kể ra như:

 • Máy chiếm diện tích lớn để lắp đặt.
 • Cần đặt máy ở vị trí thoáng có nhiều nắng.
 • Khi trời ít nắng hiệu quả sấy sẽ giảm rõ rệt.
 • Không sấy được vào ban đêm, nếu muốn sấy cả ban đêm phải tích hợp thêm hệ thống điện.
 • Giá thành của máy sấy năng lượng mặt trời cũng khá cao.

Còn loại máy sấy chạy điện cũng có nhược điểm rất đáng nói như:

 • Giá thành cao.
 • Tốn nhiều điện năng khi sấy.
 • Khối lượng sấy mỗi lần cũng không được quá nhiều.
So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện
So sánh máy sấy năng lượng mặt trời và máy sấy chạy điện

Loại máy nào tốt hơn

Với những ưu và nhược điểm vừa kể trên, có thể thấy cả hai loại máy sấy trên đều đáp ứng tốt nhu cầu sấy khô nông sản. Nếu nói loại nào tốt hơn loại nào thì rất khó để so sánh mà phải căn cứ vào điều kiện của từng vùng. Nếu khu vực có nhiều nắng hoặc nắng nóng quanh năm và có diện tích rộng thì dùng máy sấy năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm và hợp lý hơn. Còn nếu diện tích hẹp và khu vực không có nắng nhiều thì dùng máy sấy chạy điện lại phù hợp hơn. Do đó, nếu bạn đang cân nhắc mua máy sấy thì nên căn cứ vào dặc điểm khu vực sản xuất để chọn được một loại máy sấy phù hợp với nhu cầu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang