logo vui cười lên

Su hào bị cháy lá là do đâu và hướng khắc phục như thế nào


Su hào là cây trồng vào vụ đông rất phổ biến. Tuy su hào trồng trong thùng xốp tốn nhiều diện tích và cũng khá lâu mới được thu hoạch nhưng vẫn có khá nhiều chị em thích trồng su hào tại nhà. Nguyên nhân vì nhìn vườn su hào với củ lớn lên từng ngày nó vẫn khác biệt so với vườn rau toàn lá với lá. Trong bài viết này, NNO sẽ lại giải đáp cho chị em một thắc mắc khác liên quan đến vấn đề trồng su hào đó là su hào bị cháy lá là tại sao và khắc phục như thế nào khi gặp tình trạng này.

Củ su hào
Củ su hào

Su hào bị cháy lá là do đâu

Su hào chị em trồng tại nhà thường ít bị sâu do mọi người trồng trên tầng thượng không bị bướm đẻ trứng. Tuy nhiên, nhiều chị em gặp tình trạng su hào bị cháy lá, lá su hào đang xanh thì bị cháy phần mép hoặc cháy đầu lá sau lan dần ra. Vấn đề cháy lá này có một số nguyên nhân chính sau:

Do thời tiết nắng nóng bất thường: su hào là cây trồng ở vụ đông, mùa này thời tiết thường lạnh và không có nắng gắt. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay khá bất thường và có thể bị nắng nóng trong một vài ngày kể cả vào mùa đông. Khi thời tiết nắng nóng su hào cũng có thể bị cháy lá. Việc thời tiết nắng nóng này cũng gặp nếu chị em trồng su hào sai thời vụ, vào mùa hè thời tiết nắng nóng cây su hào không chịu được nắng gắt sẽ bị cháy lá.

Do thời tiết quá lạnh kèm theo mưa kéo dài: tình trạng su hào bị cháy lá không chỉ do nắng mà còn có thể do cây bị bệnh. Các mầm bệnh thường có sẵn trong đất, khi thời tiết thuận lợi bệnh mới bùng phát. Tình trạng su hào bị bệnh cháy lá có thể do vi khuẩn gây ra, vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh lúc thời tiết lạnh và mưa kéo dài, đất bị úng nước và sức đề kháng của cây giảm đi.

Do bón phân mất cân đối: việc bón phân không cân đối cũng là một trong những tình trạng khiến su hào bị cháy lá. Đặc biệt nếu bón quá nhiều đạm rất dễ gặp tình trạng cháy lá ở su hào. Đạm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển lá, nhưng nếu quá nhiều đạm lá sẽ bị cháy vì có quá nhiều đạm tập trung trong lá.

Su hào bị cháy lá
Su hào bị cháy lá

Hướng khắc phục như thế nào

Việc khắc phục su hào bị cháy lá cũng rất đơn giản nếu bạn biết được nguyên nhân:

  • Nếu do thời tiết nắng nóng thì chị em nên lưu ý trồng su hào đúng thời vụ, nếu thời tiết quá thất thường thì có thể dùng lưới che lan để che bớt ánh sáng lúc trưa chiều cho cây đỡ nắng.
  • Nếu do thời tiết lạnh kèm theo mưa kéo dài thì chị em cần chú ý kiểm tra các vị trí thoát nước của thùng xốp để đảm bảo đất thoát nước tốt không bị úng. Khi cây đã bị bệnh thì tốt nhất nên cắt bỏ những lá bị cháy để cây ra lá mới.
  • Nếu do bón phân không cân đối, bón quá nhiều đạm thì chị em chỉ còn cách rút kinh nghiệm lần sau bón phân cân đối thành phần hoặc chuyển qua bón phân hữu cơ sẽ tốt hơn.
Su hào bị cháy lá
Su hào bị cháy lá

Như vậy, có thể thấy su hào bị cháy lá có thể do khách quan là trời quá nắng nóng khiến lá bị khô cháy. Trường hợp này cần lưu ý trồng su hào đúng thời vụ và có biện pháp che bớt nắng cho cây nếu thời tiết bất thường là được. Trường hợp do trời lạnh, mưa nhiều dẫn đến mầm bệnh tấn công làm cháy lá, hãy đảm bảo việc thoát nước tốt cho cây thì sẽ hạn chế được tình trạng này. Cuối cùng do bón phân không cân đối hoặc bón quá nhiều đạm, nên hạn chế bón phân hóa học mà hãy bón thêm phân hữu cơ cho cây để cây phát triển tốt mà lại đảm bảo an toàn sinh học.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang