logo vui cười lên

Rau ngót chứa chất gì và thành phần dinh dưỡng của rau ngót


Rất nhiều bạn thắc mắc rau ngót chứa chất gì và thành phần dinh dưỡng của rau ngót có những gì. Theo thống kê từ Nông nghiệp Online (NNO), có rất nhiều nguồn thông tin về giá trị dinh dưỡng của rau ngót (katuk nutrition). Mỗi nguồn thông tin lại có các số liệu khác nhau chênh lệch ít nhiều. Chính vì thế, NNO sẽ đưa các thông tin về thành phần dinh dưỡng của rau ngót theo wikipedia để các bạn tiện theo dõi. Lưu ý là các trang tin khác đưa thông tin về giá trị dinh dưỡng của rau ngót cũng không phải là sai do cây rau ngót tùy từng nơi trồng và mẫu xét nghiệm mà thành phần dinh dưỡng có thể khác nhau ít nhiều. Do đó, thông tin NNO đưa ra các bạn cũng chỉ nên tham khảo để biết rau ngót chứa chất gì. Còn hàm lượng chính xác thì phải xét nghiệm cụ thể theo từng mẫu thử mới biết được cụ thể.


Cây rau ngót
Rau ngót chứa chất gì? Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Cây rau ngót Dinh dưỡng %DV
Calo 59 calo 3%
Protein 4,8 g 8,6%
Vitamin A 10370 UI 345%
Vitamin C 239 mg 288%
Vitamin B1 0.1 mg 9%
Canxi 204 mg 20%
Sắt 3 mg 23%
Phốt pho 98 mg 14%
Kali 457 mg 10%
Natri 25 mg 2%
Kẽm 94 mg 10%

Lưu ý:

  • Giá trị dinh dưỡng của rau ngót ở bảng trên được tính trong 100g rau ngót tươi chưa qua chế biến. Nếu đã qua chế biến, các thông số này sẽ sai khác ít nhiều tùy theo cách chế biến.
  • %DV là viết tắt của % Daily Value. Chỉ số Daily Value này giúp bạn biết nếu bạn tiêu thụ 100g rau ngót sẽ tương đương với bao nhiêu % nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong 1 ngày. Ví dụ 1 ngày người làm việc văn phòng cần 2000 calo mới đủ năng lượng để làm việc. Như bảng trên, khi bạn tiêu thụ 100 g rau ngót sẽ cung cấp cho cơ thể 58 calo. Lượng calo có được từ 100g rau ngót so với 2000 calo thì chỉ tương đương 3% nhu cầu calo trong 1 ngày (58 : 2000 x 100%). Do đó, %DV sẽ là 3% như bảng trên.
  • Giá trị dinh dưỡng của rau ngót trên được lấy từ trang wikipedia. Một số trang thông tin khác có thể có số liệu sai khác với wiki. Vấn đề này do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khi phân tích thành phần dinh dưỡng nên không thể nói wiki sai hay các trang tin khác sai. Dù sao số liệu thực tế cũng không sai khác quá lớn nên nếu bạn thấy sai khác thì có thể coi như sự sai số nhất định.
Cây rau ngót
Rau ngót chứa chất gì và thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Đánh giá về giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Với giá trị dinh dưỡng của rau ngót ở bảng trên, các bạn chắc đã biết rau ngót chứa chất gì và hàm lượng ra sao rồi đúng không. Thực tế thì rau ngót còn có nhiều chất khác nữa tuy nhiên hàm lượng quá nhỏ hoặc không thuộc về thành phần dinh dưỡng nên không được đề cập ở trên. Nhìn vào bảng trên bạn sẽ thấy ngay rau ngót chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, canxi và sắt rất cao.

Vitamin A giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến mắt và giúp cải thiện thị lực.Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp các vết thương nhanh lành và có nhiều tác dụng giúp chống lão hóa, làm da dẻ hồng hào. Canxi là một trong 2 thành phần chính cấu tạo nên xương nên ăn rau ngót sẽ giúp bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng là loại khoáng chất có hàm lượng cao trong rau ngót. Sắt giúp máu lưu thông tốt hơn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, cải thiện tuần hoàn lưu thông máu lên não. Tất nhiên, rau ngót cũng chứa những hợp chất gây co thắt tử cung nên phụ nữ không nên ăn rau ngót trong thời kỳ mang thai.

Cây rau ngót
Rau ngót chứa chất gì và thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Như vậy, có thể thấy rằng rau ngót là loại rau có chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin A, vitamin C, Sắt và Canxi. Do đó, bạn nên bổ sung rau ngót vào trong thực đơn hàng tuần để có những bữa ăn chất lượng và đầy đủ dưỡng chất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang