logo vui cười lên

Thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa – Yard long beans nutrition


Đậu đũa là một cây thuộc họ đậu được khá nhiều người yêu thích vì quả đậu đũa có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa (Yard long beans nutrition). Từ thành phần dinh dưỡng này, các bạn sẽ biết khi ăn đậu đũa cơ thể sẽ được cung cấp những dưỡng chất nào và có tốt hay không.


Cây đậu đũa
Cây đậu đũa

Thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa – Yard long beans nutrition

Đậu đũa Dinh dưỡng Tỉ lệ RDA
Năng lượng 47 Kcal 2%
Cacbonhydrate 8.35 g 6%
Protein 2.8 g 5%
Chất béo 0,4 g 2%
Cholesterol 0 g 0
Vitamin B1 0.107 mg 9%
Vitamin B2 0,11 mg 9%
Vitamin B3 0.41 mg 2%
Vitamin B5 0,055 mg 1%
Vitamin B6 0,024 mg 2%
Vitamin B9 62 µg 15,5%
Vitamin A 865 IU 29%
Vitamin C 18.8 mg 31%
Canxi 50 mg 5%
Sắt 0.47 mg 6%
Photpho 59 mg 8%
Kẽm 0.37 mg 3%
Magie 44 mg 11%
Natri 4 mg <1%
Kali 240 mg 5%
Đồng 0.048 µg 5%
Selen 1.5 µg 3%
Mangan 0.205 mg 9%

Chú ý:

  • Giá trị dinh dưỡng là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g quả đậu đũa.
  • RDA (Recommended Dietary Allowance) nghĩa là khẩu phần ăn khuyến nghị tương tự như Daily Value. Ví dụ, theo số liệu ở bảng trên, khi ăn 100 g quả đậu đũa sẽ cung cấp cho cơ thể 0.048 µg đồng đáp ứng 5% nhu cầu đồng mà cơ thể cần trong một ngày.
  • Một số tên gọi khác của các loại vitamin nhóm B: vitamin B1 – Thiamin, vitamin B2 – Riboflavin, vitamin B3 – Niacin, vitamin B5 – Pantothenic acid, vitamin B6 – Pyridoxine, vitamin B9 – Folates.
  • Thông tin về thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa được NNO tham khảo từ nutrition-and-you.com, wikipedia và USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ). Với những giống đậu đũa khác nhau giá trị dinh dưỡng cũng sẽ có sự khác biệt nên các bạn chỉ nên tham khảo các số liệu trên.
Thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa - Yard long beans nutrition
Đậu đũa xào tôm

Đánh giá về thành phần dinh dưỡng

Dựa vào các số liệu trong bảng trên, ta có thể thấy được rằng đậu đũa cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Do đó, đậu đũa ngày càng trở nên phổ biến, được chế biến thành những món ngon đa dạng, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cũng giống như đậu cove hay các cây họ đậu khác, đậu đũa có chứa một lượng lớn chất xơ tự nhiên, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Các chất xơ có trong đậu đũa còn có tác dụng đào thải các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Cũng nhờ có lượng chất xơ dồi dào và giàu dinh dưỡng nên đậu đũa cũng được coi là một thực phẩm vàng dành cho những người muốn giảm cân.

Với 62 µg vitamin B9 có trong 100g đậu đũa, đáp ứng 15,5% nhu cầu B9 hàng ngày loại đậu này cũng được coi là một nguồn cung cấp vitamin B9 rất tốt cho cơ thể. Vitamin B9, cùng với vitamin B12 là một trong những thành phần thiết yếu trong việc tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Thêm vào đó, vitamin B9 có trong đậu đũa còn rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ có đủ dinh dưỡng thiết yếu để thai nhi phát triển khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa dị tật khuyết ống thần kinh ở thai nhi.

Đậu đũa còn có chứa một lượng lớn vitamin C, trong 100 g quả có chứa 18,8 mg vitamin C, đáp ứng được 31% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Đây là một con số khá ấn tượng. Với lượng vitamin C dồi dào như vậy, việc ăn đậu đũa hợp lý hàng ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, có khả năng chống lại được một số tế bào ung thư.

Ngoài ra, các dưỡng chất khác có trong đậu đũa, như đồng, mangan, magie, sắt, canxi đều là những dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể con người, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa - Yard long beans nutrition
Thành phần dinh dưỡng của quả đậu đũa – Yard long beans nutrition

Nhờ có bảng thành phần dinh dưỡng kể trên, chúng ta có thể thấy được rằng đậu đũa thực sự là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Như vậy, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao đậu đũa lại được ưa chuộng đến thế. Hãy thêm đậu đũa vào thực đơn hàng ngày để cơ thể ngày càng thêm khỏe mạnh nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang