logo vui cười lên

Cách bón NPK cho su hào đúng cách giúp cây phát triển tốt


Nhiều chị em trồng su hào trong thùng xốp chủ yếu bón phân hữu cơ để su hào phát triển tốt, không hại đất mà lại an toàn sinh học chuẩn hữu cơ. Tuy nhiên, việc bón phân hóa học cho cây cũng không phải không tốt vì nó giúp tăng năng suất và giảm thời gian canh tác so với trồng hữu cơ. Nếu thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và cách ly trước khi thu hoạch thì việc bón phân hóa học cho cây vẫn đảm bảo tốt tính an toàn khi sử dụng rau củ. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp chị em biết cách bón NPK cho su hào đúng cách giúp cây phát triển tốt mà vẫn an toàn khi thu hoạch.

Củ su hào
Củ su hào

Cách bón NPK cho su hào đúng cách

Nhiều chị em “dị ứng” với phân hóa học do lo ngại vấn đề an toàn khi sử dụng thực phẩm có bón phân hóa học. Tuy nhiên, nếu có quy trình bón phân đúng cách thì vẫn đảm bảo được chất lượng và độ an toàn khi thu hoạch su hào. Nếu chỉ nói riêng về bón phân hóa học cho su hào mà cụ thể là phân NPK thì các bạn có thể tham khảo liều lượng bón phân như sau:

Đối với loại thùng xốp to kích thước dài rộng 60 x 45 cm

  • Bón lót: bón khoảng 10g phân NPK cho 1 thùng xốp.
  • Bón thúc khi cây mới bén rễ hồi xanh: bón khoảng 6g phân NPK cho 1 thùng xốp.
  • Bón thúc khi cây bắt đầu có củ: bón khoảng 8g phân NPK cho 1 thùng xốp.
  • Bón thúc nuôi củ: bón khoảng 8g phân NPK cho 1 thùng xốp

Lượng phân NPK trên tính theo lượng bón phân NPK-S Lâm thao. Bón lót các bạn dùng phân NPK-S 5.10.3-8, các giai đoạn khác các bạn dùng phân NPK-S 12.5.10-14 để bón. Khi bón phân các bạn cứ tính số lượng thùng xốp cần bón, lấy lượng phân bón cần thiết (nên cân lên cho chuẩn nhé), pha vào nước rồi tưới đều.

Nếu không dùng phân NPK Lâm Thao bạn dùng phân loại khác cũng được và liều lượng tương đối như trên thôi chứ không nên bón nhiều quá không tốt cho cây. Bạn cũng nên bón bổ sung thêm phân hữu cơ để cây cân bằng được dinh dưỡng mà lại tốt cho đất.

Xem thêm: Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Phân bón NPK 5-10-3

Đối với thùng xốp nhỏ hơn

Thường khi trồng cây trong thùng xốp các bạn sẽ dùng loại thùng xốp to như vừa nêu trên, nhưng nếu bạn đang dùng thùng xốp nhỏ thì cũng bón phân tương tự thôi. Bạn có thể tính tương đối theo diện tích bề mặt của thùng xốp, thùng xốp to ở trên kích thước 60 x 45 cm thì diện tích là 2700 cm2. Nếu bạn dùng thùng xốp nhỏ 46 x 27 cm thì diện tích của nó vào 46 x 27 = 1242 cm2. Như vậy, bạn bón phân cho thùng xốp nhỏ này chỉ bằng gần một nửa so với bón cho thùng xốp to ở trên là được.

Chuẩn bị đất trồng cây
Chuẩn bị đất trồng cây

Thời gian bón phân NPK cho su hào

Khi bón phân NPK cho su hào các bạn cần biết thời gian nào bón là hợp lý nhất, các bạn chú ý những điểm sau:

  • Bón phân NPK cho cây vào những ngày bình thường nắng ráo, sau khi bón xong hãy tưới thêm nước để cây có thể hấp thu phân bón tốt hơn.
  • Không bón phân NPK khi trời nắng nóng ít mưa vì thời tiết như vậy cây hấp thụ dinh dưỡng kém
  • Không bón phân NPK khi mới lưa lớn, mưa lâu ngày vì cây lúc này đã hút khá nhiều nước khó hút thêm dinh dưỡng trong đất. Phần phân NPK trong đất không bị cây hấp thụ sẽ dễ bị rửa trôi đi  theo nước mưa có trong đất.
Thời vụ trồng su hào
Thời vụ trồng su hào

Những lưu ý quan trọng

  • Phân NPK có thể bón theo nhiều cách khác nhau nhưng đối với chị em trồng cây trong thùng xốp thì nên hòa với nước rồi tưới là tốt nhất.
  • Không bón phân NPK trực tiếp vào gốc vì phần gốc không hấp thu được nhiều dinh dưỡng, các rể nhỏ bên ngoài gốc mới dễ dàng hấp thu dinh dưỡng. Do đó, hãy bón phân NPK gần gốc cây là tốt nhất.
  • Phân NPK là phân hóa học nên cần cách ly ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch, nếu bạn bón phân thì nên chú ý thời gian cách ly để có thể thu hoạch được kịp thời mà vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm.

Với các thông tin và hướng dẫn trên, chúc chị em có thể tự bón phân cho su hào tại nhà mà vẫn yên tâm không sợ làm ảnh hưởng đến cây cũng như đảm cho cây phát triển tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang