logo vui cười lên

Cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao


Rất nhiều chị em trồng bí đao trong thùng xốp và rất thành công với giàn bí rất sai quả. Bên cạnh đó, rất nhiều chị em hiện tại mới trồng bí đao thì lại thắc mắc về cách ươm hạt bí đao như thế nào để hạt dễ nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm cao. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn chị em cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao và giúp hạt dễ nảy mầm nhé.


Bí đao (bí xanh)
Cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao

Chuẩn bị hạt giống

Trước khi ươm hạt thì chi em cần chuẩn bị hạt giống trước. Hạt giống bí đao có thể mua ở các tiệm bán hạt giống hoặc mua ở các đơn vị chuyên phân phối hạt giống. Một số gia đình cũng để giống bí đao cho vụ sau trồng và bạn cũng có thể xin hạt giống về trồng. Lời khuyên cho các bạn là nên mua túi hạt giống của các cơ sở chuyên phân phối hạt giống về trồng là tốt nhất. Giá của một túi hạt giống nhỏ thường vào 7 – 20 ngàn đồng, với một túi hạt giống có 10 – 50 hạt là chị em có thể trồng thoải mái tại nhà.

Hạt giống bí đao
Cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao

Cách ươm hạt bí đao

Để ươm hạt bí đao cũng giống như ươm hạt các loại cây bầu bí khác. Bước đầu tiên cần ngâm hạt, sau đó là ủ hạt và cuối cùng là gieo hạt vào trong đất hoặc ươm trong bầu đất. Các bước làm cụ thể như sau:

Bước 1: cắt nanh (có thể bỏ qua nếu bạn sợ)

Để hạt của các loại bầu bí nhanh nứt nanh hơn thì có một mẹo nhỏ đỏ là … cắt nanh. Thực tế cắt nanh là các bạn cắt một ít phần đầu nhọn của hạt để khi ngâm hạt nước sẽ ngấm trực tiếp vào bên trong khiến hạt nứt nanh nhanh hơn. Để tiện lợi nhất nên dùng một chiếc bấm móng tay và bấm hơi vát phần đầu nhọn của hạt bí đi là được. Bạn nhìn hình bên dưới để dễ hình dung hơn.

Cắt nanh cho hạt nhanh nảy mầm
Cắt nanh cho hạt nhanh nảy mầm

Bước 2: ngâm nước ấm

Bạn pha một bát nước hoặc một cốc nước ấm với tỉ lệ 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh sau đó bỏ hạt đã cắt nanh bên trên vào để ngâm trong 3 giờ. Ngâm nước ấm sẽ giúp hạt hấp thu đủ nước để bắt đầu giai đoạn nảy mầm.

Pha nước ngâm hạt giống
Pha nước ngâm hạt giống

Bước 3: ủ hạt

Vớt hạt vừa ngâm nước ra gói vào trong vài tờ giấy ăn. Đặt giấy ăn đã gói hạt bí đao vào trong một cái bát hoặc hộp nhựa rồi đổ một chút nước vào cho ướt tờ giấy ăn. Nếu hộp nhựa có nắp các bạn đậy nắp vào để giữ ẩm cho hạt. Nếu bạn để trong bát thì chỉ cần chú ý khi giấy ăn khô thì cho thêm chút nước đủ ẩm tờ giấy ăn.

Bạn duy trì giữ ẩm như vậy trong 2 – 3 ngày là sẽ thấy hạt bắt đầu nứt nanh, có rễ và mầm nhú ra. Có thể có hạt sẽ nứt nanh sớm cũng có hạt nứt nanh muộn hơn khoảng 1 ngày. Nếu chất lượng hạt tốt thì tỉ lệ nảy mầm khi ủ có thể đạt 95% trở lên.

Cách ươm hạt ớt
Cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao

Bước 4: gieo hạt

Khi hạt đã nứt nanh bạn mang hạt ra khu vực đất đã chuẩn bị để gieo hoặc ươm cây trong bầu đất trước khi trồng. Hạt các bạn chỉ cần đặt trên mặt đất sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 – 2 cm là được. Nếu bạn không phủ đất thì có thể đào một lỗ nhỏ, thả hạt vào trong rồi phủ đất lên nhưng không nên vùi hạt quá sâu.

Sau khi gieo hạt xuống đất hoặc bầu ươm, các bạn duy trì tưới ẩm cho đất ngày 2 lần vào sáng và chiều để đất có đủ độ ẩm duy trì cho hạt tiếp tục nảy mầm và phát triển. Sau khoảng 1 tuần là bạn sẽ thấy cây nhú lên và bắt đầu có lá thật.

Cách ươm hạt bí đao
Cách ươm hạt bí đao cho tỉ lệ nảy mầm cao

Với cách ươm hạt bí đao vừa kể trên, chúc các bạn thành công. Nếu bạn còn thắc mắc về cách ươm hạt bí đao, hay để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang