logo vui cười lên

Rau xà lách có vị đắng, nguyên nhân và cách xử lý


Rau xà lách là loại rau có thể trồng quanh năm, hầu hết rau xà lách phù hợp với môi trường thời tiết se lạnh nhưng cung có những giống xà lách chịu nhiệt có thể phát triển tốt vào mùa hè. Vì thế có rất nhiều bạn trồng xà lách tại nhà làm rau sạch cho hiệu quả rất tốt vì loại rau này rất dễ trồng. Tuy nhiên, một số bạn khi trồng xà lách gặp tình trạng rau xà lách bị đắng. Trường hợp này không phải hiếm gặp mà rất nhiều bạn gặp phải nên NNO sẽ giúp các bạn giải đáp nguyên nhân rau xà lách có vị đắng và cách xử lý khi gặp trường hợp này.

Rau xà lách
Rau xà lách bị đắng

Nguyên nhân rau xà lách có vị đắng và cách xử lý

1. Rau xà lách bị đắng do cây giống

Xà lách có vị đắng đôi khi không hẳn do điều kiện ngoại cảnh mà có thể do bản thân giống rau xà lách đó có vị đắng. Rau xà lách là cây có hoa nên nhiều người trồng xà lách vẫn tự để giống rau xà lách cho vụ sau. Việc để giống như vậy cũng tốt nhưng lâu dần có thể khiến giống bị thoái hóa, cây vụ sau chất lượng có thể không bằng vụ trước hoặc có vị đắng. Một trường hợp khác đó là một số giống rau xà lách mà bạn trồng vốn có vị đắng, do bạn mới trồng giống này lần đầu nên bạn không biết và nghĩ rằng cây có vấn đề.

Trường hợp này cách khắc phục chắc các bạn cũng biết rồi, bạn chỉ cần trồng giống xà lách nào không bị đắng là được. Nếu mua hạt giống bạn hãy mua hạt giống của các đơn vị phân phối uy tín để có những hạt giống chất lượng tốt nhất.

Rau xà lách ra hoa
Rau xà lách bị đắng

2. Xà lách có vị đắng do nhiệt độ môi trường

Rất nhiều bạn cũng có chia sẻ rau xà lách bị đắng do yếu tố nhiệt độ môi trường. Cây rau xà lách có thể chịu được lạnh ở nhiệt độ 13 độ C và sống được ở môi trường nắng nóng đến 30 độ C. Khi nhiệt độ môi trường lên trên 30 độ C cây dễ bị héo, cháy lá và cây sẽ bị đắng.

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất bạn nên trồng các giống xà lách chịu nhiệt vào mùa nắng nóng hoặc có biện pháp che chắn cho rau xà lách khi trời nắng nóng cao điểm. Nếu cây xà lách bị đắng khi còn nhỏ thì sau khi khắc phục vấn đề nhiệt độ cây sẽ bớt đắng hơn. Nếu rau xà lách bị đắng khi cây đã được thu hoạch thì bạn vẫn có thể ăn xà lách được mà không sợ vấn đề gì về sức khỏe.

Rau xà lách tím
Rau xà lách có vị đắng

3. Rau xà lách bị đắng do chăm sóc không đúng cách

Rau xà lách có vị đắng cũng có thể do cây sống trong môi trường khắc nghiệt hoặc cây được chăm sóc không đúng cách. Cụ thể là nếu như điều kiện sống khắc nghiệt, bón quá nhiều phân dẫn đến dư thừa dinh dưỡng cũng khiến rau xà lách có thể bị đắng. Một số cách chăm sóc không đúng cách có thể kể ra như để đất quá cằn cỗi không bón phân, bón quá nhiều một loại phân khiến cây bị mất cân đối dinh dưỡng, trồng cây ở vị trí có quá ít ánh sáng, tưới quá ít nước cho cây.

Cách khắc phục là bạn hãy lưu ý chăm bón cây đúng cách, đảm bảo đất trồng tơi xốp thoát nước tốt, tưới nước đều đặn hàng ngày và bón phân định kỳ. Tốt nhất nên bón các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục sẽ giúp cây có đầy đủ dưỡng chất phát triển mà lại giúp cải tạo đất trồng.

Rau xà lách
Rau xà lách có vị đắng

Ăn rau xà lách bị đắng có sao không

Rất nhiều bạn trồng xà lách bị đắng cũng có ăn và không hề gặp vấn đề gì. Điểm duy nhất khi ăn xà lách bị đắng là mùi vị của nó không được ngọt như xà lách thông thường mà thôi. Nếu bạn thích vị hơi đắng đắng, ngái ngái thì ăn xà lách đắng cũng không vấn đề gì.

Rau xà lách tím
Rau xà lách có vị đắng

Với các thông tin ở trên, có thể kết luận rằng rau xà lách có vị đắng thường do các nguyên nhân là nhiệt độ môi trường cao, do cây giống và do cách chăm sóc cây không hợp lý. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể khắc phục tình trạng này một cách khá đơn giản và dễ dàng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang