logo vui cười lên

Cách thu hoạch rau xà lách, nên tỉa lá hay cắt gốc


Rau xà lách rất dễ trồng nên được nhiều chị em trồng tại nhà làm rau sạch. Khi trồng rau xà lách cũng không cần phải lưu ý gì nhiều mà chỉ cần chú ý vị trí trồng nhiều nắng, tưới đủ nước là cây sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn thắc mắc về cách thu hoạch rau xà lách như thế nào, nên tỉa lá hay cắt gốc. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thu hoạch này.

Rau xà lách
Rau xà lách

Cách thu hoạch rau xà lách

Khi mua xà lách ngoài siêu thị hay ngoài chợ bạn sẽ thấy có 2 kiểu, một là rau xà cắt gốc (nguyên cây), một là rau xà lách chỉ có lá. Vì lý do này nên nhiều chị em trồng xà lách tại nhà sẽ thắc mắc cách thu hoạch rau xà lách như thế nào mới đúng. Thực ra hai cách thu hoạch này đều có ưu nhược điểm và phụ thuộc vào loại xà lách mà các bạn trồng:

Thu hoạch rau xà lách cả cây

Trường hợp thu hoạch rau xà lách bằng phương pháp cắt gốc thường áp dụng trong trường hợp trồng rau xà lách cuộn. Khi cây xà lách cuộn vào và đủ to thì thu hoạch sẽ cắt cả cây. Ưu điểm của cách thu hoạch này tốn ít công thu hoạch và dễ bảo quản xà lách sau khi thu hoạch. Nhược điểm cũng rất rõ ràng đó là sau khi thu hoạch sẽ phải làm lại đất để trồng lại lứa mới.

Xem thêm: Cách trồng rau xà lách tại nhà

Rau xà lách
Cách thu hoạch rau xà lách

Thu hoạch rau xà lách tỉa lá

Kiểu thu hoạch tỉa lá này áp dụng cho những loại rau xà lách không cuộn. Khi xà lách không cuộn thì có thể thu hoạch lá để bán hoặc để ăn dần. Ban đầu sẽ thu hoạch những lá ở gần gốc lên và bớt lại lá ở gần ngọn, khi lá ở gần ngọn lớn sẽ thu hoạch tiếp. Ưu điểm của cách thu hoạch này là có thể thu hoạch được nhiều lần nên nếu so với kiểu thu hoạch cả cây thì sản lượng sẽ cao hơn. Nhược điểm của cách thu hoạch này là tốn nhiều công hơn so với cách thu hoạch cả cây, lá xà lách sau khi thu hoạch cũng khó bảo quản hơn, dễ bị dập nát nếu không cẩn thận. Ngoài ra, xà lách cũng không phải thu hoạch mãi theo kiểu tỉa lá được mà đến khi cây vươn cao chất lượng lá sẽ kém hơn, lúc đó nên nhổ bỏ để trồng lứa mới. Một nhược điểm nữa là sau khi thu hoạch lá cần bón thêm phân nếu không cây sẽ phát triển kém và lá nhanh bị già, ăn không được ngon như những lứa đầu.

Rau xà lách
Cách thu hoạch rau xà lách

Nên tỉa lá hay cắt gốc

Với phân tích ở trên, có thể thấy rau xà lách tùy giống cây mà nên thu hoạch theo những kiểu khác nhau. Nếu là xà lách cuộn thì thu hoạch cắt gốc (cắt cả cây). Nếu là xà lách không cuộn như xà lách xoăn, xà lách lá sồi hay xà lách dúm vàng thì có thể thu hoạch bằng cách tỉa lá hoặc cắt gốc đều được. Thường những loại xà lách không cuộn sẽ được thu hoạch kiểu tỉa lá cho năng suất cao hơn.

Rau xà lách
Rau xà lách

Như vậy, với phân tích ở trên các bạn cũng đã biết cách thu hoạch rau xà lách rồi đúng không. Tùy theo loại xà lách bạn trồng mà nên thu hoạch đúng cách giúp đảm bảo năng suất cao nhất. Chúc các bạn thành công khi trồng xà lách tại nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang