logo vui cười lên

Tác hại của củ su hào, ăn su hào có cần lưu ý gì không


Su hào là một loại rau củ rất quen thuộc ở Việt Nam. Vào mùa hè su hào chỉ được trồng ở những khu vực núi có khí hậu mát mẻ, mùa thu đông mới là mùa chính trồng su hào vì loại cây này ưa lạnh. Su hào vào chính vụ có giá bán khá rẻ và cũng được nhiều người yêu thích vì su hào có thể làm được nhiều món khác nhau từ luộc, xào, nấu canh cho đến làm nộm cũng rất ngon. Tuy nhiên, nếu ăn su hào các bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề để tránh những tác hại của củ su hào có thể gặp phải.

Củ su hào
Tác hại của củ su hào

Tác hại của củ su hào

Trong bài viết trước, NNO đã đưa ra khá nhiều lợi ích của củ su hào từ làm thực phẩm cho đến làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, su hào cũng có những tác hại nếu sử dụng không đúng cách như gây rối loạn tiêu hóa, sưng tuyến giáp hay gây hao tổn khí huyết. Cụ thể như sau;

Ăn su hào sống dễ bị rối loạn tiêu hóa: bất kỳ loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều quá đều có thể gây rối loạn tiêu hóa. Đối với su hào cũng vậy, lượng chất xơ trong su hào khá cao, nếu ăn nhiều thì lượng chất xơ này tích tụ trong dạ dày nhiều sẽ không hỗ trợ tiêu hóa nữa mà sẽ cản trở tiêu hóa gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, su hào nếu ăn sống cũng không tốt có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy đặc biệt là đối với người bị vấn đề về tiêu hóa hoặc đau dạ dày.

Củ su hào
Tác hại của củ su hào

Ăn quá nhiều su hào có thể gây sưng tuyến giáp: su hào là một loại cây thuộc họ bắp cải nên cũng có chất goitrogens bên trong củ. Chất này bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều goitrogens thì lại khác, lúc đó goitrogens có thể gây nên tình trạng sưng tuyến giáp.

Củ su hào
Tác hại của củ su hào

Ăn su hào liên tục trong thời gian dài gây hao tổn khí huyết: theo đông y thì su hào cũng là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu viêm. Y học cổ truyền cũng khuyến cáo ăn nhiều su hào sẽ bị hao tổn khí huyết. Thực tế thì hao tổn khí huyết này khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy yếu chứ không phải bệnh. Nguyên nhân của tình trạng hao tổn khí huyết mà đông y đề cập đến là do khả năng lợi tiểu, thanh nhiệt của su hào. Khi ăn nhiều su hào cơ thể sẽ ép gan thận hoạt động nhiều hơn để thanh lọc cơ thể, quá trình này diễn ra lâu dài sẽ khiến cơ thể bị thanh lọc quá mức dẫn đến mệt mỏi, suy yếu. Vì thế, các bạn ăn su hào với mức bình thường thì không sao nhưng cố ăn quá nhiều trong thời gian dài thì không nên.

Su hào bao nhiêu calo - su hào có chất gì
Tác hại của củ su hào

Kết luận

Su hào thực ra cũng không có tác hại gì đáng kể tuy nhiên ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều su hào có thể khiến cơ thể mệt mỏi, bị rối loạn tiêu hóa và bị sưng tuyến giáp. Đặc biệt là su hào ăn sống chưa qua chế biến dễ gây rối loạn tiêu hóa cho những ai đang gặp vấn đề về tiêu hóa và đang bị các bệnh về dạ dày.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang