logo vui cười lên

Tác dụng của củ su hào, củ su hào có công dụng gì


Su hào là một loại củ trồng mùa lạnh rất phổ biến ở Việt Nam. Su hào có thể làm nhiều món ăn đa dạng khác nhau từ món luộc, nấu canh, xào cho đến làm nộm, … Tuy nhiên, nói về tác dụng của củ su hào thì su hào không chỉ dùng làm thực phẩm mà nó cũng có tác dụng chữa bệnh nhất định được y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của củ su hào để các bạn biết tại sao nên ăn su hào thay vì những loại rau củ khác.

Củ su hào
Củ su hào

Tác dụng của củ su hào

1. Su hào dùng làm thực phẩm

Tác dụng lớn nhất của su hào chính là dùng để làm thực phẩm. Su hào cũng là một loại nông sản được trồng nhiều ở vụ đông khu vực miền bắc và trồng nhiều ở những vùng có khí hậu ôn đới quanh năm. Sự phổ biến của su hào chắc không phải nói nhiều vì loại rau củ này có thể dùng làm rất nhiều món ăn khác nhau được nhiều  bạn yêu thích. Nếu kể ra, su hào có thể làm thành các nhiều món khác nhau từ món luộc, xào, nấu, nộm, kho cho đến su hào sấy khô cũng được bán rất nhiều ngoài thị trường. Đặc biệt, su hào cũng có thể dùng làm mứt su hào rất độc đáo và lạ miệng.

Củ su hào
Tác dụng của củ su hào

2. Su hào là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào

Nếu bạn xem thành phần dinh dưỡng của su hào thì sẽ thấy su hào có hàm lượng dinh dưỡng không quá cao nhưng đặc biệt hàm lượng vitamin C trong su hào lại rất cao. Bạn chỉ cần ăn 100g su hào là đủ cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể trong cả 1 ngày. Do đó, bạn đừng nghĩ cứ phải ăn hoa quả hay cam thì mới nhiều vitamin C mà su hào cũng là nguồn cung cấp vitamin C cực kỳ dồi dào cho cơ thể.

3. Su hào tốt cho tiêu hóa

Ngoài vitamin C có hàm lượng cao thì su hào cũng có hàm lượng chất xơ cao. Nếu so sánh trong cùng trọng lượng thì lượng chất xơ của su hào thường cao hơn gấp rưỡi tới gấp đôi các loại rau củ quả khác. Lượng chất xơ này sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và giảm đáng kể tình trạng bị táo bón.

Củ su hào
Tác dụng của củ su hào

4. Su hào là vị thuốc trong y học cổ truyền

Su hào không chỉ là một món ăn mà trong y học cổ truyền nó cũng là một vị thuốc giúp chữa bệnh. Su hào được y học cổ truyền đánh giá là có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải độc, giải khát, lợi thủy, tiêu viêm. Do đó, su hào cũng được kết hợp với nhiều vị thuốc khác giúp chữa các bệnh như hen suyễn, loét dạ này, ho có đờm, … Đặc biệt, su hào có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên ăn su hào thường xuyên cũng rất tốt cho cơ thể.

Su hào bao nhiêu calo - su hào có chất gì
Tác dụng của củ su hào

Lưu ý 

  • Su hào tốt cho tiêu hóa nhưng các bạn cũng không nên ăn quá nhiều su hào có thể gây phản tác dụng.
  • Su hào không nên ăn sống mà chưa qua chế biến, cũng không nên ăn su hào bị đắng.
  • Su hào là vị thuốc trong đông y, tuy nhiên các bạn không nên tự ý dùng su hào để chữa bệnh vì nếu không dùng đúng cách có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.
Củ su hào
Tác dụng của củ su hào

Với các tác dụng của củ su hào vừa kể trên, có thể thấy su hào vừa là một loại thực phẩm, vừa là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C dồi dào cho cơ thể. Đồng thời su hào còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp chữa nhiều bệnh như tiêu đờm, hen suyễn, loét dạ dày, … tuy nhiên các bạn lưu ý là không nên tự ý dùng su hào để chữa bệnh mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang