logo vui cười lên

Su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá và cách khắc phục


Như đã khuyến cáo với những chị em nào đang muốn trồng su hào trong thùng xốp đó là trồng loại rau củ này không kinh tế cho lắm vì nó cũng tốn khá nhiều diện tích, thời gian thu hoạch tương đối lâu. Tất nhiên, nhiều chị em vẫn thích trồng vì nhìn củ su hào lớn từng ngày nó khác bọt so với cái đám rau mọc xanh như cỏ kia. Thế nhưng, su hào cũng gặp phải một số vấn đề nếu trồng trong thùng xốp đó là su hào bị sâu ăn lá tấn công. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn chị em cách xử lý khi su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá đơn giản, hiệu quả và cực kỳ an toàn.

Su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá
Su hào bị sâu ăn lá

Su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá

Su hào chị em trồng vẫn có thể gặp sâu bệnh như bình thường, có nhiều loại sâu bệnh trên cây su hào nhưng có thể khắc phục được nếu chú ý làm đất tốt (tránh được các bệnh về nấm làm thối rễ, thối nhũn củ). Ngoài ra, nếu chị em trồng trên sân thượng mà cao tầng như trên tầng 3 tầng 4 thì sẽ hạn chế được khá nhiều tình trạng sâu bướm đẻ trứng khiến cây bị sâu ăn lá tấn công. Tại sao vậy? Đơn giản là vì độ cao tầng 3 tầng 4 bướm thường khó mà bay lên được (gió to mà), mà không có bướm thì làm gì đẻ trứng được. Còn nếu chị em nào trồng trên sân thượng mà vẫn thấy có sâu bướm ăn lá thì có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau:

Cách 1 căng lưới chống bướm đẻ trứng: hiện nay nhiều nhà thường làm dạng “chuồng cọp” trên tầng thượng để tránh trộm cắp. Khi làm dạng này bạn có thể dùng lới mắt nhỏ che kín xung quanh để tránh bướm bên ngoài có thể bay vào vườn rau của bạn để đẻ trứng. Mình cũng từng thử cách này rồi và khá hiệu quả, lưới sẽ không cản nhiều ánh nắng mà vẫn ngăn đáng kể bướm bay vào khu vực trồng cây.

Cách 2 vạch lá tìm sâu: khi các bạn đã phát hiện có sâu ăn lá trên cây su hào, bạn cần xử lý ngay nếu không chỉ cần 1 ngày thì lá cây sẽ tan tác hết. Cách đơn giản nhất để diệt sâu mà lại an toàn đó là diệt bằng tay. Su hào không có quá nhiều lá nên bạn xem mặt trên, mặt dưới lá để xem có sâu không thì bắt là được chứ không cần phải phun thuốc trừ sâu. Việc bới lá tìm sâu mỗi ngày vừa giúp vườn su hào sạch sâu mà cũng cực kỳ thư giãn sau 1 ngày làm việc căng thẳng ( tưởng rì >_< dăm ba con sâu chụy sử ní được hết <3).

Su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá
Su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá

Cách 3 bẫy … bướm: ngoài cách trên thì chị em nào sợ sâu hay điều kiện khó căng lưới cũng có thể dùng bẫy côn trùng để hạn chế sâu ăn lá su hào. Có nhiều loại bẫy côn trùng bán trên shopee chị em cứ tham khảo để chọn mua. Tất nhiên cách này chỉ tương đối thôi nên khuyến khích các chị em dùng 2 cách trên thì ok hơn.

Cách 4 phun thuốc trừ sâu: cách này cũng là một cách tốt nhưng NNO không khuyến khích. Việc phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vừa ảnh hưởng môi trường, vừa hại đất và nếu không đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch thì có thể gây ngộ độc khi ăn rau. Bạn nào trồng rau nhiều ngoài ruộng mà bị sâu ăn lá phá nhiều quá thì mới nên dùng cách này.

Xem thêm: Cách khắc phục rau cải bị sâu

Su hào bị sâu ăn lá
Su hào bị sâu ăn lá

Như vậy, với một số cách xử lý su hào trồng thùng xốp bị sâu ăn lá như trên, có thể thấy cách căng lưới chống bướm đẻ trứng và tự bắt sâu trên lá vừa khả thi lại vừa an toàn. Chị em nếu không căng lưới được thì có thể kết hợp bắt sâu và dùng bẫy côn trùng để hạn chế bị sâu bướm đẻ trứng. Còn biện pháp dùng thuốc bảo vệ thực vật NNO khuyên chị em trồng thùng xốp không nên áp dụng mặc dù cách này cũng rất hiệu quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang