logo vui cười lên

Cách ngắt ngọn cà chua để cây ra sai quả, quả to


Khi trồng cây cà chua, để cho cây ra quả to, chất lượng quả tốt thì các bạn nên cắt tỉa cây định kỳ. Đã có khá nhiều hướng dẫn về cách ngắt ngọn cà chua, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để cây cho quả to và tăng sản lượng cà chua khi thu hoạch. Sau đây, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ngắt ngọn cà chua và những nguyên tắc ngắt đọt cà chua đơn giản, hiệu quả.


Cà chua
Cách ngắt ngọn cà chua

Nguyên tắc ngắt đọt cà chua

Ngắt đọt hay còn gọi là ngắt ngọn là cách để cây cà chua phát triển tốt, ra nhiều quả và chất lượng quả to, mọng. Theo kỹ thuật trồng cà chua thì việc ngắt đọt cà chua cũng có những nguyên tắc nhất định:

  • Bắt đầu ngắt đọt cà chua khi cây ra chùm hoa đầu tiên.
  • Ngắt đọt nhánh khi các đọt này còn non. Các đọt cà chua này thường mọc ra ở nách lá, khi đọt còn nhỏ bạn chỉ cần dùng tay bẻ nhẹ là có thể ngắt được đọt một cách dễ dàng. Nếu bạn quên không ngắt đọt khiến đọt đó phát triển lớn thì bạn không nên ngắt cả đọt đó đi mà chỉ nên ngắt phần ngọn của đọt đó để tránh tổn thương cây.
  • Giữ lại khoảng 2 – 3 đọt nhánh ngay phía trên chùm hoa đầu tiên. Đọt nhánh các bạn cần tỉa hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Tuy nhiên, vẫn nên để lại khoảng 2 – 3 đọt nhánh ở ngay trên chùm hoa đầu tiên của cây. Những đọt nhánh này cũng sẽ ra hoa và quả đồng thời ra thêm lá để quang hợp nuôi cây.
  • Ngắt đọt chính của cây khi cây đã lên đủ cao. Tùy vào từng giống cà chua mà các bạn có thể chọn thời điểm ngắt đọt chính của cây khi cây đạt tới chiều cao tương đối. Những cây cà chua giống cao bạn có thể ngắt đọt chính khi ngọn cao gần tới độ cao của giàn (khoảng 1,5 – 2m). Những cây cà chua giống lùn bạn có thể ngắt đọt chính khi cây cao khoảng 25 – 30cm.
  • Ngắt đọt cà chua vào ngày nắng ráo khi cây đã khô không bị dính nước. Nếu cây dính nước mà ngắt đọt sẽ khiến cây dễ bị nhiễm bệnh.
  • Ngắt đọt nên dùng tay là tốt nhất. Nếu dùng kéo hay các dụng cụ khác thì nên ngâm trong nước nóng hoặc sát trùng trước khi cắt. Làm vậy để tránh việc lây lan mầm bệnh khi ngắt đọt cà chua.

Xem thêm: Cách ngắt đọt mướp đắng

Cà chua
Cách ngắt ngọn cà chua

Cách ngắt ngọn cà chua để cây ra nhiều quả

Sau khi các bạn đã biết nguyên tắc ngắt đọt cà chua thì giờ bắt tay vào làm thôi. Tốt nhất hãy dùng tay để ngắt ngọn cà chua vì dùng tay rất tiện lợi và dễ thực hiện. Khi thấy cây ra chùm hoa đầu tiên thì bạn hãy bắt đầu tiến hành ngắt đọt. Cách ngắt ngọn cà chua như sau:

  • Ngắt hết toàn bộ các ngọn chánh ở dưới chùm hoa đầu tiên để đảm bảo chất dinh dưỡng từ cây sẽ tập trung được vào quả thay vì phát triển cành lá.
  • Giữ lại 2 – 3 ngọn chánh ở ngay trên chùm hoa thứ nhất, còn lại các ngọn chánh khác ngắt hết toàn bộ.
  • Ngọn chính khi đã đủ cao khoảng 1,5 – 2m thì bạn có thể ngắt đi để cây tập trung dinh dưỡng cho quả.
  • Các ngọn nhánh mà chúng ta để lại ở trên sẽ phát triển và cũng sẽ có hoa và kết trái. Các bạn chỉ nên để khoảng 4 chùm quả trên một cây là đủ, nếu để nhiều hơn quả sẽ bị còi, kém phát triển. Khi đã chọn được 4 chùm quả thì tiến hành ngắt hết các ngọn chánh để cây chỉ tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Ngoài cách ngắt ngọn cà chua thì các bạn cũng nên ngắt hết những lá cây đã già, lá bị vàng. Những lá này đã già và không còn tác dụng cho cây. Việc cắt tỉa lá già, lá vàng ở gần gốc còn giúp thoáng gốc tránh cây bị nhiễm các bệnh như nấm gây ra.

Một số bạn có cách ngắt ngọn cà chua hơi khác đó là khi cây ra được khoảng 4 lá thật thì sẽ tiến hành ngắt ngọn luôn. Làm như vậy để các mầm chánh lên sẽ cho quả tốt hơn. Cũng có những bạn không đợi ngọn chính lên cao mà chỉ để ngọn chính lên tương đối sẽ ngắt ngọn chính luôn để cây ra quả ở nhánh. Dù là cách ngắt ngọn cà chua kiểu nào thì các bạn cũng nên chú ý nguyên tắc ngắt đọt ở trên để giúp cây vẫn phát triển tốt và cho quả to, mọng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang