logo vui cười lên

Giá trị dinh dưỡng của cà tím, cà tím bao nhiêu calo


Rất nhiều bạn thắc mắc các vấn đề liên quan đến cà tím như cách trồng, thời vụ hay tác dụng, tác hại. Bên cạnh đó, nhiều bạn lại quan tâm hơn đến giá trị dinh dưỡng của cà tím như cà tím có chất gì, cà tím có vitamin gì hay cà tím bao nhiêu calo. Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Quả cà tím
Cà tím có chất gì? cà tím có vitamin gì

Giá trị dinh dưỡng của cà tím

Để biết thành phần dinh dưỡng của cà tím các bạn có thể xem trên các chuyên trang về dinh dưỡng, trên wiki hoặc trên USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Thông tin ở mỗi nguồn khác nhau sẽ có chút khác biệt do loại cà tím để đo gia trị dinh dưỡng có thể khác nhau. Chính vì thế, thông tin về giá trị dinh dưỡng của cà tím các bạn chỉ nên tham khảo là chính. Nếu muốn biết chính xác thì bạn nên tự mang mẫu đi xét nghiệm mới biết cụ thể được. Sau đây là bảng giá trị dinh dưỡng của cà tím có trong 100g cà tím tươi, dữ liệu lấy từ USDA:

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 24 calo 1%
Chất xơ 3.40 g 9%
Folates (B9) 22 µg 5.5%
Niacin (B3) 0.649 mg 4%
Pantothenic acid (B5) 0.281 mg 6%
Pyridoxine (B6) 0.084 mg 6.5%
Riboflavin (B2) 0.037 mg 3%
Thiamin (B1) 0.039 mg 3%
Vitamin A 27 IU 1%
Vitamin C 2.2 mg 3.5%
Vitamin E 0.30 mg 2%
Vitamin K 3.5 µg 3%
Natri 2 mg 0%
Kali 230 mg 5%
Canxi 9 mg 1%
Đồng 0.082 mg 9%
Sắt 0.24 mg 3%
Magiê 14 mg 3.5%
Mangan 0.250 mg 11%
Kẽm 0.16 mg 1%

Trong bảng trên có chỉ số RDA chắc cũng khá nhiều bạn không biết là chỉ số gì. Chỉ số %RDA là tỉ lệ % dinh dưỡng mà cà tím cung cấp cho cơ thể theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong 1 ngày. Ví dụ 1 ngày mỗi người trưởng thành cần khoảng 19 mg vitamin B3 (Niacin) để cơ thể hoạt động trao đổi chất. Khi ăn 100 g cà tím sẽ cung cấp cho cơ thể 0.649 mg vitamin B3, so với 19 mg thì lượng vitamin B3 này chỉ tương đương 4% nhu cầu vitamin B3 cần cho một ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cà tím

Quả cà tím
Cà tím có chất gì? cà tím có vitamin gì

Cà tím bao nhiêu calo

Như bảng thành phần dinh dưỡng của cà tìm ở trên, mỗi 100g cà tím mà bạn tiêu thụ sẽ cung cấp 24 calo cho cơ thể. Lượng calo này khá thấp so với nhiều loại thực phẩm khác nhưng nếu các bạn so với các loại rau xanh thì con số 24 calo lại không hề thấp mà chỉ ở mức trung bình. Những loại rau củ có hàm lượng calo thấp có thể kể ra như dưa chuột, bí đao, quả bầu, mướp đắng với hàm lượng calo trong 100g chỉ khoảng 13 – 17 calo. Còn một số loại rau xanh có hàm lượng calo cao có thể kể ra như bí đỏ, rau ngót, mướp hương, quả lặc lè với hàm lượng calo trong 100g là 45 – 86 calo.

Quả cà tím
Cà tím có chất gì? cà tím có vitamin gì

Cà tím có chất gì? Cà tím có vitamin gì

Với bảng trên, bạn có thể dễ dàng thấy cà tím có chất gì hay có vitamin gì rồi đúng không. Cà tím có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, do cà tím có hàm lượng nước cao nên giá trị dinh dưỡng của cà tím không cao như một số loại rau củ khác. Bù lại, cà tím có lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa và cũng là một thực phẩm lành mạnh không gây béo phì rất tốt cho sức khỏe.

Quả cà tím
Cà tím có chất gì? cà tím có vitamin gì

Với các thông tin trên, nếu bạn thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của cà tím như cà tím có chất gì, cà tím có vitamin gì hay cà tím bao nhiêu calo thì đã có câu trả lời rồi nhé. Các thành phần dinh dưỡng cơ bản trong cà tím đều có trong bảng trên. Còn một số hợp chất trong cà tím có tác dụng chữa bệnh không được liệt kê ra do chúng không phải thành phần dinh dưỡng. Các hợp chất đặc biệt giúp chữa bệnh này sẽ được NNO giới thiệu với các bạn trong bài viết khác trong lần tới.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang