logo vui cười lên

Bé ăn nhiều bí đỏ bị vàng da không? Nguyên nhân và cách chữa


Nhiều bạn chắc cũng biết ăn nhiều cà rốt sẽ bị vàng da nhưng bé ăn nhiều bí đỏ bị vàng da thì nhiều bạn không biết và vẫn nửa tin nửa ngờ. NNO xin khẳng định với các bạn là ăn bí đỏ quá nhiều vẫn có thể khiến trẻ em, thậm chí là người lớn bị vàng da. Trong bài viết này, NNO sẽ nêu cụ thể nguyên nhân và cách xử lý khi bị vàng da do ăn nhiều bí đỏ để các bạn có thể tự xử lý được nếu gặp phải trường hợp này.

Canh bí đỏ
Canh bí đỏ nấu xương

Bé ăn nhiều bí đỏ bị vàng da không

Như đã nói ở trên, trẻ em ăn nhiều bí đỏ có thể bị vàng da. Triệu chứng vàng da thể hiện ở lòng bàn tay, bàn chân và có thể vàng da ở chóp mũi. Khác với triệu chứng vàng da do ăn một số loại rau củ quả khác, vàng da do ăn nhiều bí đỏ thường không bị vàng ở phần kết mạc của mắt. Bệnh vàng da này là một bệnh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ cũng như người lớn nên các bạn có thể yên tâm.

Xem thêm: Bí đỏ tiếng anh là gì

Canh bí đỏ
Bé ăn nhiều bí đỏ bị vàng da không

Nguyên nhân bí đỏ gây vàng da

Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A rất cao. Nếu xem thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ các bạn sẽ thấy ngay trong 100g bí đỏ cung cấp tới 354% nhu cầu vitamin cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày. Mà lượng vitamin A này trong bí đỏ có nguồn gốc từ Beta carotene, dưới tác dụng của các loại enzym tiêu hóa, Beta carotene này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nếu Beta carotene quá nhiều, cơ thể không thể chuyển hóa được hết sẽ tích tụ ở gan khiến da bị vàng.

Bí đỏ xào
Bí đỏ xào tỏi

Cách chữa

Khi bị vàng da do ăn nhiều bí đỏ thì các bạn đừng lo vì đây là bệnh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe. Để không bị vàng da nữa thì cách đơn giản là hạn chế ăn bí đỏ và các thực phẩm có hàm lượng Beta carotene cao như cà rốt. Sau khoảng 1 tuần các triệu chứng vàng da sẽ giảm và sau 2 – 3 tuần sẽ hết hẳn triệu chứng vàng da.

Cách ươm hạt bí đỏ
Bé ăn nhiều bí đỏ bị vàng da không

Để tránh bị vàng da do ăn quá nhiều bí đỏ thì kể cả trẻ em hay người lớn đều không nên ăn quá nhiều bí đỏ. Theo nhiều lời khuyên là bạn chỉ nên ăn khoảng 2 bữa bí đỏ 1 tuần là đủ nhưng thực tế thì bạn có thể ăn nhiều hơn mà vẫn không lo bị vàng da. Mỗi tuần bạn có thể ăn 4 thậm chí 7 bữa bí đỏ cũng không phải lo lắng, tất nhiên, không nên duy trì chế độ ăn như vậy trong thời gian dài thì sẽ không lo vấn đề vàng da.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang