logo vui cười lên

Bí đỏ phơi khô, tác dụng và hướng dẫn cách làm tại nhà


Trên các trang thương mại điện tử hiện nay có bán rất nhiều loại hoa quả sấy khô, sấy dẻo, sấy giòn. Loại hoa quả sấy giòn thực ra là chiên giòn chứ không phải là sấy. Hoa quả sấy dẻo là những loại hoa quả có chứa hàm lượng đường lớn như mít, xoài, khi sấy khô sẽ không khô cứng mà khô dẻo nên gọi là sấy dẻo. Hoa quả sấy khô là những loại hoa quả được sấy khô (khô cong) để có thể bảo quản được lâu, tiện lợi khi cần sử dụng. Trong số các loại hoa quả sấy khô thì bí đỏ phơi khô là loại hoa quả sấy được bán rất phổ biến. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của bí đỏ phơi khô (sấy khô) và cách làm tại nhà nếu bạn nào đang muốn tự làm loại hoa quả khô này.

Bí đỏ phơi khô
Bí đỏ phơi khô

Bí đỏ sấy khô dùng để làm gì

Bí đỏ là một thực phẩm rất quen thuộc và cũng là món khoái khẩu của nhiều nhà. Tuy nhiên, bí đỏ sấy khô thì không quen thuộc cho lắm mặc dù loại này được bán rất phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Bí đỏ sấy khô có thể được dùng để làm các món ăn như bí đỏ thông thường, các bạn chỉ cần rửa qua với nước rồi dùng để nấu canh hay xào đều được. Bên cạnh đó, bí đỏ sấy khô còn được dùng để nghiền làm bột bí đỏ. Bột bí đỏ dùng để pha nước uống, nấu cháo dinh dưỡng hay được dùng để làm mặt nạ đắp mặt. Với khả năng bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm, bí đỏ sấy khô là một loại thực phẩm khô rất tiện lợi hiện nay. Nếu bạn không yên tâm về chất lượng của bí đỏ khô bán ngoài thị trường thì có thể tự làm bí đỏ phơi khô tại nhà vừa đảm bảo mà chi phí lại rất rẻ.

Bí đỏ phơi khô
Bí đỏ phơi khô

Cách làm bí đỏ phơi khô tại nhà

Để làm bí đỏ phơi khô tại nhà rất đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị vài quả bí đỏ và các dụng cụ có sẵn trong nhà như dao, nạo, rổ giá hoặc phên để phơi. Cách làm rất đơn giản như sau:

  • Bí đỏ chọn quả còn tươi, vỏ bên ngoài không bị xây xát, quả không bị dập, thối.
  • Nạo sạch vỏ bí đỏ, bỏ hết hạt bên trong sau đó rửa sạch.
  • Thái bí đỏ thành các lát mỏng, không nên thái dày vì lát dày phơi lâu khô sẽ khiến bí đỏ bị hỏng. Độ dày của lát bí đỏ vào khoảng 0,5 cm là được.
  • Trải lát bí đỏ đã thái vào trong rổ giá. Lưu ý là chỉ xếp thành một lớp để phơi cho nhanh khô. Nếu xếp chồng lên sẽ lâu khô thậm chí không khô được. Nếu các bạn có khay lưới để phơi là tốt nhất vì khay lưới sẽ xếp được nhiều và thoáng hơn rổ nhựa.
  • Mang bí đỏ đi phơi nắng, đặt bí đỏ cách mặt đất ít nhất 60 cm để tránh bụi bậm từ mặt đất có thể bay lên làm bẩn miếng bí đỏ. Thời gian phơi tùy điều kiện thời tiết và tùy theo độ dày mỏng của lát bí đỏ. Thông thường trời nắng to 35 độ C, lát bí khá mỏng thì phơi 2 ngày là khô.
  • Bí đỏ sau khi đã khô các bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp hoặc bẻ miếng bí ra, miếng bí khô sẽ không có nước dính tay. Mang bí đỏ đã khô bảo quản trong hộp kín hoặc trong túi nilon kín thì có thể bảo quản được tới 6 tháng. Nếu bí đỏ phơi khô bảo quản trong túi hút chân không thì có thể bảo quản được tới 1 năm.
Bí đỏ phơi khô
Bí đỏ phơi khô

Khi làm bí đỏ phơi khô, nếu bạn có máy sấy hoa quả thì có thể dùng máy sấy sẽ khô nhanh hơn và đảm bảo vệ sinh hơn so với phơi nắng. Còn nếu không có máy sấy thì cách phơi nắng luôn là lựa chọn Ngon – bổ – rẻ. Chúc các bạn có thể tự làm được bí đỏ khô tại nhà và có những món ăn ngon với bí đỏ khô.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang