logo vui cười lên

Cách xử lý bí đỏ bị rụng trái non & bí đỏ không đậu trái


Khi trồng bí đỏ tại nhà, rất nhiều bạn gặp tình trạng bí đỏ bị rụng trái noncây bí đỏ không đậu trái. Trường hợp này nhiều bạn sẽ cho rằng do cây giống có vấn đề nhưng thực ra nguyên nhân chính thường do cách chăm sóc cây không hợp lý. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cây bí đỏ bị rụng trái noncây bí đỏ không đậu trái để các bạn hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục cụ thể.

Cây bí đỏ (bí ngô, bí rợ)
Bí đỏ bị rụng trái non & cây bí đỏ không đậu trái

Bí đỏ bị rụng trái non & bí đỏ không đậu trái

Nguyên nhân

  • Do hạt giống (cây giống) không tốt dẫn đến chất lượng, sản lượng quả kém. Trường hợp này cũng có xảy ra nhưng không nhiều vì thường khi trồng người trồng đều chọn giống tốt để trồng. Dù cây giống có kém nhưng cũng không đến mức quá kém đến mức cây không ra được trái.
  • Do nấm bệnh: bí đỏ cũng thuộc họ bầu bí và có thể gặp các bệnh thường gặp của các cây họ bầu bí như bị nấm hoặc ruồi vàng đục quả khiến cây không đậu quả, thối quả hoặc bị rụng quả non.
  • Do cách chăm sóc: bí đỏ cần có cách chăm sóc phù hợp với cây. Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì cây khó ra quả, nếu ra được quả thì cũng dễ bị héo vàng rồi rụng. Nếu không tỉa ngọn, tỉa nhánh, tỉa lá thường xuyên cho cây cũng là nguyên nhân các nhánh bị thiếu dinh dưỡng khiến cây không đậu quả được.
  • Do hoa không được thụ phấn: những bạn trồng bí đỏ tại nhà thường sẽ có ít côn trùng lui tới vì một vài nguyên nhân. Lý do này cũng khiến cây khó thụ được vì cây bí đỏ thụ phấn nhờ côn trùng và gió nhưng chủ yếu nhờ côn trùng là chính.
Bí đỏ (bí rợ, bí ngô)
Bí đỏ bị rụng trái non & cây bí đỏ không đậu trái

Cách khắc phục

  • Do hạt giống: các bạn nên mua hạt giống (cây giống) ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng của cây.
  • Do nấm bệnh: các bạn lưu ý làm đất đúng kỹ thuật, khi làm đất trộn đất với vôi bột sau đó phơi thật khô để tránh nấm bệnh còn sót lại trong đất. Có thể trộn thêm nấm đối kháng vào đất để hạn chế tối đa nấm bệnh phát sinh từ đất. Vệ sinh khu vực trồng cây luôn khô ráo, thoáng khí cũng giúp hạn chế nấm bệnh. Nếu phát hiện có nấm bệnh thì cần vệ sinh khu vực trồng cây và phun thuốc trị nấm để xử lý ngay. Nếu do ruồi vàng đục trái, các bạn có thể dùng túi bọc quả để hạn chế ruồi vàng hoặc dùng bẫy ruồi vàng.
  • Do cách chăm sóc: bạn nên bấm ngọn bí đỏ khi thân dài khoảng 1,5m, khi thân chính ra nhánh chọn giữ lại 4 nhánh chính to mập, các nhánh khác cắt hết đi. Sau này chỉ để 4 nhánh chính đó còn các nhánh khác ra thêm đều phải tỉa hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Sau này bạn cần tỉa ngọn định kỳ để đảm bảo các ngọn mới ra đều phải tỉa hết giúp cây tập trung dinh dưỡng cho 4 nhánh chính và quả. Tỉa lá thường xuyên, không để lá quá rậm rạp cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bón phân định kỳ 15 ngày 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển quả. Lưu ý là nếu bạn thấy trong đất vẫn còn phân bón lần trước chưa tan hết thì vẫn cần phải bón thêm phân nếu không cây sẽ thiếu chất.
  • Do hoa không được thụ phấn: bạn nên tự thụ phấn cho bí đỏ, dùng nhụy của hoa đực chấm vài lần vào nhụy của hoa cái là được. Sau khi thụ phấn xong, dùng túi bọc quả bọc luôn hoa cái vào để tránh ruồi vàng đục trái.
Bí đỏ (bí rợ, bí ngô)
Bí đỏ bị rụng trái non & cây bí đỏ không đậu trái

Với các nguyên nhân và cách khắc phục bí đỏ bị rụng trái noncây bí đỏ không đậu trái vừa kể trên, bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân là có thể xử lý được rất dễ dàng. Duy chỉ có trường hợp cây bị nấm bệnh tấn công thì xử lý hơi phức tạp và mất thời gian nhưng không quá khó. Thông thường, bí đỏ bị rụng trái non đều là do bạn không tỉa nhánh, tỉa lá đúng cách khiến trái đó có ít dinh dưỡng và bị rụng. Còn cây bí đỏ không đậu trái thường chỉ do vấn đề thụ phấn, bạn tự thụ phấn cho cây là sẽ được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang