logo vui cười lên

Bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá và cách khắc phục như thế nào


Bí đỏ là loại cây dây leo được trồng khá nhiều. Bên cạnh trồng ngoài ruộng thì nhiều bạn cũng trồng tại nhà trong thùng xốp cho hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, khi trồng tại nhà nhiều bạn gặp phải tình trạng cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân và cách khắc phục cũng không phải là quá khó nếu xác định được nguyên nhân cụ thể.

Bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá
Cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Nguyên nhân bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Có 3 nguyên nhân chính khiến bí đỏ bị vàng lá đó là do cây thiếu dinh dưỡng, cây bị côn trùng chích hút tấn công và do cây bị bệnh hại, để xác định nguyên nhân các bạn có thể làm theo cách loại trừ:

Bí đỏ vàng lá do côn trùng chích hút: trường hợp này các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường với một số loại rệp hoặc bọ nhảy. Cũng có một số côn trùng chích hút không nhìn được bằng mắt thường, các bạn có thể mua kính lúp (30 – 40k) để soi, nếu hấy lá có các chấm đỏ đen thì đó chính là côn trùng chích hút.

Lá bí đỏ
Cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Bí đỏ vàng lá do bệnh hại: có khá nhiều loại bệnh hại khiến cây bị vàng lá xoăn lá như bệnh khảm vàng lá, bệnh đốm phấn (có các đốm trắng trên lá), ngoài ra cũng có thể do virus gây bệnh. Tùy từng bệnh mà triệu chứng khác nhau nhưng thường bạn sẽ thấy cây bị vàng lá, xoăn lá nhưng không phát hiện được côn trùng chích hút trên cây. Đặc biệt, cây có thể bị nấm bệnh tấn công rễ (do đất bị úng dẫn đến phát sinh nấm trong đất) khiến rễ cây bị thối, cây không hút được nước và dinh dưỡng khiến lá vàng, cây héo chết dần.

Cây bí xanh bị vàng lá
Cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Cây bị thiếu chất: tình trạng cây bị thiếu chất cũng có thể gây vàng lá. Bạn có thể kiểm tra tình trạng đất và các loại phân bón đã sử dụng để biết cây có bị thiếu chất hay không. Một số biểu hiện đặc trưng của vàng lá do thiếu chất có thể kể ra như:

  • Thiếu sắt: lá bị vàng nhưng gân lá vẫn xanh
  • Thiếu Nito (đạm): lá bị vàng dọc gân lá
  • Thiếu Kali: lá bị vàng ở mép và đầu lá, lá non màu nhạt, khum lại hoặc vểnh ra
  • Thiếu kẽm: lá thường nhỏ, lá già hay bị đổi màu còn lá non không bị vàng
Bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá
Cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Cách khắc phục

Khi xác định được nguyên nhân khiến cây bị vàng lá bằng phương pháp loại trừ thì các bạn có thể biết hướng xử lý cụ thể hơn. Trước tiên, các bạn nên ngắt bỏ các lá bị vàng mang đi tiêu hủy để hạn chế nguồn lây bệnh, sau đó căn cứ vào từng triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý cụ thể:

  • Cây bị côn trùng chích hút các bạn có thể dùng biện pháp phun các chế phẩm sinh học để diệt côn trùng. Nếu cây bị nặng thì bạn nên nhổ bỏ để trồng cây mới.
  • Cây bị nấm bệnh và virus tấn công các bạn nên chụp lại hình ảnh, triệu chứng của cây sau đó tới các tiệm bán thuốc bảo vệ thực vật để người bán tư vấn cho loại thuốc phù hợp. Nấm bệnh và virus tương đối khó diệt và cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật cho từng loại bệnh.
  • Cây bị thiếu chất cũng có nhiều cách khắc phục. Đơn giản nhất là các bạn bón phân cho cây nhưng nên bón phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân vi sinh, phân trùn quế, phân bò, dê, gà. Kết hợp phun kẽm sunfat, sắt, canxi, Bo để bổ sung vi chất cho cây.
Bí đao bị vàng lá
Cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Ngoài các nguyên nhân và cách khắc phục trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác khiến cây bí đỏ bị vàng lá như thời tiết nắng nóng, cây bị thiếu nước, thiếu ánh sáng hay vàng lá tự nhiên do lá già. Những nguyên nhân này ít gặp nếu bạn chăm sóc tốt cho cây nhưng cũng cần lưu ý.

Bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá
Bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Trong phần hướng dẫn trên, NNO không đưa ra tên của một loại thuốc nào để các bạn tham khảo, nguyên nhân vì nhiều bạn sẽ khó tìm mua thuốc. Lời khuyên từ NNO là bạn xác định triệu chứng, nguyên nhân để biết cách xử lý ra sao. Cụ thể dùng thuốc gì, liều lượng ra sao bạn cần hỏi các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang