logo vui cười lên

Các loại bệnh trên cây cà chua chị em trồng sân thượng hay gặp


Khi trồng cà chua chuyên canh trên ruộng thì có rất nhiều bệnh cà chua có thể mắc phải từ sâu bệnh hại cho đến nấm và cả virus. Tuy nhiên, các chị em trồng cà chua trên sân thượng thì hơi khác một chút, thường trồng cà chua trong thùng xốp sẽ không trồng được với số lượng lớn và cũng chỉ gặp một số loại sâu bệnh hại chứ không nhiều như khi trồng ngoài ruộng. Cụ thể, các loại bệnh trên cây cà chua mà chị em trồng sân thượng hay gặp là bệnh xoăn lá cà chua, bệnh sương mai cà chua, bệnh thối đít cà chua, bệnh héo xanh cà chua và bệnh chết cây con.


Các loại bệnh trên cây cà chua chị em trồng sân thượng hay gặp
Các loại bệnh trên cây cà chua

Các loại bệnh trên cây cà chua trồng thùng xốp thường gặp

1. Bệnh xoăn lá cà chua

Bệnh xoăn lá cà chua có rất nhiều nguyên nhân nhưng triệu chứng chung là lá bị xoăn lại, biến dạng. Trong các loại bệnh trên cây cà chua thì bệnh xoăn lá này rất thường gặp phải. Trường hợp nhẹ cây vẫn phát triển được nhưng không xanh tốt như trước, trường hợp nặng ngọn cây cũng bị xoăn khiến cây không phát triển được. Nguyên nhân của bệnh có thể do côn trùng chích hút (rệp, bọ nhảy, …), bọ phấn hoặc do virus gây ra.

Đối với những chị em trồng cà chua sân thượng thì cách đơn giản nhất là cắt hẳn các phần đang bị xoăn lá. Có thể cân nhắc cắt hẳn một nửa cây cà chua để loại trừ các mầm bệnh. Nhánh cây đã cắt các bạn nên tiêu hủy để trừ mầm bệnh. Nhánh cây ra mới sẽ không bị xoăn lá nữa. Ngoài cách này thì cũng có thể dùng thuốc trị bệnh xoăn lá cà chua nhưng thường chị em canh tác hữu cơ sẽ không thích dùng mấy loại này.

Các loại bệnh trên cây cà chua chị em trồng sân thượng hay gặp
Các loại bệnh trên cây cà chua – Cà chua bị xoăn lá

2. Bệnh sương mai cà chua

Bệnh sương mai cà chua do nấm Phytopthora infestans (Mont.) de Bary gây ra. Triệu chứng bệnh rất điển hình, lá có những vết xám xanh như bị úng nước sau chuyển dần sang màu nâu rồi màu đen. Nếu trời khô, nắng to thì vết nâu đen này sẽ khô giòn như bị cháy lá. Nếu trời ẩm thấp, mưa nhiều thì vết bị nâu đen sẽ thấy có tơ trắng chính là bào tử nấm, bên dưới lá sẽ thấy một lớp mốc trắng như sương. Chính vì tình trạng này nên bệnh mới gọi là bệnh sương mai. Không chỉ biểu hiện trên lá mà trên cành, trên quả cũng có triệu chứng tương tự khiến phần thân và quả bị thối nhũn.

Bệnh này thường do đất trồng ẩm ướt lâu ngày do không thoát nước được và do bón quá nhiều đạm trong đất. Vậy nên để phòng bệnh thì ngoài việc trồng các giống cây có khả năng kháng bệnh thì việc thoát nước cho thùng xốp và bón phân cân đối sẽ giúp hạn chế được bệnh này. Ngoài ra có thể sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục 7 – 10 ngày để bón lót cũng giúp hạn chế được mầm bệnh (nấm Phytopthora infestans) có trong đất.

Khi cây đã nhiễm bệnh, nếu không dùng thuốc thì chỉ có cách cắt hết các phần bị bệnh để cây ra nhánh mới. Cách này cũng không hiệu quả lắm do mầm bệnh vẫn có thể còn sót lại trên cây. Thời gian cây ra nhánh mới và phát triển cũng sẽ khá mất thời gian. Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý bệnh sẽ hiệu quả hơn, các bạn có thể dùng các thuốc như Eddy 72WP+ Klifos, Ridomil Gold 68WP, Aliette 80WG, Agrifos 400… để phun cho cây.

Các loại bệnh trên cây cà chua chị em trồng sân thượng hay gặp
Các loại bệnh trên cây cà chua – Bệnh sương mai cà chua

3. Bệnh thối đít cà chua

Bệnh thối đít cà chua cũng rất hay gặp với các chị em trồng rau sân thượng. Cây cà chua vẫn xanh tươi nhưng khi ra quả thì lại bị thối đít. Nguyên nhân của bệnh này là do cây bị thiếu chất mà cụ thể là thiếu canxi. Cũng có thể do độ PH của đất thấp nên cây không hấp thu được canxi trong đất.

Cách xử lý tình trạng này cũng đơn giản, cà chua đang trồng bị thối đít thì không thể khắc phục được nữa. Các bạn nên thu hoạch rồi xử lý vào vụ sau. Trước khi trồng vụ sau, nên bón thêm vôi vào đất vừa có tác dụng diệt sạch mầm bệnh như nấm, vi khuẩn cũng giúp ổn định PH cua đất. Lấy vỏ trứng (trứng gà, trứng cút, trứng vịt, …) giã nhỏ trộn vào trong đất cũng giúp đất tăng hàm lượng canxi rất tốt. Ngoài ra cũng có thuốc phun để bổ sung canxi cho cây nhưng nếu làm đất tốt thì cũng không cần thiết phải sử dụng thuốc phun.

Các loại bệnh trên cây cà chua chị em trồng sân thượng hay gặp
Các loại bệnh trên cây cà chua – Bệnh thối đít cà chua

4. Bệnh héo xanh cà chua

Bệnh này do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra với triệu chứng là cây bị héo rũ, héo gục cả cây rồi chết. Khi cây bị héo lá không bị vàng, không bị khô nên được gọi là bệnh héo xánh cà chua do vi khuẩn.

Bệnh này cũng khá phổ biến và chị em trồng rau sân thượng bắt gặp bệnh này thường do trong đất có sẵn mầm bệnh. Khi thấy cây bị bệnh tốt nhất là nhổ bỏ và đem tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác. Bỏ một nắm vôi bột vào chỗ đất vừa nhổ bỏ cây để diệt khuẩn khu vực cây nhiễm bệnh. Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh này nên cách tốt nhất để phòng bệnh chính là trồng các giống kháng bệnh.

Bệnh héo xanh cà chua
Các loại bệnh trên cây cà chua – Bệnh héo xanh cà chua

5. Bệnh chết cây con trên cà chua

Bệnh chết cây con trên cà chua do nấm Rhizoctonia solani J.G. Kühn gây ra. Loại nấm này có trong đất bám vào mầm cây làm hỏng mầm, trường hợp cà chua đã lên thành cây nhỏ bắt đầu ra lá thật nấm cũng có thể xâm nhập vào phần gốc cây sát mặt đất làm thân cây bị thối nhũn và chết. Loại nấm này thường chỉ gây hại ở cây con nên gọi là bệnh chết cây con trên cà chua, các cây cà chua lớn cũng có thể nhiễm nấm này nhưng chỉ bị ảnh hưởng nhẹ ở bên ngoài thân chứ không gây chết.

Các bệnh về nấm thường do đất bị ẩm ướt lâu ngày hoặc bị úng nước khiến bào tử nấm dễ dàng phát triển. Thường khi phát hiện bệnh này thì nấm đã bắt đầu phát triển và cây con không thể cứu được, nếu cây con còn sống thì phần gốc cũng bị teo làm cây còi cọc chậm lớn. Vậy nên nếu phát hiện bệnh các chị em nên nhổ bỏ, rắc vôi, làm lại đất để diệt sạch mầm bệnh có trong đất. Có thể dùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục từ 7 – 10 ngày trước khi bón để phòng bệnh.

Nếu một vài cây bị bệnh thì chị em sau khi nhổ bỏ có thể cân nhắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có khả năng trừ nấm để phòng bệnh lây sang các cây còn lại. Những loại thuốc này có thể mua được ở hầu hết các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật.

Cây cà chua
Các loại bệnh trên cây cà chua – Cây cà chua

Ngoài các loại bệnh trên cây cà chua vừa kể trên, cây cà chua cũng có rất nhiều bệnh khác với các triệu chứng như cây cà chua bị cháy lá, vàng lá, héo lá, rụng hoa, đốm lá, thối thân, mốc … Với mỗi triệu chứng đều có thể có những nguyên nhân khác nhau như virus, nấm, côn trùng chích hút gây ra. Nếu gặp các triệu chứng đó các bạn cần xem xét kỹ để biết nguyên nhân cụ thể trước khi tiến hành xử lý chữa trị cho cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang