logo vui cười lên

Bí đao bị thối quả non, rụng trái non khắc phục thế nào


Bí đao là loại cây trồng được khá nhiều chị em trồng trên sân thượng. Trồng bí đao cho trái khá nhiều và thời gian thu hoạch được lâu. Tuy nhiên, trong quá trình trồng bí đao cần phải có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây từ khi làm đất cho đến khi cây ra trái. Rất nhiều chị em trồng gặp phải tình trạng bí đạo bị thối quả non hay bí đao bị rụng trái non mà không rõ nguyên nhân. Trong bài viết này, NNO sẽ điểm lại những nguyên nhân và cách khắc phục khi bí đao bị thối quả non để chị em biết hướng khắc phục khi gặp phải.


Cây bí đao (bí xanh)
Bí đao bị thối quả non, bí đao bị rụng quả non

Bí đao bị thối quả non

Nguyên nhân bí xanh bị thối quả non

  • Bí đao bị nấm tấn công: khi bị nấm tấn công quả non sẽ không phát triển được mà teo dần, trên bề mặt trái có một lớp như phấn trắng sau chuyển dần sang màu đen. Thường bí xanh bị nấm tấn công sẽ lây lan khiến cả ngọn cây cũng bị nấm làm héo ngọn.
  • Bí đao thiếu dinh dưỡng: bí đao trồng trong thùng xốp có khá ít đất cho bí đao phát triển. Khi cây ra quả nếu thiếu dinh dưỡng thì quả sẽ bị vàng sau đó thối nhũn hoặc bị rụng quả. Tình trạng này rất thường gặp khi các bạn lười bón phân cho cây khi cây sắp ra quả. Tình trạng bí đao bị thối quả non cũng có thể do cây bị thiếu canxi gây ra.
  • Hoa cái không thụ phấn được: nhiều bạn thấy cây có hoa cái nhưng hoa này không đậu quả được, phần quả bên dưới hoa bị thối dần chứ không phát triển nữa. Rất có thể do hoa cái không được thụ phấn nên không đậu quả dẫn đến thối hỏng. Bí đao thụ phấn nhờ gió và côn trùng, khi trồng trên sân thượng đôi khi ít côn trùng và gió quá lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn.
  • Quả bị ruồi vàng chích: ruồi vàng chích quả cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến quả non bị thối từ bên trong. Nếu bạn thấy quả bí đao có vết chích, bên trong bị thối có bọ thì chắc chắn nguyên nhân là do ruồi vàng gây ra.
Bí đao bị ruồi vàng đục trái
Bí đao bị thối quả non, bí đao bị rụng quả non

Cách khắc phục

Với mỗi nguyên nhân mà các bạn xác định được sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nếu bạn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể thì dùng phương pháp loại trừ để xem nguyên nhân là gì mới có cách khắc phục hiệu quả:

  • Bí đao bị nấm tấn công: ngắt bỏ toàn bộ những quả và ngọn bị thối mang đi tiêu hủy. Tạo môi trường thông thoáng cho khu vực trồng, đảm bảo đất trồng thường xuyên khô ráo không bị ẩm ướt vì nấm có thể phát sinh từ đất lên. Phun các thuốc từ chế phẩm sinh học để diệt nấm như Citrus oil, mặc dù các thuốc làm từ chế phẩm sinh học tác dụng không nhanh nhưng bù lại sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe và bạn vẫn có thể thu hái những trái bí còn lại trên giàn.
  • Bí đao thiếu dinh dưỡng: trường hợp này có thể do đất thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu vi chất. Để bổ sung dinh dưỡng cho cây bạn nên bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ (phân bò, phân gà, phân dê) định kỳ 2 tuần 1 lần để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng nuôi quả. Ngoài ra, có thể giã nhỏ vỏ trứng trộn vào trong đất để bổ sung canxi cho cây. Bón thêm một chút phân kali cho cây cũng sẽ giúp cây ra nhiều trái hơn. Bạn có thể xem thêm bài viết cách bón phân cho bí đao trong thùng xốp để biết cách làm cụ thể.
  • Hoa cái không thụ phấn được: bạn có thể giúp bí thụ phấn để tăng khẳ năng đậu trái. Cách làm rất đơn giản, hãy ngắt một vài hoa đực khi hoa nở, bứt hết cánh hoa chỉ để lại nhụy. Lấy nhụy hoa của hoa đực chấm vài lần vào nhụy của hoa cái để cây thụ phấn. Bạn cũng có thể bảo quản hoa đực trong tủ lạnh để thụ phấn cho cây phòng những ngày hoa cái nở nhưng không có hoa đực nở để thụ phấn.
  • Quả bị ruồi vàng chích: trường hợp này có 2 cách đó là sau khi các bạn thụ phấn cho hoa cái thì dùng túi nilon bọc quả lại tránh ruồi vàng chích. Bạn cũng có thể dùng bẫy hoặc keo dính để bắt ruồi vàng giảm thiểu việc ruồi vàng chích quả. Nếu bạn trồng ít trên sân thượng thì tốt nhất là dùng túi nilon bọc quả ngay sau khi thụ phấn cho hoa cái là tốt nhất.
Cây bí đao (bí xanh)
Bí đao bị thối quả non, bí đao bị rụng quả non

Bí đao bị rụng trái non

Bí đao bị rụng trái non thực ra cũng giống trường hợp của bí đao bị thối quả non mà thôi. Trường hợp này quả không bị thối nhưng thường bị héo vàng sau đó rụng ở ngay phần cuống. Cây bị nấm, bị thiếu chất và hoa cái không thụ phấn được cũng gây ra hiện tượng này. Các bạn xem cụ thể về cách khắc phục ở phần trên và làm theo là được.

Cây bí xanh (bí đao)
Bí đao bị thối quả non, bí đao bị rụng quả non

Có thể thấy rằng bí đao bị thối quả non có nguyên nhân do nấm bệnh tấn công, do cây bị thiếu chất, thiếu dinh dưỡng, do hoa không thụ phấn được hoặc do ruồi vàng đục trái gây ra. Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn nên có biện pháp phù hợp. Cây bị nấm thì cần phun thuốc trị nấm, cây thiếu chất thì cần bón phân định kỳ để bổ sung dinh dưỡng, cây không thụ phấn được thì bạn có thể thụ phấn giúp cây và ruồi vàng đục trái thì bạn nên có biện pháp bọc quả hoặc bẫy ruồi vàng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang