logo vui cười lên

Cách bón phân cho bí đao khi trồng trong thùng xốp


Bí đao hay còn gọi là bí xanh là loại cây trồng được khá nhiều chị em nông dân sân thượng trồng trong thùng xốp. Khi trồng trong thùng xốp, chị em cần phải bón phân định kỳ để cây phát triển tốt, cho quả đều đặn. Tuy nhiên, có nhiều chị em thắc mắc về cách bón phân cho bí đao như thế nào. Nếu chị em nào cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng NNO xem cách bón phân như thế nào cho hợp lý nhé.


Bí đao (bí xanh)
Cách bón phân cho bí đao

Cách bón phân cho bí đao khi trồng trong thùng xốp

Khi trồng bí đao trong thùng xốp, chị em nên lưu ý là cây sẽ phát triển khá mạnh và ra nhiều nhánh, nhiều quả nên hãy trồng bí đao trong thùng xốp loại to, mỗi thùng xốp chỉ nên trồng 1 cây là tốt nhất. Nếu trồng nhiều cây không đủ dinh dưỡng và không có không gian phát triển bộ rễ nên sẽ còi cọc. Khi trồng, các bạn có thể trồng gốc cây ở giữa thùng xốp nhưng nên trồng lệch về một phía sẽ tiện bón phân hơn.

Khi bón phân cho bí đao, nên bón phân định kỳ khoảng 2 tuần một lần để cây có đầy đủ dinh dưỡng nuôi quả. Đa phần chị em trồng sân thượng đều trồng theo hướng hữu cơ để đảm bảo có rau sạch nên khi bón phân tốt nhất là bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Cách bón phân cho bí xanh trồng thùng xốp như sau:

  • Bước 1: Đào một rãnh (hố) ở xa xa gốc cây để bón phân nhưng không nên đào sát vào mép của thùng xốp. Độ sâu của hố vào khoảng 10 – 15 cm là đủ chứ không cần phải sâu quá. Do đào đất ở xa gốc cây nên nếu có đứt một ít rễ cây thì cũng không vấn đề gì vì cây vẫn còn rất nhiều rễ khác để hấp thu nước và dinh dưỡng.
  • Bước 2: Đổ phân hữu cơ vào rãnh vừa đào cho gần đầy sau đó lấp đất lên trên.
  • Bước 3: Tưới nước cho cây và tưới cả vào phần đất vừa bón phân. Phân bón khi có nước sẽ ngấm vào đất và cây có thể hấp thụ dinh dưỡng để phát triển.

Khi bón phân hữu cơ nhất là phân chuồng ủ hoai mục thì sau khoảng 2 tuần chưa chắc phân đã phân hủy hết, bạn đào lên có thể vẫn thấy có phân còn lẫn bên dưới. Mặc dù vậy, sau 2 tuần bạn vẫn tiến hành bón phân như bình thường cho cây, nếu bạn không bón phân cây thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đậu quả và khiến trái chậm lớn, còi cọc.

Bí đao (bí xanh)
Cách bón phân cho bí đao

Một số loại phân nên bón cho cây

Khi trồng cây trong thùng xốp tại nhà, thường chị em sẽ trồng theo dạng hữu cơ hoặc bán hữu cơ để đảm bảo có rau sạch để ăn. Một số loại phân hóa học như phân đạm, phân lân, phân kali, NPK thường chỉ được dùng bón lót hoặc thậm chí không sử dụng. Do đó, một số loại phân bón chị em có thể cân nhắc bón cho bí đao khi trồng trong thùng xốp là phân vi sinh, phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân dê, phân chuồng ủ hoai mục hoặc chị em có thể tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách bón phân cho bí đao

Các loại phân vi sinh, phân trùn quế được bán khá phổ biến trên thị trường. Các loại phân của động vật đóng bao như phân bò, phân dê, phân gà hiện cũng được nhiều nơi bán khá phổ biến. Nếu khó mua chị em có thể đặt phân bón trên các trang thương mại điện tử sẽ có hàng chuyển về tận nơi.

Phân bò tự nhiên
Cách bón phân cho bí đao

Với những hướng dẫn cách bón phân cho bí đao trong thùng xốp ở trên, chúc chị em có thể tự chăm sóc cho cây bí đao tại nhà giúp cây luôn có đủ dinh dưỡng phát triển và cho trái chuẩn hữu cơ nhất. Nếu chị em còn thắc mắc về cách bón phân cho bí đao, hãy để lại comment để NNO giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang