logo vui cười lên

Cách bấm ngọn bí đao (ngắt đọt) và tỉa lá khi trồng trong thùng xốp


Bí đao là loại rau xanh được bán rất phổ biến trên thị trường. Bí đao có thể trồng gần như quanh năm và được chọn làm giống cây chủ đạo ở nhiều địa phương. Với một số giống bí đao mới, nhiều chị em có thể chọn trồng trong thùng xốp tại nhà cho quả rất sai nếu chăm bón tốt. Khi trồng bí đao, các bạn cũng cần phải ngắt ngọn (ngắt đọt) để bí đao ra nhiều nhánh, cho nhiều quả. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết cách bấm ngọn bí đao sao cho đúng cách giúp cây cho nhiều quả, phát triển tốt.


Bí đao (bí xanh)
Cách bấm ngọn bí đao – Cách ngắt đọt bí đao

Tại sao cần bấm ngọn bí đao

Cây bí đao cũng là cây thuộc họ bầu bí nên phù hợp trồng dạng leo giàn. Bên cạnh cách cho leo giàn thì bí đao cũng có thể trồng theo cách cho bò trên ruộng. Đối với các chị em muốn trồng bí đao tại nhà thì nên trồng theo cách leo giàn sẽ tiết kiệm diện tích hơn. Trong quá trình cây bí đao phát triển, cần phải ngắt đọt, tỉa lá cho cây sẽ giúp cây cho sai quả. Nếu không ngắt ngọn và tỉa lá thì cây sẽ phát triển thân lá khiến cây khó đậu quả, những quả đã đậu rồi cũng có thể bị vàng và hỏng. Vì lý do này nên việc ngắt ngọn, tỉa lá cho bí đao là rất cần thiết.

Bí đao (bí xanh)
Cách bấm ngọn bí đao – Cách ngắt đọt bí đao

Cách bấm ngọn bí đao (cách ngắt đọt bí đao)

Để bấm ngọn bí đao cũng có nhiều ý kiến khác nhau tùy theo kinh nghiệm của từng người trồng. Thực tế thì do các giống bí khác nhau và do cách trồng khác nhau nên cách bấm ngọn có thể hơi khác nhau đôi chút. Trong bài viết này NNO chia sẻ một cách bấm ngọn bí đao đã được nhiều người áp dụng và thành công để các bạn tham khảo. Cách ngắt đọt bí đao có thể chia làm 2 đến 3 lần, cụ thể như sau:

  • Cách ngắt đọt bí đao lần 1: khi cây bí đao dài khoảng 1,5 mét các bạn hay cắt ngọt chính của bí đao. Khi cắt ngọn thì không nên cắt sát vào đầu ngọn mà nên cắt cách ngọn khoảng 15 – 20 cm. Các ngọn nhánh trên thân cũng nên tỉa bớt các nhánh còi cọc chỉ để lại 3 – 4 nhánh mập để cho lên giàn.
  • Cách bấm ngọn bí đao lần 2: sau khi ngắt ngọn lần 1 các nhánh con trên thân sẽ phát triển và bắt đầu cho quả. Khi các bạn thấy các nhánh con này có khoảng 5 – 7 quả đã đậu trái to bằng ngón tay cái thì hãy tiến hành ngắt ngọn lần 2. Việc ngắt ngọn này sẽ giúp nhánh đó không phát triển ngọn nữa mà tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Nếu không ngắt ngọn thì nhánh đó sẽ phát triển tiếp và tỉ lệ đậu trái kém, những trái đã đậu thiếu dinh dưỡng cũng có thể bị thui chột.
  • Cahs ngắt đọt bí đao lần 3: thông thường ngắt ngọn bí đao lần 2 là được, sau khi ngắt ngọn lần 2 thì để cây phát triển bình thường không cần ngắt ngọn lần 3. Tuy nhiên nếu các bạn có giàn rộng và vẫn muốn ngắt ngọn lần 3 thì áp dụng giống như lần 2, khi thấy nhánh có 5 – 7 quả thì tiến hành ngắt ngọn.
Bí đao (bí xanh)
Cách bấm ngọn bí đao – Cách ngắt đọt bí đao

Tỉa lá bí đao

Khi ngắt đọt bí đao thì các bạn cũng nên tỉa bớt lá ở gốc và lá trên giàn để cây phát triển tốt hơn tập trung dinh dưỡng cho trái. Khi mới ngắt đọt lần 1 các bạn cắt bớt một số lá già ở gốc, khi ngắt đọt lần 2 các bạn tỉa bớt lá giá trên giàn để thoáng giàn. Giàn thoáng sẽ giúp lá cây quang hợp tốt hơn và tập trung dinh dưỡng vào trái tốt hơn. Nếu bạn để lá quá dày sẽ che hết ánh sáng của các lá bên dưới khiến cây tập trung phát triển thân lá, tỉ lệ đậu trái sẽ kém và quả còi cọc.

Bí đao (bí xanh)
Cách bấm ngọn bí đao – Cách ngắt đọt bí đao

Ngoài cách bấm ngọn bí đao vừa nêu trên, có nhiều bạn có cách bấm ngọn bí đao khác và cho hiệu quả cũng rất tốt. Các bạn có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 lá thật, lúc này cây chỉ dài khoảng 20 – 30cm. Khoảng 1 tuần sau cây sẽ đâm nhánh, bạn hãy tỉa nhánh chỉ để lại 2 nhánh con to khỏe nhất cho lên giàn. So với cách trên thì cách này cũng có nhiều ưu điểm và hiệu quả cao các bạn có thể tham khảo.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang