logo vui cười lên

Hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh (bí đao) bằng dây thép trên sân thượng


Bí xanh là loại cây có thể bò trên mặt đất và cũng có thể leo giàn. Thông thường khi trồng vào vụ thu đông người trồng thường để bí xanh bò trên ruộng sẽ tránh được gió rét, vụ xuân hè có thể cho bí xanh leo giàn sẽ tốt hơn. Trường hợp các bạn trồng bí xanh trên sân thượng thì nhất định cần phải làm giàn để leo. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh bằng dây thép trên sân thượng cho các bạn nào có nhu cầu.


Bí xanh (bí đao)
Hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh (bí đao)

Chuẩn bị trước khi làm giàn

Vì hướng dẫn này sẽ làm giàn bằng dây thép nên trước khi làm giàn các bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ gồm kìm và dây thép. Kìm các bạn có thể dùng kìm đầu bằng (kìm răng) hoặc kìm mỏ nhọn cũng được nhưng kìm đó nên là loại cắt được dây thép. Dây thép các bạn không cần phải mua loại dây to mà chỉ cần mua loại dây nhỏ là được. Dây nhỏ không phải là loại dây thép dùng để buộc mà bạn phải chọn dây thép to hơn loại dây buộc đó, vì dây thép buộc hơi nhỏ và khi bị ghỉ rất dễ đứt.

Để tiết kiệm chi phí khi làm giàn, các bạn có thể dùng dây thép để làm khung viền xung quanh, bên trong bạn dùng dây nilon thay cho dây thép cũng được. Tất nhiên dùng dây nilon độ bền sẽ không cao và thường chỉ được một năm là phải thay dây mới.

Cách làm giàn bí đao bằng dây thép
Cách làm giàn bí đao bằng dây thép

Hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh bằng dây thép

Sau khi đã có dây thép và kìm các bạn cần phải xem xét khu vực định làm giàn. Phần này NNO sẽ không nói cụ thể vì tùy vào địa hình của mỗi nhà mà sẽ có các vị trí buộc dây thép khác nhau. Bạn hãy tìm 4 vị trí cố định để buộc dây thép sao cho 4 vị trí đó phải chắc chắn và cao khoảng 2m trở lên. Kế đến, hãy dùng dây thép để nối 4 vị trí này lại với nhau tạo thành một khung giàn.

Khi đã có khung giàn, bạn tiếp tục dùng dây thép căng từ bên này sang bên kia của khung giàn sao cho các dây song song với nhau cách nhau 20 – 30 cm. Khi đã chăng kín các bạn tiếp tục căng dây như lúc trước nhưng vuông góc với hàng dây vừa căng. Làm như vậy các bạn sẽ có một giàn dạng lưới với các ô vuông rộng 20 – 30cm.

Bí đao (bí xanh)
Hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh

Nếu các bạn muốn giàn chắc chắn hơn thì khi căng loạt dây vuông góc có thể đan xoắn với hàng dây cũ nhìn cũng đẹp và giàn không bị xô lệch nhiều sau thời gian sử dụng. Còn nếu bạn dùng dây nilon để căng giàn thì cũng làm tương tự nhưng dây nilon thường sẽ trùng và bạn cần có biện pháp chống đỡ hoặc căng dây để tránh việc giàn trùng quá nhất là khi bí đao ra quả.

Cây bí đao
Hướng dẫn làm giàn trồng bí xanh

Ngoài cách làm như trên, các bạn cũng có thể dùng các thanh tre để làm giàn cho bí đao leo rất tốt. Cách làm tương tự nhưng bạn thay dây thép bằng các thanh tre dài là được. Để kết nối các thanh tre bạn dùng dây thép buộc lại với nhau là ok. Chúc các bạn có thể tự làm được một giàn bí trên sân thượng bằng dây thép.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang