logo vui cười lên

Cây gừng bị vàng lá thối củ, nguyên nhân và cách xử lý


Nhiều bạn trồng gừng gặp tình trạng gằng bị vàng lá thối củ, tình trạng này có thể kéo dài cả tháng hoặc chỉ kéo dài 5 – 7 ngày là cây gừng sẽ chết. Để xác định nguyên nhân của tình trạng này các bạn cần phải xem tình trạng khi cây bị vàng và tình trạng củ gừng ra sao. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về trường hợp này cũng như cách xử lý nếu gặp phải.

Cây gừng bị cháy lá
Cây gừng bị vàng lá

Nguyên nhân gừng bị vàng lá thối củ

Cây gừng đang xanh tốt bỗng có dấu hiệu vàng lá, có trường hợp vàng lá khoảng vài ngày đến một tuần thì cây chết, cũng có trường hợp cây vàng lá dần sau đó cả tháng mới chết. Tùy trường hợp mà sẽ có nguyên nhân khác nhau, trường hợp cây bị vàng lá thối củ chết sau khoảng vài ngày đến 1 tuần thường có nguyên nhân do vi khuẩn tấn công. Trường hợp cây bị vàng lá thối củ nhưng cả tháng mới vàng lá hết cây thì thường do nấm gây ra. Một số triệu chứng có thể kể ra như sau:

  • Gừng bị vàng lá thối củ do khuẩn tấn công: cây có thể bị héo xanh hoặc héo vàng, vài ngày (3 – 7 ngày) khi cây bắt đầu có triệu chứng đầu tiên cây sẽ chết gục. Nếu cây bị héo xanh, sau khi chết thân và củ mềm nhũn, ấn vào có dịch sữa trắng rỉ ra. Cây bị héo vàng phần thân thối nhũn tách khỏi củ, củ cũng bị mềm nhũn, thối rữa và chuyển thành màu nâu. Khi cắt đôi củ bị bệnh sẽ thấy củ có dịch nhầy kèm mùi hôi khó chịu.
  • Gừng bị vàng là thối củ do nấm tấn công: trường hợp này có thể nhận biết được dễ hơn so với trường hợp trên do gừng bị vàng lá sẽ kéo dài trong thời gian dài khoảng 1 tháng cây mới vàng toàn bộ. Khi kiểm tra củ gừng của cây bị bệnh thì củ vẫn cứng chứ không mềm như trường hợp trên, cắt ngang củ gừng sẽ thấy có màu nâu kem, xuất hiện sợi tơ màu trắng, vỏ ngoài có thể hóa đen và khô.
Cây gừng bị cháy lá
Gừng bị thối củ vàng lá

Cách xử lý gừng bị vàng lá thối củ

Khi cây gừng bị vàng lá thối củ thường rất khó xử lý vì lúc này cây gừng bị bệnh tấn công sẽ lây nhiễm cả những bệnh khác. Đặc biệt là gừng bị vi khuẩn tấn công thì cũng khá khó để xử lý vì nếu để chậm một hai ngày là toàn bộ cây sẽ chết hết. Do đó, nếu mọi người trồng gừng nhiều ngoài ruộng mà gặp tình trạng này thì có thể xử lý như sau:

  • Gừng bị vi khuẩn tấn công: dùng 7 chai Senly 2.1SL + 3 chai Xích Thố Mã + 7 gói Agofast 500gr. Ba loại thuốc này dùng cho 1000 lít nước, phun lặp lại 2 lần sau 3 ngày bệnh sẽ hết.
  • Gừng bị nấm tấn công: dùng Sparta hoặc kết hợp Sparta với Libero 80WP, phun theo liều lượng chỉ định trên bao bì.

Trường hợp nếu chị em trồng gừng trong thùng xốp tại nhà với số lượng ít mà gặp tình trạng này thì nên nhổ bỏ hết gừng đi sau đó làm lại đất để trồng lứa mới. Khi trồng lứa mới nên làm đất đúng kỹ thuật kết hợp với việc trộn thêm nấm đối kháng trichoderma sẽ hạn chế được gần như hoàn toàn tình trạng cây gừng bị bệnh vàng lá thối củ.

Cây gừng bị cháy lá
Cây gừng bị vàng lá thối củ

Kết luận

Cây gừng bị vàng lá thối củ là do bệnh hại gây ra. Nếu chị em trồng gừng tại nhà mà gặp tình trạng này thì nên phá bỏ gừng để trồng đợt mới là tốt nhất. Lưu ý sau khi phá bỏ nên mang gừng bị bệnh bỏ đi hoặc tiêu hủy, khi làm đất trồng đợt mới nên lưu ý trộn thêm vôi bột và phơi đất thật kỹ để diệt hết các mầm bệnh còn sót lại. Khi trộn phân vào trong đất thì nên trộn thêm nấm đối kháng trichoderma để hạn chế tối đa mầm bệnh có thể phát sinh sau này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang