logo vui cười lên

Máy sấy mướp đắng, nên chọn máy sấy nhiệt hay sấy lạnh


Mướp đắng ngoài ép lấy nước uống, chế biến thành các món ăn thì hiện nay nhiều người còn sấy khô để làm trà mướp đắng. Chỉ cần cho vài lát mướp đắng sấy khô vào trong một cốc nước nóng rồi đợi khoảng 10 phút là bạn sẽ có ngay một cốc trà mướp đắng để thưởng thức. Nếu bạn muốn tự làm loại trà này, bạn có thể làm bằng cách phơi khô hoặc dùng máy sấy mướp đắng cũng được. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn phân tích để hiểu nên lựa chọn loại máy sấy mướp đắng nào cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh.


Máy sấy mướp đắng, nên chọn máy sấy nhiệt hay sấy lạnh
Máy sấy mướp đắng nên chọn loại nào

Các loại máy sấy mướp đắng hiện nay

Để làm trà mướp đắng các bạn có thể sấy khô hoặc phơi khô đều được. Trong bài viết khác chúng ta sẽ nói cụ thể hơn về cách làm trà mướp đắng như thế nào. Còn bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến các loại máy sấy mướp đắng phổ biến mà các bạn nên biết. Có 4 loại máy sấy mướp đắng phổ biến hiện nay:

  • Máy sấy nhiệt đối lưu: loại máy sấy nhiệt này là loại máy sấy rất phổ biến dùng nhiệt để giúp nước trong sản phẩm bay hơi giúp làm khô sản phẩm. Thường sấy nhiệt sẽ sấy ở nhiệt độ từ 50 độ C trở lên.
  • Máy sấy lạnh: loại máy này sấy bằng không khí khô lạnh giúp mướp đắng nhanh khô. Nhiệt độ sấy mướp đắng khi dùng phương pháp sấy lạnh chỉ khoảng 30 – 40 độ C.
  • Máy sấy chân không: loại máy này sử dụng công nghệ hút chân không trong buồng sấy giúp việc gia nhiệt ở mức thấp (dưới 50 độ) nhưng vẫn khiến sản phẩm khô nhanh như sấy ở nhiệt độ cao mà không làm mất đi chất lượng của sản phẩm.
  • Máy sấy thăng hoa: đây là loại máy sấy ở nhiệt độ âm áp dụng khả năng thăng hoa của nước. Loại máy sấy này là loại cao cấp hơn so với 3 loại trên.
Máy sấy mướp đắng, nên chọn máy sấy nhiệt hay sấy lạnh
Máy sấy mướp đắng nên chọn loại nào

Nên chọn máy sấy nhiệt hay sấy lạnh

Ở phân khúc phổ thông thì có dòng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh được dùng phổ biến. Máy sấy chân không và thăng hoa có giá thành cao hơn nhiều, để sấy khô thông thường các bạn nên chọn máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh. Cụ thể nên dùng loại máy sấy nào thì còn tùy vào nhu cầu của các bạn:

  • Nếu bạn muốn sấy đại trà bán với mức giá phải chăng thì dùng máy sấy nhiệt là lựa chọn tối ưu nhất. Máy sấy nhiệt cho chất lượng sấy vẫn rất tốt, màu sắc của khổ qua cũng không bị biến đổi nhiều, thời gian sấy nhanh và chi phí đầu tư máy không quá cao.
  • Nếu bạn muốn sấy dành cho các mặt hàng cao cấp bán với giá thành cao hơn thì nên chọn máy sấy lạnh. Khi sấy lạnh, mướp đắng sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng bên trong tốt hơn và màu sắc cũng đẹp hơn so với sấy nhiệt. Tuy nhiên, thời gian sấy thường sẽ lâu gấp rưỡi và chi phí đầu tư máy có thể cao gấp 3 lần so với máy sấy nhiệt. Đây là lý do nếu bạn muốn bán hàng giá bình dân thì không nên dùng máy sấy lạnh.
Mướp đắng sấy khô
Máy sấy mướp đắng nên chọn loại nào

Có nên chọn máy sấy thăng hoa, máy sấy chân không

Dùng máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa để làm máy sấy mướp đắng sẽ cho chất lượng sấy tốt hơn so với sấy lạnh và sấy nhiệt. Tuy nhiên, lời khuyên là các bạn không nên chọn 2 loại máy sấy này. Có 2 lý do chính khiến NNO khuyên các bạn như vậy là do chi phí đầu tư máy ban đầu và giá bán sản phẩm sẽ tăng cao.

Nói về giá bán của máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa, đây là dòng máy sấy cao cấp nên giá máy có thể cao gấp 10 lần so với máy sấy nhiệt và cao gấp ba bốn lần so với máy sấy lạnh. Các bạn tham khảo giá bán trên thị trường sẽ thấy ngay sự chênh lệch rất lớn về giá bán. Nếu dùng 2 loại máy này làm máy sấy mướp đắng thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ rất cao.

Về chất lượng sấy thì rõ ràng khổ qua sấy bằng máy thăng hoa và máy chân không sẽ cho chất lượng tốt nhưng bù lại các bạn phải tiêu tốn điện năng nhiều và chi phí đầu tư ban đầu rất lớn. Đây là lý do khiến cho khổ qua sau khi sấy sẽ có giá cao hơn hẳn so với giá bán thông thường. Nếu bạn muốn bán sản phẩm khổ qua sấy khô cao cấp thì mới nên chọn dòng máy sấy này, còn nếu không thì NNO vẫn khuyên các bạn không nên dùng 2 loại máy này làm máy sấy mướp đắng.

Máy sấy thăng hoa Mactech
Máy sấy mướp đắng nên chọn loại nào

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về các loại máy sấy mướp đắng và cũng biết nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, nếu cần thêm thông tin về máy sấy, cách sấy khổ qua, các bạn có thể để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang