logo vui cười lên

Cải bó xôi có phải cải thìa (cải chíp) và cách phân biệt đơn giản


Cải bó xôi là loại rau rất giàu dinh dưỡng được nhiều người tìm mua ở các cửa hàng rau sạch hay các siêu thị. Loại rau này thường bị mọi người nhầm lẫn giữa các tên gọi với nhau và nhầm với cả các loại rau khác ví dụ như cải thìa. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cải bó xôi có phải cải thìa không và cách phân biệt hai loại rau này.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cải bó xôi có phải cải thìa (cải chíp)

Cải bó xôi có phải là cải thìa

Cải bó xôi không phải là cải thìa, đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau. Nếu nói về tên gọi thì cải bó xôi còn có các tên gọi khác là rau chân vịt, rau bina (bi na), rau spinach, rau bố xôi, …. Còn cải thìa cũng có tên gọi khác là cải chip. Nếu nhìn vào hình ảnh các bạn sẽ thấy hai loại rau này có rất nhiều điểm khác nhau từ cuống lá cho đến phần lá và cả dáng cây.

Cải bó xôi có phải cải thìa không
Cải bó xôi có phải cải thìa không

Phân biệt cải thìa (cải chíp) và cải bó xôi

Để phân biệt hai loại rau này có thể thấy ngay nhiều đặc điểm khác biệt ví dụ như dáng cây, cuống lá, thân lá. Cây cải chip có dáng cây chụm vào ở phía gốc và phần trên xòe ra, cải bó xôi mọc thẳng tỏa ra không chụm vào như cải chíp. Các bạn nhìn hình bên dưới sẽ thấy kiểu dáng của hai loại cây này hoàn toàn khác nhau.

Một đặc điểm khác rất dễ thấy đó là cuống lá của cây cải chip khá to tạo thành bẹ ôm lấy nhau, phần lá ở trên to bản xòe ra. Còn cây cải bó xôi có cuống lá nhỏ dài, phần trên của lá cũng to bản nhưng có màu xanh bóng.

Cải bó xôi có phải cải thìa không
Cải bó xôi có phải cải thìa không

Một điểm khác biệt nữa mà có lẽ ít người để ý đó là cây cải bó xôi mặc dù gọi là cải nhưng đây là loại cây thuộc họ dền. Do đó, cây cải bó xôi thực chất chỉ có hình dáng giống với rau cải chứ không phải họ cải và tất nhiên không cùng họ với cây cải chíp. Nêu chế biến thành các món ăn, cải chip và cải bó xôi cũng có mùi vị khác nhau rất nhiều. Nếu các bạn đang nhầm lẫn vấn đề này thì cũng nên biết để phân biệt giữa hai loại rau vừa kể trên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang