logo vui cười lên

Cây bạch mã hoàng tử có độc không? Giải đáp từ NNO


Cây bạch mã hoàng tử hay còn gọi là cây bạch mã là cây cảnh được trồng khá phổ biến. Ngoài trồng làm cảnh, cây bạch mã còn có tác dụng như một cây phong thủy nên nhiều gia đình trồng cây này trong nhà giúp gia chủ cải thiện phong thủy. Mặc dù vậy, cây bạch mã hoàng tử cũng được biết đến là có chứa độc tố và không an toàn nếu trẻ nhỏ nuốt phải lá cây. Nếu bạn chưa biết về thông tin này và thắc mắc cây bạch mã hoàng tử có độc không thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.


cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử có độc không

Khi các bạn mua cây bạch mã ở các tiệm bán cây cảnh mà hỏi cây này có độc không thì ít khi được chủ shop trả lời thật lòng. Thực tế thì cây bạch mã hoàng tử là cây có chứa độc tố. Loại độc tố này cũng được tìm thấy ở khá nhiều cây họ ráy như cây kim tiền, cây vạn niên thanh, cây đại phú gia, cây bạch mã hoàng tử, cây hồng môn, … Nếu bạn ăn phải lá cây, nhựa cây hay phần củ của cây thì cơ thể sẽ bị trúng độc nhẹ với những biểu hiện như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy và những vùng da nhạy cảm như miệng, lưỡi tiếp xúc với độc tố của cây sẽ bị kích ứng với cảm giác bỏng rát.

Mặc đù cây bạch mã hoàng có độc nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu đang trồng loại cây này trong nhà vì độc tố trong cây khá nhẹ không gây chết người. Ngoài ra, nếu bạn chỉ tiếp xúc thông thường với lá cây hay thậm chí để nhựa cây dính lên tay thì cũng không ảnh hưởng gì. Chỉ những người có da tay nhạy cảm hoặc bị dị ứng với các thành phần của cây thì mới bị kích ứng da mà thôi.

cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử có độc không

Có nên trồng cây bạch mã hoàng tử trong nhà

Cây bạch mã hoàng tử là cây có độc, mặc dù độc tố này khá nhẹ nhưng nó vẫn gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Do đó, có thể bạn sẽ thắc mắc có nên trồng cây bạch mã hoàng tử trong nhà không. Câu trả lời còn tùy thuộc vào ý kiến của các bạn. Còn theo lời khuyên từ Nông nghiệp Online thì tùy từng trường hợp mà bạn có thể quyết định trồng hoặc không trồng cây này trong nhà.

  • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì để đảm bảo an toàn bạn không nên trông cây này trong nhà.
  • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ nhưng vẫn muốn trồng cây bạch mã hoàng tử trong nhà thì nên đặt cây ở vị trí xa tầm với của trẻ nhỏ để đảm bảo trẻ nhỏ không thể bứt được lá cây.
  • Nếu gia đình bạn không có trẻ nhỏ thì hoàn toàn có thể trồng cây này trong nhà nhưng vẫn nên nói rõ với các thành viên trong nhà về tác hại của loại cây cảnh này.
  • Cây bạch mã hoàng tử cũng có nhiều tác dụng tốt như lọc được rất nhiều hợp chất bay hơi độc hại trong không khí, hấp thu bớt các bức xạ điện tử phát ra từ tivi, máy tính, smartphone, … Bên cạnh đó, cây bạch mã khi quang hợp sẽ nhả oxy nên việc trồng cây bạch mã hoàng tử trong nhà sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí. Vậy nên, bạn cũng có thể cân nhắc giữa việc cây bạch mã có độc tố và những lợi ích mà cây này mang lại để quyết định có nên trồng trong nhà hay không.
cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử có độc không

Từ những phân tích ở trên, nếu bạn đang thắc mắc cây bạch mã hoàng tử có độc không thì câu trả lời là có. Loại cây này có chứa các tinh thể canxi oxalat ngậm nước trong lá, thân, rễ cây. Các tinh thể này có tác dụng giúp cây lọc không khí rất tốt nhưng nếu nó tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm sẽ gây kích ứng da khiến da tấy đỏ và có cảm giác bỏng rát. Nếu nuốt phải lá cây hay nhựa cây thì có thể khiến cơ thể bị trúng độc. Tất nhiên, độc tố trong cây có hàm lượng khá ít nên không gây chết người nhưng nếu bạn trồng cây này trong nhà vẫn nên lưu ý để xa tầm với của trẻ nhỏ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang