logo vui cười lên

Cây bầu không ra hoa cái, nguyên nhân và cách kích thích cây ra hoa


Cây bầu bạn trồng phát triển rất tốt nhưng lạ thay là cây chỉ tốt lá mãi không ra hoa. Khi cây ra được hoa thì toàn … hoa đực chứ không có hoa cái. Hiếm hoi lắm mới có hoa cái nhưng lại không đậu được quả. Đây là tình trạng mà rất nhiều bạn gặp phải và có cùng thắc mắc tại sao cây bầu không ra hoa cái. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải thích nguyên nhân bầu không ra hoa cái và cách xử lý khi cây bầu không ra hoa để các bạn có thể tự thực hiện được tại nhà.


Cây bầu
Cây bầu không ra hoa cái

Nguyên nhân cây bầu không ra hoa cái

Cây bầu bạn trồng lên rất tốt nhưng không có hoa hoặc chỉ có hoa đực mà không có hoa cái. Tình trạng này thường do 3 nguyên nhân gây ra đó là cây bầu bị thiếu chất, chất lượng hạt giống không tốt và bạn chăm sóc cây không đúng kỹ thuật.

1. Cây bầu bị thiếu chất

Để trồng bầu đúng kỹ thuật các bạn cần phải bón lót, bón thúc cho cây đúng thời điểm để cây phát triển tốt, ra nhiều quả. Tuy nhiên, khi các bạn trồng cây trong thùng xốp thì thường không để tâm quá nhiều đến việc bón phân hoặc bón một loại phân dẫn đến cây bị thiếu chất. Khi cây thiếu các chất cần thiết thì có thể dẫn đến tình trạng cây vẫn xanh tốt nhưng không ra hoa. Việc các bạn bón phân không đúng cách hay không bón phân cho cây là một trong những nguyên nhân khiến cây không ra hoa.

Cây bầu
Cây bầu không ra hoa cái

2. Chất lượng hạt giống kém

Khi trồng bầu các bạn có thể lấy hạt giống từ lứa bầu trước hoặc mua hạt giống ở bên ngoài. Thường các bạn sẽ nghĩ rằng khi ươm hạt giống hạt nảy mầm tốt và phát triển thành cây tức là hạt giống đó chất lượng tốt. Thực tế thì không phải vậy, hạt giống có thể tiềm ẩn những mầm bệnh gây hại cho cây con và nếu chất lượng hạt giống không tốt cũng là một nguyên nhân khiến cây không ra hoa. Việc đánh giá cây bầu không ra hoa có phải do hạt giống hay không cũng rất khó. Vì thế, các bạn nên chọn mua hạt giống ở những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng cây.

Hạt giống bầu sao
Hạt giống bầu sao

3. Chăm sóc cây sai cách

Ngoài 2 lý do trên, có 1 lý do khác cũng khiến cây bầu không ra hoa cái đó là cách trồng và chăm sóc cây không đúng kỹ thuật. Khi cây bầu phát triển lên đến giàn, các bạn nên ngắt ngọn chính của cây để cây phát triển nhánh và ra hoa. Nếu bạn không ngắt ngọn chính thì cây sẽ chỉ phát triển ngọn chứ không tập trung cho việc ra hoa. Ngoài ra, khi trồng bầu nếu các bạn không thường xuyên tỉa lá cây hay trồng với mật độ quá dày cũng là nguyên nhân khiến cây bầu không ra hoa cái.

Cây bầu
Cây bầu không ra hoa cái

Cách kích thích cây bầu ra hoa

Với 3 nguyên nhân chính vừa kể trên, các bạn có thể căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể để có hướng xử lý kích thích cho cây bầu ra hoa. Một số cách các bạn có thể áp dụng như sau:

  • Bón phân lân + phân kali cho cây để cây có đủ dinh dưỡng phát triển và ra hoa. Tránh bón phân đạm vì phân đạm sẽ khiến cây phát triển lá là chính chứ không có hoa.
  • Bón thúc phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân dê cho cây để cây có đầy đủ các khoáng chất cần thiết phát triển.
  • Mua hạt giống ở những đơn vị phân phối hạt giống uy tín.
  • Khi cây lên cao được khoảng 1,5 m thì nên ngắt ngọn chính để cây phát triển nhánh. Làm như vậy cây sẽ ra hoa tốt hơn.
  • Thường xuyên tỉa các lá già, lá vàng trên cây để các lá non có nhiều ánh sáng hơn. Việc tỉa lá cũng giúp cây tập trung dinh dưỡng cho việc ra hoa và nuôi quả.
  • Không trồng cây với mật độ quá dày, đôi khi chính vì mật độ dây leo trên giàn quá dày khiến cây không ra hoa cái. Bạn nên vắt các ngọn bầu sao cho ngọn không chồng chéo lên nhau quá nhiều thì nhánh sẽ phát triển tốt và cho nhiều hoa.
  • Trích gốc bầu sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn. Bạn tách đôi một đoạn thân ở gần gốc bầu dài 5 – 7cm sau đó nhét một mảnh nhựa hoặc mảnh sành vào, làm vậy cũng giúp kích thích cây ra hoa cái. Nguyên nhân của cách làm này là khiến cây bị tổn thương ở phần gốc và sẽ hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Lúc này cây sẽ tập trung chữa trị phần bị tổn thương, không phát triển lá và ngọn nữa mà sẽ tập trung ra hoa.
Cây bầu
Cây bầu không ra hoa cái

Với những gợi ý trên, các bạn chắc cũng đã biết cách xử lý khi cây bầu không ra hoa cái rồi đúng không. Chúc các bạn may mắn và xử lý thành công nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang