logo vui cười lên

Cây lan ý có tác dụng gì? Dùng để trang trí, lọc không khí và còn gì nữa


Cây lan ý là loại cây cảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình. Ngoài tên gọi lan ý, loại cây này cũng được gọi với nhiều cái tên khác như cây bạch môn, cây buồm trắng, cây ý lan, cây lan như ý, … Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết cây lan ý có tác dụng gì mà loại cây này lại được trồng phổ biến đến như vậy.


Cây lan ý
Công dụng của cây lan ý

Cây lan ý có tác dụng gì

1. Cây lan ý có công dụng trang trí

Nói về tác dụng của cây lan ý thì đương nhiên loại cây này có tác dụng trang trí nhà cửa vì nó là cây cảnh. Lan ý có lá hình bầu dục mọc ra từ củ và hoa có cuống dài màu trắng rất đẹp. Điểm độc đáo của cây lan ý là hoa của cây có mo hoa hay còn gọi là lớp áo lá màu trắng bọc bên ngoài hoa khá đẹp. Khi hoa nở lớp áo lá này bung ra nhìn như một cánh buồm đón gió, còn hoa bên trong hình trụ dài với những gai sần bên trên. Hoa lan ý thường nở được khá lâu tầm 1 tháng mới tàn, trong thời gian 1 tháng đó cây sẽ lại ra hoa mới nên nếu chăm sóc tốt thì cây gần như lúc nào cũng có hoa rất đẹp.

Cây lan ý
Cây lan ý có tác dụng gì

2. Cây lan ý giúp lọc không khí rất tốt

Lan ý là một trong những loại cây thuộc họ ráy bên trong thân có chứa các tinh thể oxalat. Các tinh thể này đóng vai trò rất quan trọng giúp lọc được đến 95% các bụi, độc tố có trong không khí như benzen, formaldehyde, trichloroethylene hay xylene và cả toluene có trong dầu hỏa. Những chất này đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp.

Bên cạnh vấn đề lọc không khí, lan ý nói riêng và cây xanh nói chung đều có tác dụng hấp thu các bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử trong nhà như lò vi sóng, smart phone, tivi, tủ lạnh, điều hòa, … Các bức xạ điện từ này tuy chưa được chứng minh là gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nhiều thực nghiệm cho thấy nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

Cây lan ý có tác dụng gì
Cây lan ý có tác dụng gì

3. Cây lan ý là cây phong thủy mang lại tài vận

Lan ý không chỉ là cây cảnh mà nhiều gia đình còn trồng lan ý làm cây phong thủy trong nhà. Lan ý trồng trong nhà hợp với người mệnh kim và mệnh thủy giúp cải thiện phong thủy mang lại nhiều tài lộc vào nhà. Các bạn lưu ý là khi trồng cây lan ý thủy sinh thì cây này sẽ chỉ hợp với người mệnh thủy mà thôi.

Về vấn đề phong thủy có bạn sẽ tin nhưng cũng có khá nhiều bạn không tin. Dù sao thì phong thủy chỉ ảnh hưởng khoảng 1% còn 99% thành công là ở sự cố gắng của chính bản thân mỗi người. Do đó, các bạn tin cũng được mà không tin cũng được, chỉ cần biết rằng cây lan ý là một cây có ý nghĩa tốt lành có thể trồng trong nhà.

Cây lan ý
Cây lan ý có tác dụng gì

4. Cây lan ý dùng làm quà tặng rất ý nghĩa

Lan ý như vừa nói trên vừa có tác dụng về mặt phong thủy lại vừa là cây cảnh trang trí rất đẹp với nhiều điểm độc đáo riêng. Lan ý còn có tác dụng lọc không khí cực kỳ tốt và hấp thu cả các sóng điện từ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình. Chính vì lý do này nên lan ý hiện nay được dùng khá nhiều để làm quà tặng như làm quà tặng sinh nhật, quà tặng tân gia, quà tặng khai trương cửa hàng, …

Cây lan ý có tác dụng gì
Cây lan ý có tác dụng gì

Lưu ý mặt trái của cây lan ý

Cây lan ý mặc dù có nhiều tác dụng tốt nhất la tác dụng lọc không khí. Trong bảng xếp hạng những cây cảnh lọc không khí tốt thì lan ý cũng là một trong số những loại cây được nhắc đến chứng tỏ khả năng thanh lọc không khí của cây không hề “tầm thường”. Thế nhưng, như vừa nói ở trên là trong thành phần của cây có chứa các tinh thể oxalat. Các tinh thể này hỗ trợ quá trình lọc không khí nhưng đồng thời đây cũng là một loại độc tố. Nếu đủ liều lượng thì loại độc tố này có thể gây chết người.

Theo một số nghiên cứ thì cây lan ý có chứa các tính thể oxalat ở cả hoa, cuống lá, cuống hoa, lá và cả củ. Mặc dù hàm lượng tinh thể oxalat trong cây không cao không thể gây chết người nhưng nếu trẻ nhỏ bứt là cho vào miệng nhai nuốt vẫn có thể gây sưng tấy, mẩn đỏ các vùng da nhạy cảm trong khoang miệng và gây buồn nôn, đau bụng, chóng mặt. Vì thế, khi trồng cây lan ý làm cảnh trong nhà, các bạn nên để xa tầm với của trẻ nhỏ và thú cưng để tránh những tác hại không mong muốn từ loại cây cảnh này.

Xem thêm: Cây lan ý có độc không

Cây lan ý có tác dụng gì
Công dụng của cây lan ý

Với những công dụng của cây lan ý vừa kể trên, chắc các bạn không còn thắc mắc về cây lan ý có tác dụng gì rồi phải không. Có thể nói rằng công dụng của cây lan ý rất tốt nên mặc dù loại cây này có độc nhưng vẫn được nhiều người chọn làm cây cảnh trồng trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang