logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất, nguyên nhân và hướng khắc phục


Máy sấy đông khô hay còn gọi là máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy hiện đại với khả năng sấy khô giữ chất lượng tốt. Dòng máy này khi sấy khô cần phải làm lạnh ở nhiệt độ âm sâu, cần hút chân không để giảm áp suất trong buồng sấy. Tuy nhiên, một số bạn gặp phải tình trạng máy sấy thăng hoa bị mất áp suất trong buồng sấy khiến sản phẩm sấy bị hỏng, sấy không đạt chất lượng. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách khắc phục cụ thể.

Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất
Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất

Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất là tại sao

Máy sấy thăng hoa có bơm hút chân không để hút chân không trong buồng sấy. Khi bơm này hoạt động không khí trong buồng sấy sẽ bị hút ra liên tục. Không khí trong buồng sấy bị hút ra hết sẽ khiến áp suất trong buồng sấy giảm đến mức rất rất thấp. Tùy từng dòng máy sấy thăng hoa mà bảng điều khiển sẽ hiển thị thông số áp suất trong buồng sấy theo đơn vị Pa, bar hay atm. Thông thường các máy sấy thăng hoa bán trên thị trường sẽ hiển thị thông số áp suất là Pa. Khi máy chưa hút chân không áp suất này sẽ không hiển thị. Khi bơm chân không hoạt động áp suất giảm dần thì thông số này mới hiển thị. Thường áp suất trong buồng sấy thăng hoa sẽ đạt mức trên đưới 20 Pa trong suốt quá trình hút chân không. Nếu bạn thấy thông số áp suất này lên vài trăm Pa hoặc vài ngàn Pa và không giảm thêm được tức là máy sấy thăng hoa đang bị mất áp suất. Có một số nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra:

  • Cửa buồng sấy bị hở: cửa buồng sấy có gioăng ép chặt vào để đóng kín buồng sấy sau đó máy mới bắt đầu hút chân không. Nếu phần cửa này các bạn đóng không chặt mà bị hở thì khi hút chân không vị trí hở sẽ bị không khí tràn vào liên tục làm buồng sấy bị mất áp suất, không giảm được áp suất.
  • Chưa đóng van xả khí, xả nước: trong máy sấy thăng hoa buồng sấy được nối với một van xả khí, bình ngưng có một van xả nước. Van này bình thường sẽ đóng và chỉ mở khi máy sấy xong. Khi mở van không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong buồng sấy và khiến cánh cửa không bị hút chặt vào bề mặt buồng sấy. Sau khi xả khí xong bạn mới mở được cửa buồng sấy ra. Nếu bạn không đóng van này vào, khi sấy không khí sẽ bị hút vào trong buồng sấy qua vị trí van xả khí làm buồng sấy bị mất áp.
  • Phần ống nối với máy bơm bị hở: máy bơm chân không sẽ kết nối với buồng sấy thông qua một ống nối. Ống nối này có thể bị hở hoặc ống bị thủng, khi hút chân không không khí bên ngoài sẽ tràn vào theo vị trí hở này khiến áp suất trong buồng sấy không đạt.
  • Máy bơm bị lỗi, hỏng: máy bơm chân không nếu bị lỗi, bị hỏng thì việc giảm áp trong buồng sấy chắc chắn không đạt được như mong muốn. Do đó, áp suất trong buồng sấy kém các bạn nên nghĩ ngay tới bơm chân không có vấn đề.

Xem thêm: Máy sấy lạnh thăng hoa là gì

Công suất máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất

Cách khắc phục

Để biết nguyên nhân tại sao buồng sấy bị mất áp suất, các bạn có thể thử kiểm tra để biết nguyên nhân. Việc chưa đóng van xả khí, van xả nước bạn có thể kiểm tra được dễ dàng. Cửa buồng sấy bị hở, ống nối máy bơm bị hở các bạn có thể dùng nước hoặc bọt xà phòng để thử xem có vị trí nào bị hở hay không (giống như kiểm tra xăm xe bị thủng ấy). Cuối cùng là máy bơm bị lỗi thì khó xác định được nếu bơm vẫn chạy nhưng hút kém. Do đó nếu loại trừ tất cả các nguyên nhân trên thì bạn sẽ phán đoán được nguyên nhân gây mất áp là do bơm hay không. Khi đã biết nguyên nhân, cách khắc phục cũng đơn giản thôi:

  • Cửa buồng sấy bị hở: bạn tắt bơm chân không, mở cửa ra đóng lại cho thật kín là được.
  • Chưa đóng van xả khí, xả nước: đóng lại van xả khí, van xả nước trên máy.
  • Phần ống nối với máy bơm bị hở: thay ống nối khác hoặc vặn lại phần đầu ống kết nối để cho kín hoàn toàn.
  • Máy bơm bị lỗi, hỏng: máy bơm chân không hút kém có thể do bạn lâu ngày chưa thay dầu. Bạn có thể thay dầu cho máy bơm rồi chạy thử. Nếu bơm vẫn không hút được tốt thì bạn nên gọi cho nhà sản xuất máy sấy để được hỗ trợ sửa chữa bơm.
Bơm chân không 2 vòng dầu cho máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa bị mất áp suất

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu tại sao máy sấy thăng hoa bị mất áp suất và hướng xử lý như thế nào. Lời khuyên từ NNO đó là bạn hãy gọi cho nhà sản xuất để được hỗ trợ cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang