logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa sấy không khô là tại sao? Cách xử lý thế nào?


Máy sấy thăng hoa là kiểu máy sấy bằng nguyên lý thăng hoa của nước. Để nước thăng hoa cần điều kiện khá “ngặt nghèo”, vì thế máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy có quy trình sấy khá phức tạp. Nếu thao tác sai khiến máy hoạt động không đúng, máy sẽ bị lỗi và không thể sấy khô được sản phẩm. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích rõ hơn máy sấy thăng hoa sấy không khô là tại sao và cách xử lý như thế nào.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa sấy không khô là tại sao

Máy sấy thăng hoa có phương pháp sấy hiện đại sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước để làm khô sản phẩm sấy. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy điều kiện thăng hoa của nước đá là ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C và áp suất ở mức dưới 600 Pa. Nếu bạn lấy một cục đá trong tủ lạnh ra để ngoài không khí thì có thể lờ mờ thấy cục đá đó như có khói bay lên, đồng thời đá cũng tan dần chảy thành nước. Việc cục đá như có khói bay lên chính là hiện tượng thăng hoa của nước đá. Sở dĩ quá trình này xảy ra vì ở bề mặt của cục đá do ảnh hưởng của độ lạnh khiến áp suất tức thời bị giảm dẫn đến nước đá thăng hoa một phần nhỏ nhìn như có khói bốc lên. Còn ở trong máy sấy thăng hoa, yêu cầu nước đá thăng hoa liên tục và đá không bị tan ra thành nước vì nếu tan thành nước sẽ làm những phần sản phẩm đang khô bị ẩm lại dẫn sấy không được như mong muốn.

Với giải thích đơn giản ở trên, bạn có thể thấy ngay việc sấy thăng hoa sản phẩm yêu cầu khá nhiều về nhiệt độ rồi áp suất và phải không cho đá tan ra trong suốt quá trình sấy, … vậy nên việc mấy sấy thăng hoa sấy không khô có rất nhiều lý do như:

  • Sấy chưa khô đã lấy sản phẩm ra: nếu sản phẩm sấy chưa khô các bạn đã tắt máy lấy ra xem thử thì lúc đó băng đá trong sản phẩm sẽ chảy ra làm ướt lại sản phẩm cần sấy. Kể cả bạn cho sản phẩm vào sấy tiếp thì những phần bị ướt lại cũng sẽ không giòn xốp được do đã bị ẩm khi chưa khô.
  • Máy bị mất áp suất: như đã nói ở trên, nhiệt độ dưới 0 độ C và áp suất dưới 600 Pa là điều kiện tiêu chuẩn để nước thăng hoa. Nếu vì lý do nào đó mà máy sấy thăng hoa bị mất áp suất thì áp suất sẽ tăng lên trên mức 600 Pa, lúc này nước đá không thăng hoa nữa mà chảy ra thành nước. Nước sẽ làm ẩm sản phẩm sấy khiến sản phẩm sấy không khô. Có nhiều lý do khiến máy bị mất áp suất như chưa đóng van xả, cánh cửa bị hở, chưa thay dầu bơm chân không, bơm chân không bị hỏng, …
  • Cánh cửa bị hở: trường hợp cánh cửa buồng sấy bị hở mà các bạn không biết rất tai hại. Cánh cửa bị hở không khí sẽ theo vị trí hở đi vào buồng sấy làm sản phẩm kể cả đã khô cũng sẽ dần bị ẩm lại. Không khí cũng có nhiều hơi nước có thể làm buồng ngưng hoạt động quá công suất và không thể tách ẩm. Do đó, cánh cửa máy sấy bị hở sẽ khiến sấy sản phẩm không khô được.
  • Chưa đóng van xả: van xả trên máy thăng hoa thông với buồng ngưng và buồng sấy. Nếu bạn không đóng van này hoặc đóng chưa chặt thì cũng không khác gì trường hợp cánh cửa buồng sấy bị hở như trên. Vậy nên chưa đóng van xả hay đóng chưa kín hẳn cũng là nguyên nhân khiến máy sấy thăng hoa sấy không khô.

Xem thêm: Máy ấp trứng tự động

Hoa trà vàng sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa sấy không khô

Cách xử lý thế nào

Khi gặp phải trường hợp máy sấy thăng hoa sấy không khô các bạn cần tìm được nguyên nhân thì mới có cách xử lý cụ thể. Bạn có thể kiểm tra các lỗi cơ bản rồi theo dõi thông số trên máy để biết nguyên nhân nằm ở đâu. Nếu do chưa đóng van xả thì có thể thấy ngay. Nếu do cánh cửa bị hở các bạn cũng có thể kiểm tra bằng nước hoặc dùng chút bọt xà phòng. Trường hợp sấy chưa khô bạn nên xem lại thông số hiển thị và cả thời gian sấy. Khi đã xác nhận được nguyên nhân, việc xử lý cũng không phải quá phức tạp:

  • Sấy chưa khô đã lấy sản phẩm ra: hãy đảm bảo thời gian sấy đủ lâu theo tiêu chuẩn và kiểm tra xem nhiệt độ trên sản phẩm sấy để biết sản phẩm sấy đã khô chưa. Nếu chưa khô, hãy sấy tiếp thêm một thời gian nữa rồi mới lấy ra.
  • Máy bị mất áp suất: trường hợp này bạn nên kiểm tra ngay khi máy bắt đầu hút chân không, nếu máy hút chân không bình thường và duy trì áp suất ổn định thì bạn có thể tạm yên tâm. Ngược lại, nếu lấy áp suất không đạt khi mới hút chân không thì hãy khắc phục ngay sau đó cho máy hút chân không lại.
  • Cánh cửa bị hở: Khi máy mới hút chân không, bạn chỉ cần kiểm tra là biết ngay cửa có hở hay không. Nếu cánh cửa bị hở, hãy tắt máy bơm hút chân không và đóng lại cánh cửa là được.
  • Chưa đóng van xả: kiểm tra đóng các van xả khí trước khi sấy.
Dâu tây sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa sấy không khô

Với các thông tin trên, có rất nhiều nguyên nhân khiến máy sấy thăng hoa sấy không khô. Hầu hết nguyên nhân nằm ở vấn đề thao tác sấy chưa đúng cách, một phần có thể do máy gặp trục trặc. Vậy nên, để máy sấy thăng hoa sấy đạt chất lượng, điểm quan trọng nhất là các bạn cần kiểm tra máy trước khi sấy và thao tác đúng các bước để máy sấy hoạt động tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang