logo vui cười lên

Máy nở trứng là gì? Sự quan trọng của máy nở trứng


Máy ấp trứng thì rất phổ biến rồi nhưng máy nở trứng là gì bạn có biết không. Đây là một loại máy thường đi kèm với máy ấp nhưng hiện nay lại ít được biết đến và cũng không có nhiều người sử dụng. Trong bài viết này NNO sẽ giúp các bạn biết máy nở trứng là gì và sự quan trọng của máy nở để các bạn hiểu hơn về dòng máy này.

Máy ấp trứng vỏ nhôm là gì
Máy nở trứng là gì

Máy nở trứng là gì

Máy nở trứng là loại máy thường đi kèm với máy ấp trứng. Máy nở trứng đúng như tên gọi dùng để cho trứng nở bên trong. Loại máy này được thiết kế để trứng ấp giai đoạn cuối sẽ chuyển vào máy này và thường trong 1 – 2 ngày tiếp theo trứng sẽ nở ở bên trong máy nở. Chính vì để trứng nở bên trong nên máy nở cũng điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm để trứng có thể nở tốt ở giai đoạn cuối này.

Về thiết kế, máy nở thường được thiết kế giống với máy ấp trứng nhưng các khay trứng sẽ không đảo do giai đoạn trứng nở không cần đảo trứng. Ngoài ra, máy nở được thiết kế với các khay trứng có thành cao và rãnh hoặc ô để trứng lớn hơn bình thường. Thành của khay để trứng cao giúp con non nở ra sẽ chỉ ở trong khay không trèo ra bên ngoài. Các ô hoặc rãnh để trứng lớn hơn bình thường giúp con non có không gian đạp vỏ trứng để ra ngoài.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà tự đảo

Máy nở trứng là gì
Máy nở trứng là gì

Sự quan trọng của máy nở trứng

Máy nở trứng trước đây được dùng nhiều nhưng hiện nay hiếm khi được sử dụng. Nguyên nhân vì các máy ấp hiện nay được thiết kế để vừa ấp vừa nở được. Còn các máy ấp lớn cỡ công nghiệp sẽ có quy trình ấp riêng và hệ thống ấp nở theo quy chuẩn. Vậy nên các đơn vị ấp công nghiệp lớn thường khay ấp kèm khay nở hoặc có buồng nở thiết kế riêng. Vậy tại sao máy nở trứng lại quan trọng, có một số lý do sau đây:

  • Máy nở giúp tăng tỉ lệ nở: máy nở có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm y như máy ấp trứng. Do đó nếu điều chỉnh đúng thì trứng giai đoạn nở trong máy nở sẽ có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp giúp trứng nở tốt hơn so với nở trong máy ấp.
  • Máy nở giúp ấp nở số lượng lớn: máy ấp hiện nay kiêm luôn máy nở nhưng có hạn chế là mỗi lần nở chỉ nở được số lượng trứng vừa phải, không thể nở một lần hết toàn bộ số trứng trong máy vài trăm đến vài ngàn trứng. Nếu bạn muốn một lần ấp nở toàn bộ trứng trong máy thì cần phải có máy nở.
  • Máy nở cũng có thể làm máy ấp tạm thời: máy nở có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và cũng có khay trứng. Các bạn có thể coi máy nở chính là một máy ấp trứng không có chế độ đảo tự động. Nếu máy ấp bị hỏng, máy nở sẽ là một thiết bị thay thế tam thời cho máy ấp trong khi máy ấp sửa chữa.
Máy nở trứng là gì
Máy nở trứng là gì

Máy nở có đắt không

Sau khi đã biết máy nở trứng là gì chắc các bạn sẽ thắc mắc loại máy này giá thành thế nào. Nói về giá thành, máy nở có giá thành tương đương thậm chí nhỉnh hơn một chút so với máy ấp. Nguyên nhân vì máy nở cũng giống như máy ấp có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm chỉ là không có chế độ đảo tự động. Tuy nhiên khay nở của máy nở cần thiết kế riêng có thành khay cao hơn. Vậy nên chi phí sản xuất máy nở tương đương với máy ấp. Cũng vì lý do này nên nhiều người chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay không dùng máy nở mà dùng máy ấp kết hợp máy nở để tiết kiệm chi phí.

Máy nở trứng là gì
Máy nở trứng là gì

Với các thông tin trên, nếu bạn thắc mắc máy nở trứng là gì thì có thể hiểu máy nở là một thiết bị dùng kết hợp với máy ấp trứng, khi trứng đến giai đoạn nở sẽ được cho ra máy nở để nở ở trong máy nở. Mặc dù máy nở rất quan trọng nhưng chi phí sản xuất máy nở tương đương với một chiếc máy ấp thứ hai nên nhiều người chăn nuôi không dùng mà sẽ dùng máy ấp kết hợp làm máy nở luôn. Nếu bạn có điều kiện thì có thể cân nhắc dùng máy ấp riêng và máy nở riêng sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang