logo vui cười lên

Máy rang hạt là loại máy gì? Nên sử dụng máy rang hạt loại nào


Chào các bạn, hiện nay có rất nhiều loại máy móc phục vụ ngành sản xuất nông nghiệp và máy rang hạt cũng là một loại máy rất phổ biến trên thị trường. Thay vì rang tay thì máy rang hạt sẽ chạy tự động và rang bằng điện. Trong bài viết này NNO sẽ giải thích cụ thể máy rang hạt là loại máy gì và giới thiệu với các bạn về các loại máy rang hạt để các bạn hiểu rõ hơn nếu muốn tham khảo tìm mua loại máy này.

Máy rang hạt lồng quay
Máy rang hạt là loại máy gì

Máy rang hạt là loại máy gì

Máy rang hạt là loại máy có khả năng tự động rang chín các loại hạt. Người sử dụng máy chỉ cần sơ chế hạt, cho hạt vào máy sau đó cài đặt thông số rang là máy sẽ tự động rang chín theo thông số đã cài đặt. Tùy theo từng loại hạt khác nhau mà thông số rang về nhiệt độ cũng như thời gian sẽ khác nhau.

Máy rang hạt lồng quay
Máy rang hạt là loại máy gì

Các loại máy rang hạt phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy rang hạt chạy điện được bán phổ biến. Loại thứ nhất là loại có lồng quay, loại thứ hai là loại rang sấy nhiệt độ cao. Hai loại máy rang này có đặc điểm và cách thức rang cũng khác nhau:

Máy rang hạt lồng quay: loại máy rang có lồng quay có cấu tạo gồm một lồng tròn hoặc gần tròn được gắn vào một động cơ giúp lồng có thể quay tròn. Bên ngoài lồng quay sẽ có các thanh nhiệt điện trở giúp bề mặt bên trong lồng quay nóng lên đến nhiệt độ cài đặt. Khi máy hoạt động, lồng sẽ bắt đầu quay và nhiệt độ của lồng tăng đến nhiệt độ cài đặt. Hạt bên trong lồng quay được đảo đều và chín do nhiệt độ của lồng tăng cao.

Máy rang hạt lồng quay
Máy rang hạt lồng quay

Máy rang sấy nhiệt độ cao: máy rang sấy nhiệt độ cao các bạn có thể hiểu là máy sấy có thể tăng nhiệt độ lên cao. Khi cho hạt vào sấy ở nhiệt độ cao, hạt bên trong máy sẽ tiếp xúc với gió nóng khiến hạt chín dần và cũng chín đều. Do rang bằng cách sấy ở nhiệt độ cao nên kiểu máy này gọi là máy rang sấy nhiệt độ cao.

Máy rang sấy nhiệt độ cao: https://mactech.com.vn/may-say-cong-nghiep
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Máy sấy nhiệt độ cao

Với giải thích ở trên thì rõ ràng hai loại máy rang có sự khác biệt đáng kể, loại máy rang hạt lồng quay rang hạt dựa vào độ nóng của bề mặt bên trong lồng quay. Còn máy rang sấy lại rang hạt dựa vào không khí nóng trong máy. Dù nguyên lý rang khác nhau nhưng nhìn chung cả hai loại máy đều có khả năng rang tự động và chỉ cần một người vận hành là có thể rang cả chục tới vài trăm kg mà không quá vất vả như rang thủ công.

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy rang hạt là loại máy gì

Nên sử dụng máy rang hạt loại nào

Hai loại máy rang hạt ở trên đều có ưu nhược điểm riêng. Kiểu rang hạt lồng quay sử dụng nguyên lý tương tự như rang chảo thủ công có thể rang được hầu hết các loại hạt. Ưu điểm là rang đa năng, giá thành tương đối rẻ, chất lượng rang tốt, thời gian rang nhanh, hạt chín đều. Nhược điểm của kiểu rang này là khá tốn điện và một số loại hạt tẩm gia vị như mật ong sẽ khó rang được cho chất lượng cao.

Còn kiểu rang sấy nhiệt độ cao sử dụng gió nóng tuần hoàn để rang hạt nên ưu điểm của nó là rang tiết kiệm điện năng hơn, hạt vẫn chín đều và có thể rang được cả những loại hạt tẩm gia vị như mật ong. Nhược điểm của kiểu máy rang này là giá thành máy cao và thời gian rang lâu hơn kiểu lồng quay.

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Máy rang hạt là loại máy gì

Với ưu nhược điểm như trên thì có thể thấy tùy vào từng loại hạt cần rang mà bạn có thể cân nhắc chọn một loại máy cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên tham khảo những người đang rang hạt để xem họ đnag dùng loại máy nào. Sau khi đã biết loại máy, các bạn hãy liên hệ với các bên bán để được rang thử sản phẩm trước khi quyết định chọn mua.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang