logo vui cười lên

Rau dền là rau gì? Thời vụ trồng và đặc điểm cây rau dền


Rau dền là loại rau rất quen thuộc được bán rất phổ biến nhưng vẫn có nhiều bạn thắc mắc rau dền là rau gì. Để trả lời câu hỏi này, các bạn tốt nhất nên xem các hình ảnh cây rau dền để biết cụ thể về hình dạng của cây rau dền. Còn nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về đặc điểm cây rau dền thì bạn có thể xem ngay trong bài viết này để biết rau dền là rau gì.


Cây rau dền cơm
Thời vụ và đặc điểm cây rau dền

Rau dền là rau gì

Rau dền là một loại thực vật thân thảo, thuộc chi Dền có danh pháp khoa học là Amaranthus. Nguồn gốc của chi Dền được cho rằng xuất phát từ Trung Mỹ và Nam Mỹ, có khoảng 60 loài với 400 giống hiện diện khắp thế giới, cả vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Ở Việt Nam, rau dền được coi là một loại rau ăn lá rất phổ biến.

Cây rau dền xanh
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

Thời vụ trồng rau dền

Ở miền Bắc, rau dền thường được gieo từ tháng 2 đến tháng 8 trong năm. Ở phía Nam, do điều kiện thời tiết nóng ẩm quanh năm nên có thể gieo rau dền vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Cây rau dền xanh
Rau dền là rau gì và thời vụ trồng rau dền

Đặc điểm cây rau dền

Như đã nêu ở trên, rau dền thuộc loại cây thân thảo, và có nhiều giống khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ các đặc điểm đặc trưng của cây dền để biết rõ rau dền là rau gì nhé.

1. Rễ cây rau dền

Rau dền có bộ rễ phát triển khỏe mạnh, thuộc loại rễ cọc và có nhiều rễ phụ mọc xung quanh. Các rễ ăn sâu xuống lòng đất nên giúp cho cây rau dền có khả năng chịu hạn tốt, đồng thời chịu được nước. Đây chính là một trong những ưu điểm giúp cho rau dền được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, dù là nơi núi cao hay trên đồng bằng. Rễ của rau dền còn được sử dụng như một dược liệu trong Đông y, được dùng để chữa một số bệnh như trị mụn nhọt, sỏi thận hay một số bệnh khác.

Cây rau dền cơm
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

2. Thân rau dền

Thân rau dền thường mọc đứng, có thể cao tới 1m hoặc hơn. Thân có màu xanh, phớt tím hoặc màu tím tùy theo từng giống rau dền, có rãnh, khả năng phân cành mạnh. Thân của rau dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên phần non được sử dụng cùng với lá để làm món rau ăn. Ngoài ra, cũng như rễ cây, thân rau dền cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y, chữa một số bệnh như trị mụn nhọt, viêm da, lợi tiểu hay táo bón.

Cây rau dền cơm
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

3. Lá rau dền

Rau dền có lá mọc đơn, có thể mọc đối hoặc so le nhau trên thân, cành. Tùy theo giống mà hình dạng lá có sự khác nhau, có thể là hình thoi, hình ngọn giáo, hoặc tròn, có loại đầu lá hơi nhọn kiểu lá liễu. Màu lá cây rau dền cùng với màu thân cây, có thể là màu đỏ tía, màu xanh hoặc màu khoang đỏ xanh. Mép lá nhăn hoặc có khía, không có lá kèm. Lá chính là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng của cây, nó cùng với thân là hai bộ phận được sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon, bổ mát như luộc, nấu canh hoặc xào. Thêm vào đó, lá cũng được dùng để chữa một số bệnh trong Đông y như nhức đầu, chóng mặt, mụn nhọt, lở loét, hay táo bón, kiết lỵ.

Cay rau dền khoang
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

4. Hoa rau dền

Hoa nhỏ, mọc thành chùm hình chùy ở đầu thân, cành, hoặc ở các nách lá dọc theo thân cây. Hoa rau dền có khoảng 4 – 5 cánh nhỏ, có từ 1 – 5 nhị hoa. Nhụy hoa dạng dưới bầu, có 3-5 lá đài kết nối với nhau.

Cây rau dền cơm
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

5. Quả và hạt rau dền

Qủa hình trứng, vỏ nhẵn, dài 2mm, khi chín nứt ra bằng một khe ngang. Hạt rau dền rất nhỏ, dưới 1mm, vỏ nhẵn cứng, màu đen bóng và có khả năng nảy mầm rất khỏe. Cũng như các bộ phận khác của rau dền, hạt của nó cũng được sử dụng để chữa bệnh trong Đông y.

Cây rau dền gai
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

Yêu cầu về ngoại cảnh của rau dền

  • Nhiệt độ

Rau dền ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, có thể chịu được nóng nhưng không chịu được giá rét. Nếu gieo trồng trong điều kiện nhiệt độ thấp, cây sinh trưởng chậm, còi cọc. Nhiệt độ thích hợp cho rau dền sinh trưởng phát triển tốt là từ 25 – 300C.

  • Ánh sáng

Rau dền là loại cây ngày ngắn, có khả năng ra hoa trong điều kiện chiếu sáng khoảng 10 – 12 giờ/ngày. Cường độ ánh sáng vừa phải sẽ thúc đẩy sự sinh trưởng thân lá. Bên cạnh đó, rau dền cũng có khả năng chịu được bóng râm nên không chỉ được trồng ngoài ruộng, nó còn được trồng trong các thùng xốp tại nhà.

  • Nước

Mặc dù rau dền là loại rau có hệ rễ khỏe, có khả năng chịu hạn tốt, nhưng nếu được gieo trồng trên đất được tưới đầy đủ nước thì cây rau dền sẽ sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất và chất lượng cao rõ rệt. Chính vì thế, khi gieo trồng, chúng ta không nên chủ quan vì rau dền chịu được hạn mà tưới không đủ nước cho cây nhé.

  • Đất và dinh dưỡng

Không chỉ có khả năng chịu hạn tốt, rau dền còn có ưu điểm nữa là không kén đất, nó có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, nên trồng rau dền ở nơi có độ dinh dưỡng tốt, tơi xốp sẽ giúp cho rau dền tăng cường khả năng hút nước và chất dinh dưỡng, từ đó sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng rau.

Cây rau dền đỏ
Rau dền là rau gì và đặc điểm cây rau dền

Các loại rau dền ở Việt Nam

Tuy chi Dền có tới 60 loài với khoảng 400 giống khác nhau, nhưng ở Việt Nam phổ biến có 5 loại rau dền dưới đây:

Trong các loại rau dền kể trên, rau dền cơm và rau dền gai là hai loại rau dền mọc hoang, ba loại còn lại được gieo trồng trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, do rau dền cơm ăn ngon mát và bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, nên nó được người dân gieo trồng làm rau ăn nhiều hơn. Để tìm hiểu thêm về các loại rau dền ở Việt Nam, mời các bạn đọc tiếp bài viết Các loại rau dền phổ biến hiện nay.

Hình ảnh rau dền khoang
Thời vụ và đặc điểm cây rau dền

Nếu bạn không hề biết rau dền trước khi đọc bài viết này, thì chắc chắn, nội dung và các bức hình ở trên đã giúp cho bạn nhận biết rõ ràng rau dền là rau gì và nắm được thêm một số thông tin hữu ích khác về đặc điểm cây rau dền như thời vụ gieo trồng, yêu cầu ngoại cảnh của rau dền và các loại rau dền phổ biến ở Việt Nam. Mời các bạn cùng đón đọc những bài tiếp theo của NNO về rau dền để tìm hiểu các thông tin bổ ích khác nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang