logo vui cười lên

Các loại rau dền phổ biến hiện nay, giới thiệu sơ lược kèm hình ảnh


Ở nước ta, rau dền được coi là một trong số những loại rau phổ biến nhất trong các bữa cơm gia đình. Đây là loại rau không chỉ dễ trồng, mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và dồi dào nên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, NNO sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể về các loại rau dền phổ biến ở Việt Nam, để cùng biết cây rau dền có những loại nào nhé.


Cây rau dền xanh
Các loại rau dền phổ biến hiện nay

Các loại rau dền phổ biến hiện nay

Rau dền mà chúng ta thấy ở Việt Nam là loài trong chi Dền. Chi Dền có khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta, các loại rau dền được thấy không nhiều, gồm có các loại mọc hoang như dền cơm, dền gai, và các loại được gieo trồng như dền đỏ, dền xanh và dền khoang. Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm từng loại rau dền này nhé.

1. Rau dền đỏ

Rau dền đỏ, hay còn được gọi là rau dền tía, là loại rau dền được gieo trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Cây dền đỏ có thân và lá đều có màu đỏ tía rất đẹp mắt. Thân cây mọng nước, nấu nhanh chín, khi nấu cho nước màu đỏ tươi. Hiện nay, do quá trình lai tạo giống nên rau dền đỏ có loại lá tròn hoặc loại lá liễu. Các lá mọc đối nhau từ gốc lên đến ngọn.

Theo y học cổ truyền, cây rau dền đỏ thuộc tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, làm mát máu, lợi tiểu, hoặc có khả năng sát trùng, trị nhiệt lỵ, mụn nhọt. Rau dền đỏ có thể được chế biến thành các món luộc, xào hoặc nấu canh rất ngon và bổ mát.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Cây rau dền đỏ
Các loại rau dền hiện nay – Cây rau dền đỏ

2. Rau dền xanh

Rau dền xanh có đặc điểm khá giống với rau dền đỏ, nhưng khác về màu sắc của thân và lá. Rau dền đỏ có cả thân lá màu đỏ, còn rau dền xanh có toàn bộ thân lá đều màu xanh. Thân cây của dền xanh mọng nước, khi nấu chín, cả thân và lá đều mềm. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có bán hai loại giống rau dền xanh, đó là rau dền xanh lá tròn và rau dền xanh lá nhọn (hay còn gọi là lá liễu).

Thân và lá rau dền xanh đều có vị ngọt, tính mát, giàu tinh bột, đạm thực vật và chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, vitamin, photpho, kali hay canxi nên được trồng để cung cấp rau xanh cho các bữa cơm gia đình. Khác với màu đỏ của rau dền tía, màu xanh của rau dền xanh mang lại cho chúng ta thêm lựa chọn về màu sắc để bữa cơm thêm đẹp mắt.

Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh cây rau dền

Cây rau dền xanh
Các loại rau dền hiện nay – Cây rau dền xanh

3. Rau dền cơm

Giống các loại rau dền khác, dền cơm cũng thuộc loại thân thảo, nhưng kích thước của nó nhỏ hơn, thân mọng nước, mọc thẳng và có màu xanh. Lá rau dền cơm thuộc loại lá đơn, mọc so le, hai bên mép lá nhẵn, một đầu hơi nhọn.

Rau dền cơm có khả năng thích nghi đa dạng, có thể phát triển tốt ở những nơi có điều kiện khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Loại rau này có nguồn gốc ở các vùng Trung và Nam Mỹ, và ở Việt Nam, nó có thể mọc dại cả ở những nơi vùng núi hoặc vùng đồng bằng. Tuy là rau dại, nhưng dền cơm ăn mát, ngon ngọt nên hiện nay được gieo trồng nhiều tại nhà để làm rau ăn.

Rau dền cơm có vị ngọt, tính hàn, và rất giàu dinh dưỡng. Ngoài cho lá để làm rau ăn, rau dền cơm còn là một vị thuốc quý trong Đông y, tất cả các bộ phận của nó, từ rễ, thân, lá cho tới hạt đều có thể dùng để chữa bệnh.

Cây rau dền cơm
Các loại rau dền hiện nay – Cây rau dền cơm

4. Rau dền khoang

Rau dền khoang còn được gọi với tên khác là rau dền tiều. Trong các loại rau dền phổ biến ở Việt Nam, rau dền khoang có màu sắc khác với các loại rau dền còn lại. Các loại rau dền thông thường chỉ có một màu, hoặc là màu đỏ tía, hoặc là màu xanh, còn rau dền khoang có phần tâm lá màu đỏ tím, bìa lá có màu xanh, thân có màu xanh hoặc phớt tím. Lá của rau dền khoang hình hơi tròn, dày và có kích thước lớn nên đây là loại rau dền cho năng suất cao. Khi nấu chín, lá rau ăn rất mềm, ngọt, thanh mát.

Rau dền tiều có khả năng thích nghi rộng, chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi, độ đồng đều cao, năng suất và có thể được trồng quanh năm nên nó càng được gieo trồng phổ biến hơn. Rau dền khoang cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như một loại rau trong bữa cơm gia đình, chế biến thành các món canh, xào hoặc luộc.

Hình ảnh rau dền khoang
Các loại rau dền hiện nay – Hình ảnh rau dền khoang

5. Rau dền gai

Rau dền gai là một loại cây mọc dại trong chi Dền. Dền gai thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, lá cây nhọn, hình thuôn dài. Các chùm hoa hình chùy mọc ở đầu mỗi cành và mọc xen kẽ với lá khắp thân cây từ gốc đến ngọn. Điểm khác biệt nổi bật của rau dền gai với các loại rau dền kể trên là trên thân và cành của nó có gai nhỏ, chính vì thế mà loại dền hoang này được gọi là dền gai. Bộ rễ của rau dền gai cũng to khỏe như các loại rau dền khác, nên khả năng chịu hạn và chịu nước tốt, sức nảy mầm cao.

Rau dền gai cũng có giá trị dinh dưỡng cao, nên lá của nó được sử dụng để chế biến thành các món luộc, xào, canh như các loại rau dền khác, tuy nhiên, vị của rau dền gai hơi ngăm ngăm, không được ngọt như rau dền cơm. Tất cả các bộ phận của rau dền gai gồm rễ, thân, lá, quả, hạt đều được sử dụng để làm thuốc trong Đông y.

Cây rau dền gai
Cây rau dền gai

Với các loại rau dền vừa kể trên, các bạn có thể căn cứ vào đặc điểm của từng loại để phân biệt rất dễ dàng. Rau dền khoang, rau dền đỏ và rau dền gai là ba loại phân biệt dễ nhất vì nó có đặc điểm rất đặc trưng. Còn dền xanh và dền cơm hơi khó phân biệt, để phân biệt hai loại này các bạn nên chú ý về kích thước của cây và hoa là sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang