logo vui cười lên

Rau ngót bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa cụ thể


Không chỉ là một loại rau ngon, bổ dưỡng, rau ngót còn là một loại rau dễ trồng nên rất phổ biến ở Việt Nam. Rau ngót cũng ít bị các loại sâu bệnh gây hại, tuy nhiên, rau ngót bị xoăn lá là tình trạng khá phổ biến khiến giảm năng suất và chất lượng rau ngót. Chính vì thế, NNO sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh và khắc phục tình trạng này nhé.


Rau ngót bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa cụ thể
Cây bồ ngót bị xoăn lá

Nguyên nhân khiến rau ngót bị xoăn lá

Khi thấy rau ngót bị xoăn lá, các bạn cần quan sát kĩ xem cây bị xoăn lá như thế nào, chỉ phần ngọn và lá non bị xoăn hay tất cả các lá đều xoăn, và vạch chỗ lá xoăn xem có con vật nhỏ nhỏ nào bám vào không. Việc quan sát chỗ lá xoăn sẽ giúp bạn xác định đúng xem rau ngót xoăn lá do trường hợp nào, từ đó đưa ra được biện pháp khắc phục hiệu quả và kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng rau ngót xoăn lá.

1. Rau ngót bị xoăn lá non do côn trùng chích hút

Trong trường hợp bạn quan sát thấy các lá rau ngót ở phần ngọn xoăn lại, còn các lá già bên dưới vẫn bình thường thì hãy nghĩ ngay tới trường hợp rau ngót bị xoăn lá do côn trùng. Những loại côn trùng chích hút phổ biến ở rau ngót là bọ trĩ hay rầy rệp. Chúng thường tập trung thành nhóm sống ở dưới mặt lá, hoặc nấp trong ngọn rau ngót và các lá non chưa bung hết, rồi chích hút nhựa làm cho ngọn và lá xoăn lại.

2. Rau ngót xoăn lá do virus

Tình trạng rau ngót xoăn lá nặng, cả ngọn, lá non và lá già đều xoăn lại, đó là do virus gây ra. Với trường hợp này, phần lá chuyển sang màu xanh đậm và các bạn không thể phát hiện được tác nhân gây bệnh bằng mắt thường như côn trùng được.

3. Rau ngót xoăn lá do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc bón phân không hợp lý

Khi rau ngót bị xoăn lá, người ta thường nghĩ đến do virus hoặc côn trùng chích hút, nhưng ít ai ngờ đến rằng, rau bị xoăn lá do người trồng lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật hoặc bón phân không hợp lý khiến cây bị ngộ độc, dẫn đến tình trạng bị xoăn lá, vàng lá.

Rau ngót bị xoăn lá, nguyên nhân và cách chữa cụ thể
Cây bồ ngót bị xoăn lá

Cách chữa rau ngót bị xoăn lá

1. Trị côn trùng chích hút

Nếu rau ngót xoăn lá do côn trùng chích hút, các bạn nên xử lý bằng thuốc diệt trừ côn trùng. Để đảm bảo an toàn cho rau cũng như bảo vệ môi trường và các thiên địch, NNO khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm sinh học thay vì dùng các loại thuốc hóa học để phun trừ.

2. Diệt virus khiến rau ngót bị xoăn lá

Trong trường hợp rau bị xoăn lá do virus, hiện nay chưa có biện pháp điều trị nào. Chính vì thế, chúng ta phải kịp thời phát hiện bệnh, loại bỏ các cây rau ngót bị virus và đem đi tiêu hủy để tránh virus lây lan.

3. Chữa xoăn lá do ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón

Khi rau ngót xoăn lá vì ngộ độc do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón thì chúng ta khó có thể chữa được bệnh. Biện pháp hiệu quả chính là biện pháp phòng ngừa, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng theo đúng quy định trên bao bì và chăm bón phân hợp lý, đúng cách. Để tránh gây xoăn lá rau ngót do bón phân, cá bạn có thể tham khảo bài viết Cách bón phân cho rau, nguyên tắc và cách làm để cung cấp dinh dưỡng hiệu quả cho rau ngót.

4. Biện pháp phòng trừ tổng hợp

rau ngót bị xoăn lá do trường hợp nào thì chúng ta cũng cần đảm bảo thực hiện các việc sau trong quá trình chăm sóc rau ngót:

  • Vệ sinh nơi trồng trước và trong suốt quá trình gieo trồng rau ngót, phơi ải đất để diệt trừ các mầm bệnh còn sót lại.
  • Thường xuyên quan sát rau ngót để phát hiện tình trạng xoăn lá kịp thời và tìm ra đúng nguyên nhân để áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả.
  • Vặt bỏ lá rau ngót già ở dưới gốc cây để cây được thông thoáng.
  • Tưới tiêu nước hợp lý kết hợp với việc đảm bảo các nguyên tắc bón phân cho rau.
Cây rau ngót
Cây bồ ngót bị xoăn lá

Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rau ngót bị xoăn lá vừa nêu trên, các bạn có thể thấy tình trạng này không hiếm gặp ở rau ngót và cách khắc phục cũng không quá phức tạp như các bạn nghĩ. Chúc các bạn có những vườn rau sạch với năng suất cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang