logo vui cười lên

Rau xà lách trồng mùa nào, trồng xà lách bao lâu thu hoạch


Rau xà lách là loại rau được khuyến khích trồng vào mùa hè nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc rau xà lách trồng mùa nào và trồng xà lách bao lâu thu hoạch. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp kỹ hơn về thời vụ trồng xà lách và thời gian thu hoạch của loại rau này.

Rau xà lách
Trồng xà lách bao lâu thu hoạch

Rau xà lách trồng mùa nào

Rau xà lách là loại rau được trồng nhiều ở nước ta, vào mùa hè hay mùa đông thì loại rau này đều có thể phát triển được. Do đó, nếu bạn thắc mắc rau xà lách trồng mùa nào thì có thể nói là loại rau này trồng được quanh năm kể cả mùa hè hay mùa đông.

Về thời vụ trồng rau xà lách, tuy cũng có thời vụ trồng là vào tháng khoảng tháng 3 tháng 4 và tháng 8 tháng 9 hàng năm, nhưng nếu bạn muốn trồng rau xà lách tại nhà thì trồng vào mùa nào cũng được chứ không nhất thiết phải trồng đúng thời vụ.

Rau xà lách
Rau xà lách trồng mùa nào

Trồng xà lách bao lâu thu hoạch

Xà lách là cây trồng ngắn ngày, nếu bạn mua hạt giống rau xà lách về trồng thì sẽ thấy trên bao bì có ghi thời gian thu hoạch từ 35 – 40 ngày, nhưng thực tế bạn trồng xà lách tại nhà để ăn dần thì thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn trồng xà lách cuộn thì từ khi gieo hạt đến khi cây cuộn to và thu hoạch được thì vào khoảng 35 – 40 ngày. Khi đợi 35 – 40 ngày thường sẽ thu hoạch cả cây (cắt gốc).
  • Nếu bạn trồng xà lách xoăn và tỉa lá ăn dần thì trồng khoảng 20 ngày là có thể thu hoạch những lá ở dưới gốc để ăn, sau khoảng 7 – 10 ngày những lá non phát triển lớn hơn lại có thể thu hoạch tiếp.
  • Một số loại rau xà lách khác không phải xà lách cuộn thường cũng thu hoạch bằng cách tỉa lá ăn dần, thời gian thu hoạch kể từ khi trồng cũng vào khoảng 20 ngày, nếu bạn mua cây con về trồng thì sau khoảng 2 tuần (14 ngày) là có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.
Rau xà lách
Rau xà lách trồng mùa nào, trồng xà lách bao lâu thu hoạch

Một lưu ý nhỏ đó là thời gian thu hoạch này áp dụng đối với trường hợp cây xà lách được chăm bón tốt và sống ở nơi có nhiều nắng. Nếu bạn chăm bón kém hoặc trồng cây ở nơi ít nắng thì cây sẽ phát triển kém hơn và thời gian thu hoạch có thể bị kéo dài hơn 5 – 7 ngày.

Xem thêm: Cách trồng xà lách tại nhà

Rau xà lách
Rau xà lách trồng mùa nào, trồng xà lách bao lâu thu hoạch

Tổng kết lại, cây rau xà lách có nhiều giống khác nhau nhưng hầu hết đều có thể trồng được quanh năm kể cả mùa đông hay mùa hè. Thời gian thu hoạch rau xà lách thường vào 35 – 40 ngày đối với cây xà lách cuộn và khoảng 20 ngày đối với các loại xà lách tỉa lá. Nếu bạn trồng xà lách tại nhà để ăn dần thì nên trồng các loại xà lách tỉa lá như xà lách xoăn hoặc xà lách tím sẽ phù hợp hơn xà lách cuộn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang