logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa đang sấy bị mất điện, xử lý ra sao


Bạn đang tham khảo mua máy sấy thăng hoa và sẽ có nhiều bên tư vấn máy cho bạn. Do bạn chưa từng sử dụng loại máy này và cũng không hiểu hết công nghệ của máy nên sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến máy sấy thăng hoa mà có thể bạn chưa lường hết được. Lấy ví dụ như máy sấy thăng hoa đang sấy bị mất điện thì có sao không và xử lý như thế nào khi gặp trường hợp này. Hãy cùng NNO xem ngay trong nội dung sau đây nhé.

Máy sấy thăng hoa 3kg
Máy sấy thăng hoa 3kg

Máy sấy thăng hoa đang sấy bị mất điện thì sao

Máy sấy thăng hoa là loại máy sấy hiện đại và có cơ cấu sấy khá phức tạp. Vậy nên dòng máy sấy này được coi là dòng máy sấy cao cấp hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Máy cần có buồng sấy kín được hút chân không và làm lạnh ở nhiệt độ âm sâu đến – 30 thậm chí -40oC. Sau khi đạt được độ lạnh âm máy sẽ hút chân không để rút hết không khí trong buồng sấy, lúc này buồng sấy gần như không còn không khí nên áp suất sẽ giảm xuống mức khoảng vài chụ Pa. Lúc máy hút chân không, quá trình thăng hoa trong sản phẩm đặt trong buồng sấy sẽ bắt đầu. Nước đá sẽ trực tiếp chuyển thành dạng hơi thoát ra khỏi sản phẩm sấy, hơi nước này được máy hút vào bình ngưng để ngưng tụ thành đá tức thì. Trong quá trình sản phẩm sấy thăng hoa, máy lại tăng dần nhiệt độ ở khay sấy giúp sản phẩm sấy ấm dần lên kích thích quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn cho đến khi nước đá trong sản phẩm sấy thăng hoa hoàn toàn.

Với quy trình sấy tương đối phức tạp như trên, nếu lỡ như đang sấy mà bị mất điện. Lúc này các thiết bị điện không hoạt động được nữa, áp suất trong buồng sấy đang ở mức rất thấp sẽ giữ được một thời gian và dần dần bị tăng áp suất lên. Khi áp suất tăng lên, nước đá trong sản phẩm sẽ không thăng hoa nữa mà tan ra thành nước làm những phần đã khô trong sản phẩm bị ẩm trở lại và nhũn dần ra. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn chỉ khoảng 30 – 40 phút.

Khi sản phẩm sấy bị ẩm và nhũn ra thì dù có sấy lại chất lượng sản phẩm sấy cũng không tốt như ban đầu nữa. Do đó, nếu máy sấy thăng hoa đang sấy bị mất điện trong thời gian dài, mẻ sấy đang sấy dở sẽ bị hỏng không đạt được chất lượng sấy như mong muốn kể cả có sấy lại từ đầu sau khi có điện trở lại.

Xem thêm: Thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô

Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào
Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào

Xử lý ra sao

Việc mấy sấy thăng hoa bị mất điện là trường hợp không hiếm xảy ra vì sự cố lưới điện không thể nói trước được. Do đó, để khắc phục tình trạng này, các bạn nên có phương án dự phòng khi bị mất điện. Các bạn nên chuẩn bị máy phát điện luôn sẵn sàng để máy có thể chạy lại ngay sau khi bị mất điện. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật thường xuyên các thông báo từ điện lực để nắm được giờ cắt điện nếu có tránh trường hợp đang sấy mất điện không xử lý kịp thời.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang