logo vui cười lên

Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch, 2 tháng, 3 tháng hay 4 tháng


Su hào là loại rau củ được nhiều chị em yêu thích vì các món ăn từ su hào cũng rất ngon. Tuy nhiên, nhiều chị em trồng rau sân thượng thường không ưu tiên trồng su hào. Một phần nguyên nhân vì thời gian thu hoạch cũng tương đối dài, một phần cũng vì số lượng thu hoạch ít, hiệu quả trồng không cao so với các loại rau củ khác. Trong bài viết này, NNO sẽ giải đáp cho các chị em biết su hào trồng bao lâu thì thu hoạch để chị em có thể cân nhắc trước khi trồng su hào.

Củ su hào
Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch

Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch

Su hào hiện nay có nhiều giống khác nhau, có giống ngắn ngày, có giống dài ngày, có giống củ to, có giống củ nhỡ có giống củ nhỏ, có giống su hào ta, có giống su hào lai, … Thường su hào chia ra làm loại su hào củ bé, củ nhỡ và củ to, mỗi giống su hào thường sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau:

  • Su hào dọc tăm (củ nhỏ): thu hoạch sau 75 – 80 ngày tính từ ngày gieo hạt.
  • Su hòa dọc nhỡ (củ to hoặc củ nhỡ): thu hoạch sau 90 – 105 ngày tính từ ngày gieo hạt.
  • Su hào dọc đại (củ to hơi dẹt): thu hoạch sau 120 – 130 ngày tính từ ngày gieo hạt.

Ngoài 3 loại su hào này thì cũng có nhiều loại su hào khác, thường su hào lai có thời gian thu hoạch không quá dài trong khoảng trên dưới 3 tháng giống loại su hào dọc nhỡ. Bên cạnh đó, cũng tùy vào cách cac bạn chăm sóc su hào, thời tiết, vị trí trồng mà quá trình sinh trưởng của su hào có thể chậm hơn thời gian trên đôi chút.

Củ su hào
Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch

Nên trồng su hào loại nào

Với 3 loại su hào cũng như thời gian thu hoạch ở trên chắc các bạn cũng sẽ phân vân không biết nên trồng loại su hào nào cho phù hợp. Sau đây là vài gợi ý từ NNO để chị em có thể dễ dàng hơn khi cân nhắc trồng su hào tại nhà:

  • Su hào củ nhỏ thời gian thu hoạch ngắn như củ nhỏ được ít, su hào củ nhỡ củ to thời gian sinh trưởng dài nhưng củ to gấp đôi gấp ba loại su hào nhỏ. Vậy nên trên cơ bản thì trồng su hào củ nhỏ hay su hào củ to thì năng suất cũng gần xấp xỉ như nhau chứ không phải trồng loại củ nhỏ thì không bằng loại củ to.
  • Su hào củ nhỏ thường có cọng là nhỏ, phiến lá mỏng nên có thể trồng xen kẽ ở mép luống của các loại rau khác. Đối với chị em trồng rau trong thùng xốp cũng có thể cân nhắc trồng su hào củ nhỏ ở mép thùng xốp sẽ tiết kiệm được diện tích trồng.
  • Su hào củ to và củ nhỡ có cọng lá lớn, phiến là to dày nên khi trồng phải trồng riêng và trồng ở những vị trí nhiều nắng để cây phát triển tốt.
Củ su hào
Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch

Với các thông tin trên, chị em cũng đã biết trồng su hào bao lâu thu hoạch rồi đúng không. Với thời gian thu hoạch khoảng 3 tháng và sau khi thu hoạch cũng chỉ được vài củ su hào thì rõ ràng trồng su hào không hiệu quả được như các loại rau khác. Vì lý do này nên các chị em cũng không ưu tiên trồng su hào tại nhà cho lắm. Tất nhiên, chị em có thể trồng xen vài cây su hào với rau cũng được. Thi thoảng ngắm su hào nhìn sẽ đẹp hơn rau đấy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang