logo vui cười lên

Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt và cách xử lý khi gặp phải


Khi trồng ớt các bạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật từ làm đất cho đến bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, nhiều lúc không thể tránh khỏi việc cây ớt gặp phải sâu bệnh tấn công. Do đó, các bạn cần biết các loại bệnh thường gặp ở cây ớt để biết cách xử lý nếu gặp phải, tránh thiệt hại không đáng có do sâu bệnh gây ra.


Cây ớt
Cây ớt

Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

1. Cây ớt bị vàng lá rụng lá

Nguyên nhân: Ớt bị vàng lá rụng lá có thể do nhiều nguyên nhân, thường ớt bị vàng lá do cây bị nấm hay còn gọi là bệnh thán thư, bệnh đốm lá. Khi bị thán thư sẽ có các đốm đen trên lá, quanh các đốm đen lá sẽ bị vàng dần và lan dần ra toàn bộ lá. Ngoài ra, cũng có thể do cây bị thối rễ vì úng nước hoặc do nấm trong đất làm thối rễ khiến cây không hút được dinh dưỡng làm lá bị vàng, rụng. Thời tiết quá lạnh cũng là một nguyên nhân khiến ớt bị vàng lá, rụng lá hoặc cũng có thể do cây bị thiếu đạm khiến lá non bị ngả vàng.

Các xử lý: để xử lý vàng lá thì tùy theo nguyên nhân mới có cách xử lý cụ thể. Nếu cây thiếu đạm thì bón bổ sung đạm. Thời tiết lạnh thì cần che chắn cho cây. Cây bị thán thư thì phải phun thuốc trị thán thư. Cây bị thối rễ thì phải đảm bảo thoát nước cho cây và dùng thuốc trị nấm tưới gốc để cây hồi phục lại. Cụ thể về các loại thuốc các bạn xem thêm trong bài viết Cây ớt bị vàng lá.

Cây ớt bị vàng lá
Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

2. Cây ớt bị thối trái

Nguyên nhân: có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ớt bị thối trái đó là bệnh thán thư và do ớt thiếu canxi. Bệnh thán thư không chỉ gây hại trên lá khiến cây bị vàng lá mà còn gây hại trên cả quả khiến quả bị thối. Ngoài ra, cây thiếu canxi cũng khiến ớt bị thối khô đít quả.

Cách xử lý:

  • Nếu cây bị thiếu canxi thì có thể bổ sung canxi bằng cách phun Canxi-bo cho cây.
  • Nếu cây bị thán thư thì phải dùng thuốc để trị nấm gây bệnh thán thư. Có thể dùng các thuốc có gốc Copper Oxychlorid + Mancozeb phun cho cây thì cây sẽ hết bệnh. Lưu ý là cần thu dọn sạch các quả bị thối mang đi tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan trước khi phun thuốc.
Ớt bị thối trái
Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

3. Cây ớt bị rụng trái non

Nguyên nhân: ớt bị rụng trái non có thể do sâu bệnh tấn công nhưng thường tình trạng này có nguyên nhân do ớt bị thiếu khoáng chất mà cụ thể là canxi.

Cách xử lý: để xử lý tình trạng này rất đơn giản, các bạn nên phun thuốc Canxi – Bo để bổ sung khoáng chất cho cây. Nếu bạn trồng cây trong thùng xốp thì có thể dùng vỏ trứng giã nhỏ trộn vào trong đất khi bón phân và rải một lớp vôi mỏng bên trên đất cũng giúp bổ sung canxi cho cây.

Ớt bị thối trái
Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

4. Cây ớt bị rụng hết lá

Nguyên nhân: cây ớt bị rụng hết lá thường do rễ cây bị hỏng dẫn đến cây không hút được dinh dưỡng trong đất. Lúc này cây sẽ chết dần và rụng hết lá. Trường hợp này giống như một trường hợp cây bị vàng lá ở trên. Ngoài ra, cây rụng hết lá cũng có thể do thời tiết quá lạnh khiến cây không sinh trưởng và tự rụng lá để giảm khả năng thoát hơi nước.

Cách xử lý: các bạn chú ý thoát nước tốt cho cây ớt, dùng thuốc có gốc Metalaxyl và Mancozeb pha với nước theo liều lượng trên bao bì và tưới gốc cho cây. Trường hợp thời tiết quá lạnh thì các bạn có thể che chắn gió để cây không bị lạnh. Ở các vụ sau các bạn nên trồng cây đúng thời vụ để tránh các đợt rét đậm ảnh hưởng đến cây.

Xem thêm: Trồng ớt vào tháng mấy

Cây ớt bị vàng lá
Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

5. Cây ớt bị rụng hoa

Nguyên nhân: có 2 nguyên nhân chính khiến ớt bị rụng hoa đó là do cây thiếu kali và do bị sâu bệnh tấn công. Các bạn để ý cuống hoa sẽ thấy ngay các vết do sâu bệnh tấn công nếu có. Nếu không có tức là cây đang bị thiếu chất dẫn đến tình trạng bị rụng hoa.

Cách xử lý: nếu cây bị thiếu chất dẫn đến rụng hoa thì các bạn bón thêm kali cho cây là được. Tuy nhiên, nên bón đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali là tốt nhất. Nếu có sâu bệnh hại cây thì bạn có thể phun thuốc Copper Oxychlorid + Mancozeb, phun thành 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Cây ớt
Cây ớt bị rụng hoa

6. Cây ớt bị rệp

Nguyên nhân: ớt bị rệp đương nhiên có nguyên nhân do rệp

Cách xử lý: để xử lý rệp trên cây ớt các bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng phun cho cây nếu trồng ít. Nếu trồng nhiều có thể dùng thuốc Secsaigon với liều lượng 5 ml pha với 8 lít nước để phun cho cây.

Cây ớt
Các loại bệnh thường gặp ở cây ớt

7. Bệnh thối gốc ớt

Nguyên nhân: cây bị thối gốc là do nấm trong đất gây ra. Thường khi cây đã bị thối gốc thì rễ cây cũng đã bị ảnh hưởng khá nặng và việc trừ nấm trong đất là tương đối khó.

Cách xử lý: những cây bị nặng nên nhổ bỏ mang đi tiêu hủy. Vị trí nhổ bỏ cây các bạn nên rải một nắm vôi bột để sát khuẩn khu vực cây bị bệnh. Những cây bị nhẹ hơn các bạn có thể dùng thuốc Difenoconazole hoặc Hexaconazole để trị nấm trong đất cho cây.

Cách ngắt ngọn ớt
Cây ớt

Với các loại bệnh ở cây ớt vừa kể trên, chúc các bạn có thể tự xử lý khi gặp phải các bệnh thường gặp này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang