logo vui cười lên

Cách nhân giống hoa dừa cạn bằng phương pháp giâm cành


Cây dừa cạn là cây rất dễ trồng dễ sống. Nếu bạn trồng cây hoa dừa cạn sẽ thấy có những cây con nhỏ nhỏ mọc lên ở xung quanh khu vực gốc cây. Bạn có thể đào những cây nhỏ này lên để mang đi trồng cũng được. Tuy nhiên, những cây non này đôi khi sẽ có màu hoa không giống với cây ban đầu. Để nhân giống cây dừa cạn có màu hoa giống với cây ban đầu thì bạn nên nhân giống bằng cách giâm cành sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống hoa dừa cạn bằng phương pháp giâm cành để các bạn có thể tự làm tại nhà.


Cây hoa dừa cạn
Cách nhân giống hoa dừa cạn

Chuẩn bị trước khi giâm cành

Trước khi giâm cành cây dừa cạn, bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên vật liệu sau để đảm bảo việc giâm cành cho hiệu quả tốt:

  • Một chậu cây dừa cạn: bạn cần phải có một chậu dừa cạn đã phát triển tốt, già cây để nhân giống. Sở dĩ chọn cây già vì khi cắt cành để mang đi trồng cành sẽ ra rễ tốt hơn.
  • Kéo hoặc dao sắc: chuẩn bị kéo cắt hoặc dao sắc để cắt cành giâm.
  • Thuốc kích thích ra rễ: có rất nhiều loại thuốc kích thích ra rễ bán trên thị trường với giá khá rẻ. Nếu bạn ngại mua thì có thể không cần dùng thuốc kích thích ra rễ cũng không sao.
  • Đất trồng cây: đất để giâm cành cần tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất theo tỉ lệ 3 đất + 1 trấu ủ hoai mục + 1 phân bón hữu cơ để làm đất giâm cành và trồng cây luôn.
  • Chậu trồng cây: chậu trồng cây cần đủ rộng so với số lượng cành các bạn muốn giâm trong chậu. Ngoài ra, yêu cầu chậu trồng cây cần phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng.
Thuốc kích thích tạo rễ
Thuốc kích thích tạo rễ

Cách nhân giống hoa dừa cạn bằng phương pháp giâm cành

Bước 1: Cắt cành dừa cạn

Để giâm cành thì trước tiên bạn phải cắt cành để lấy cành đó mang đi giâm. Tùy từng cây mà bạn nên cắt cành dài từ 10 – 20 cm. Khi cắt nhớ dùng dao hoặc kéo sắc để cắt để đảm bảo vết cắt thật “ngọt” không làm dập, gãy thân. Sau khi cắt xong cành, các bạn vặt bớt lá trên cành. Việc vặt bớt lá sẽ giúp cây giảm tình trạng bị mất nước và các chất dinh dưỡng trong cây sẽ tập trung để ra rễ chứ không dùng để nuôi lá.

Cắt cành cây dừa cạn để nhân giống
Cách nhân giống hoa dừa cạn

Bước 2: Ngâm trong thuốc kích thích ra rễ

Pha thuốc kích thích ra rễ vào một chậu nước sau đó ngâm cành đã cắt được ở trên vào trong chậu nước khoảng 30 – 60 phút. Sau khi ngâm xong vớt cành đã ngâm để ráo nước.

Cách nhân giống hoa dừa cạn
Cách nhân giống hoa dừa cạn

Bước 3: Giâm cành vào chậu cây

Dùng đất đã chuẩn bị cho vào chậu trồng cây để chuẩn bị giâm cành. Khi giâm cành các bạn có thể dùng một chiếc đũa nhỏ hoặc dùng ngón tay chọc những lỗ nhỏ xuống đất để cho cành dừa cạn vừa chuẩn bị được vào giâm. Khi cho cành vào giâm lưu ý nên giâm cành sao cho một nửa cành ở dưới đất và một nửa còn lại ở trên mặt đất. Phần ở dưới mặt đất có ít nhất 1 đến 2 mắt lá.

Sau khi cho cành vào lỗ đã chọc sẵn các bạn dùng tay ấn nhẹ đất ở xung quanh để giữ cố định cành giâm. Không nên ấn chặt quá đất sẽ bị dí khiến cây khó phát triển. Cũng không nên ấn nhẹ quá vì nếu đất không chặt thì khi tưới nước cành có thể bị đổ xuống.

Cách nhân giống hoa dừa cạn
Cách nhân giống hoa dừa cạn

Bước 4: Tưới nước giữ ẩm

Tưới nước giữ ẩm cho đất sau đó đặt chậu cây vào vị trí mát mẻ có bóng nắng tránh được ánh nắng mặt trời là tốt nhất. Duy trì tưới nước giữ ẩm cho đất hàng ngày để cây nhanh ra rễ. Ban đầu cây sẽ héo, các lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần. Sau khoảng 3 – 4 tuần cây bắt đầu ra rễ và sẽ có mầm mới mọc ra.

Cách nhân giống hoa dừa cạn
Cách nhân giống hoa dừa cạn

Bước 5: Mang cây ra vị trí nắng hơn sau 1 tháng giâm cành

Sau khi cây bắt đầu ra mầm ở các nách lá, bạn hãy mang cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để trồng và nhớ tưới nước hàng ngày để cây phát triển tốt. Khi cây đã bắt đầu phát triển bình thường thì bạn có thể mang cây ra những vị trí nắng nhiều để trồng càng tốt vì loại cây này có nắng hoa sẽ nở nhiều và nở đẹp hơn.

 

[Video] Cách nhân giống hoa dừa cạn

Với cách nhân giống cây hoa dừa cạn vừa nêu trên, bạn có thể tự nhân giống cây dừa cạn tại nhà rất đơn giản. Ngoài cách nhân giống bằng cành, bạn cũng có thể thu lượm hạt cây để nhân giống theo kiểu gieo hạt cũng rất dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công với phương pháp này và có những chậu cây dừa cạn đẹp trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang