logo vui cười lên

Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở, biết ngày nở để làm gì


Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở là câu hỏi của khá nhiều bạn đang muốn ấp trứng đà điểu. Khi ấp trứng đà điểu, biết ngày nở sẽ giúp các bạn biết trứng phát triển đến giai đoạn nào, khi nào cần hỗ trợ giúp trứng nở tốt hơn, khi nào cần điều chỉnh để trứng nở đúng ngày. Vậy nên ngày ấp nở của trứng đà điểu rất quan trọng.

Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở

Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở

Trứng đà điểu ấp 42 ngày sẽ nở, đây là ngày nở chuẩn của trứng đà điểu. Thực tế khi ấp trứng đà điểu bằng máy ấp trứng, các bạn sẽ thấy trứng đà điểu chưa chắc đã nở đúng ngày ấp thứ 42 mà có thể nở sớm hơn hoặc muộn hơn ngày nở chuẩn một chút. Việc trứng có thể nở sai ngày là bình thường nhưng các bạn cần theo dõi để trứng nở sai ngày ít thôi, nếu sai ngày nhiều quá chất lượng chim đà điểu con nở ra sẽ bị kém. Bình thường trứng đà điểu nở chỉ nên sai lệch 1 ngày là tốt nhất, nếu sai lệch 2 ngày vẫn tạm chấp nhận được, nhưng lâu hơn thì không tốt.

Xem thêm: Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở

Biết ngày nở để làm gì

Với giải thích ở trên, có thể thấy việc biết ngày nở của trứng đà điểu có khá nhiều tác dụng. Khi biết ngày nở bạn sẽ biết khi nào trứng sắp nở để chuẩn bị đục vỏ hay theo dõi giúp trứng nở tốt hơn. Biết ngày nở cũng giúp các bạn xác định được thời gian chuẩn để điều chỉnh máy ấp giúp trứng nở đúng ngày. Biết ngày nở chuẩn còn giúp bạn xác định được nguyên nhân ấp hỏng trong trường hợp trứng không nở được hay trứng bị chết phôi giữa chừng. Cụ thể như sau:

Biết ngày trứng nở giúp điều chỉnh thời gian nở của trứng: nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực ra cũng không có gì phức tạp đâu. Phôi trứng phát triển tùy theo nhiệt độ ấp, nhiệt độ cao trứng phát triển nhanh và ngược lại nhiệt độ thấp trứng phát triển chậm hơn. Do đó, bạn muốn trứng nở đúng ngày thì chỉ cần căn cứ vào ngày nở và thử tăng hoặc giảm nhiệt độ trên máy ấp trứng là trứng sẽ nở đúng ngày ngay. Lưu ý là đừng tăng hoặc giảm nhiệt nhiều quá nếu không trứng có thể bị chết phôi.

Biết ngày nở giúp chủ động khi trứng nở: vỏ trứng đà điểu khá cứng nên khi trứng nở hộ chăn nuôi thường phải đục vỏ trứng và hỗ trợ bóc vỏ trứng để chim nở dễ hơn. Vậy nên các bạn phải biết ngày trứng nở để có thể đục vỏ trứng trước khoảng 1 – 2 ngày giúp trứng nở được thuận lợi. Nếu không đục vỏ sớm tỉ lệ nở sẽ bị kém đi do nhiều trứng khó đục vỏ và dễ bị chết ngạt bên trong.

Biết ngày nở giúp giám sát quá trình ấp: việc ấp trứng không phải cứ cho trứng vào ấp rồi đợi lấy chim non ra. Khi ấp trứng cũng cần thực hiện rất nhiều quy trình để đảm bảo quá trình ấp được diễn ra suôn sẻ. Khi theo dõi trứng, các bạn cần căn cứ vào thời gian ấp nở 42 ngày để tính toán chia thời gian theo dõi trứng theo từng giai đoạn. Nếu quá trình ấp có vấn đề gì, các bạn có thể xem lại quá trình theo dõi trứng để đưa ra phán đoán trứng gặp vấn đề ở giai đoạn nào, nguyên nhân ở đâu để có cách xử lý kịp thời.

Xem thêm: Chim đà điểu tiếng anh là gì

Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng đà điểu ấp bao nhiêu ngày nở

Như vậy tổng kết lại là trứng đà điểu ấp chuẩn 42 ngày sẽ nở. Việc biết ngày nở chuẩn của trứng đà điểu sẽ giúp các bạn biết khi nào trứng sắp nở, giúp bạn điều chỉnh được thời gian trứng nở và giúp giám sát được quá trình ấp được tốt hơn. Thực tế khi ấp, trứng đà điểu có thể không nở đúng ngày mà sẽ nở trước hoặc sau 1 đến 2 ngày.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang