logo vui cười lên

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech (600 quả trở lên)


Chào các bạn, trong bài viết trước Nông nghiệp Online (NNO) đã hướng dẫn các bạn về cách sử dụng máy ấp trứng mini Mactech. Do có một số bạn yêu cầu nên trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech loại 600 trứng trở lên. Cách sử dụng có một số thay đổi so với loại mini nhưng cũng rất dễ dùng.


Máy ấp trứng 2000 trứng Mactech
Máy ấp trứng 2000 trứng Mactech

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Máy ấp trứng công nghiệp của hãng Mactech chỉ có 5 loại là 600 trứng, 1000 trứng, 2000 trứng, 3000 trứng và 5000 trứng. Trong số các loại này thì chỉ có máy ấp trứng 5000 trứng có thiết kế hơi khác một chút, các máy còn lại có thiết kế tương tự như nhau. Tất nhiên, cách sử dụng của cả 5 loại máy này đều giống nhau nên NNO sẽ hướng dẫn chung trong bài viết này. Để sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Lắp khay và chuẩn bị khay nước để tạo ẩm

Khi mới mua máy ấp trứng về, máy sẽ được bọc kỹ bên ngoài. Các bạn đặt máy ở nơi bằng phẳng kín gió, thoáng mát. Các bạn tháo lớp bìa carton bọc bên ngoài máy ra sẽ thấy máy có quy cách kiểu tủ đứng có khung bằng thép phủ sơn tĩnh điên, lớp cách nhiệt màu trắng bằng nhựa xốp cao cấp. Khi mở máy ra, bên trong sẽ có khay trứng và khay nước có chức năng phun sương tự động.

Trường hợp khay trứng không ở trong máy tức là khay trứng được sẽ được bọc riêng bên ngoài chuyển cùng máy. Trường hợp này các bạn tháo gói bọc khay và xếp vào trong máy. Khay nước tạo ẩm sẽ được buộc với giá khay trong máy bằng dây thít, các bạn tháo dây thít này ra để khay nước đặt hẳn xuống dưới sàn máy sau đó đổ nước vào trong khay nước cho nước gần đầy khay.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com

Máy ấp trứng Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Bước 2: Cắm điện, khởi động máy

Các bạn cắm điện, bật aptomat trên hộp điều khiển để khởi động máy ấp trứng Mactech. Lúc này hộp điều khiển sẽ sáng và hiển thị 4 thông số gồm Tt, Td, Am và t = 120p. Bốn thông số này có ý nghĩa như sau:

 • Tt – nhiệt độ mà cảm biến nhiệt đo được bên trong máy
 • Td – nhiệt độ mà người dùng cài đặt (mặc định máy mới là 37,5)
 • Am – độ ẩm mà cảm biến ẩm đo được bên trong máy
 • t = 120p – chu kỳ đảo trứng tự động. Cứ cách 2 tiếng máy sẽ đảo 1 lần.

Nếu khởi động máy các bạn thấy hộp điều khiển hiển thị như ảnh dưới tức là máy đang hoạt động bình thường. Nếu bạn thấy hộp điều khiển hiển thị ký tự lạ thì gọi ngay cho Mactech để được giải đáp cụ thể.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của máy

Để kiểm tra xem máy có hoạt động tốt hay không, các bạn hãy kiểm tra cụ thể các phần cơ bản gồm nhiệt độ, quạt tản nhiệt, đảo trứng, phun sương tự động, độ ẩm, loa báo hết nước. Cách kiểm tra rất đơn giản như sau:

 • Kiểm tra đảo trứng: các bạn ấn nút TEST màu đen trên hộp điều khiển máy sẽ bắt đầu đảo trứng. Bạn mở cửa máy nhìn vào bên trong sẽ thấy khay đảo đang hoạt động là bình thường.
 • Kiểm tra quạt tản nhiệt: quạt tản nhiệt là quạt gió giúp không khí trong buồng ấp luôn tuần hoàn. Bạn mở cửa máy ấp, nhìn lên phía trên sẽ thấy hộp nhiệt và các quạt tản nhiệt được gắn ở trên. Bạn dùng một tờ giấy mỏng đặt dưới các quạt tản nhiệt này. Nếu tờ giấy bị hút lên là bình thường, nếu tờ giấy không bị hút lên hoặc bị thổi xuống là quạt có vấn đề.
 • Kiểm tra nhiệt độ: để kiểm tra nhiệt độ trong máy, các bạn nhìn vào hộp điều khiển với các thông số Td và Tt. Nếu nhiệt độ Tt dao động quanh khoảng nhiệt độ cài đặt Td tức là máy có lên nhiệt và đang hoạt động bình thường. Ví dụ Td là 37,5 thì Tt có thể là 37,2 ; 37,3 ; 37,4 ; 37,5 ; 37,6 ; 37, 7; 37,8.
 • Kiểm tra phun sương và độ ẩm: để kiểm tra phun sương và độ ẩm, các bạn chú ý màn hình trên hộp điều khiển đang hiển thị độ ẩm bao nhiêu. Ví dụ màn hình đang hiển thị độ ẩm là 45%. Trên hộp điều khiển, các bạn ấn nút KHÓA màn hình hiển thị sẽ hiển thị DA MO KHOA MOI CHON CHE DO. Các bạn ấn nút CHỌN CHẾ ĐỘ trên hộp điều khiển vài lần cho đến khi màn hình hiển thị An: MODE de thoat An TEST KT PSUONG. Lúc này các bạn ấn nút TEST để kiểm tra tính năng phun sương. Hệ thống phun sương sẽ làm nóng nước trong khay tạo ẩm khiến nước bay hơi nhanh hơn. Sau khi hệ thống kiểm tra phun sương hoàn tất sẽ chuyển sang màn hình đầu tiên. Bạn để ý sẽ thấy độ ẩm trên hộp điều khiển có tăng lên so với độ ẩm ban đầu và khay nước trong máy sẽ ấm lên. Như vậy là hệ thống phun sương vẫn hoạt động tốt.
 • Kiểm tra loa báo hết nước: hệ thống phun sương tạo ẩm có một phao để báo hết nước. Khi nước thấp hơn phao này máy sẽ báo hết nước để các bạn cho thêm nước vào khay. Để kiểm tra tính năng này, các bạn hãy tạm tắt máy sau đó đổ hết nước trong khay ra ngoài rồi bật máy lên. Lúc này khay không có nước nên máy sẽ có tiếng Tít Tít để báo máy đang hết nước. Nếu thấy có loa báo hết nước thì bước kiểm tra này cơ bản đã xong.

Bước 4: Cài đặt nhiệt độ ấp theo từng loại trứng

Máy ấp trứng Mactech có thể ấp đa năng nhiều loại trứng. Tuy nhiên, với mỗi loại trứng thì sẽ cần cài đặt nhiệt độ ấp khác nhau và có cách ấp hơi khác nhau đôi chút. Để ấp trứng gà, vịt, ngan các bạn nên cài đặt nhiệt độ ấp 37,5 độ C. Để ấp trứng ngỗng các bạn nên cài đặt nhiệt độ ấp khoảng 37 độ C. Để ấp trứng bồ câu, chim cút các bạn cài nhiệt độ ấp 37,3 độ C.

Cách cài đặt nhiệt độ ấp trứng rất đơn giản, đầu tiên các bạn ấn nút KHÓA để mở khóa hộp điều khiển. Hộp điều khiển hiện lên DA MO KHOA MOI CHON CHE DO. Các bạn ấn nút CHỌN CHẾ ĐỘ trên hộp điều khiển 1 lần sẽ thấy hộp điểu khiển hiển thị CAI DAT NHIET DO Td = 37,5oC. Các bạn ấn nút TĂNG hoặc GIẢM trên hộp điều khiển để cài đặt nhiệt độ ấp phù hợp với từng loại trứng. Sau khi cài đặt xong nhiệt độ, bạn đợi khoảng 15 giây hộp điều khiển sẽ tự quay lại màn hình ban đầu. Nếu chưa biết nhiệt độ ấp nào thích hợp, các bạn hãy gọi điện cho Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Bước 5: Cài đặt độ ẩm cho máy ấp

Sau khi cài đặt nhiệt độ, các bạn cũng nên cài đặt độ ẩm cho máy ấp. Thông thường độ ẩm cài đặt của máy là 45%. Theo lời khuyên từ nhà sản xuất thì độ ẩm cài đặt chỉ cần ở mức 45 – 50% là được nên các bạn không cần phải cài đặt lại. Tất nhiên, bạn cũng có thể cài đặt độ ẩm cao hoặc thấp hơn.

Để cài đặt độ ẩm cho máy ấp trứng, các bạn ấn nút KHÓA. Lúc này, jộp điều khiển hiện lên DA MO KHOA MOI CHON CHE DO. Các bạn ấn nút CHỌN CHẾ ĐỘ trên hộp điều khiển 2 lần sẽ thấy hộp điểu khiển hiển thị CAI DAT DO AM ; AM DAT = 45%. Các bạn ấn nút TĂNG hoặc GIẢM trên hộp điều khiển để cài đặt độ ẩm theo mong muốn. Sau khi cài xong, các bạn đợi 15 giây hộp điều khiển sẽ quay lại màn hình ban đầu. Như vậy là đã cài xong độ ẩm để ấp trứng.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Bước 6: Cho trứng vào ấp

Sau khi đã kiểm tra xong các bước như trên và đảm bảo máy hoạt động bình thường, các bạn có thể cho trứng vào để bắt đầu ấp. Nguyên tắc cho trứng vào ấp là trứng mới đặt khay bên dưới, trứng cũ chuyển dần lên trên. Điểm này các bạn nên lưu ý và nhớ kỹ vì nó ngược lại với dòng máy ấp trứng mini của Mactech. Ngoài ra, khi cho trứng vào khay, bạn có thể đặt trứng nằm trong khay hoặc đặt đứng đều được. Nếu đặt trứng đứng thì phải đảm bảo đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Một vài lưu ý

 • Dòng máy ấp trứng 5000 quả của Mactech sẽ có thêm một màn hình phụ. Các bạn không cần phải điều chỉnh gì thêm ở màn hình phụ này.
 • Khi máy báo hết nước hoặc khi khay nước đã cạn gần đến phao báo hết nước thì các bạn cần cho thêm nước vào trong khay tạo ẩm.
 • Nguyên tắc đặt trứng trong khay là đặt đứng thì đầu to hướng lên trên. Nếu đặt nằm thì đặt bình thường không cần phải chú ý gì.
 • Trứng mới sẽ đặt ở khay dưới, trứng cũ chuyển dần lên khay trên.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy nhất là nhiệt độ và quạt tản nhiệt để đảm bảo máy luôn hoạt động bình thường.
 • Vệ sinh máy định kỳ nếu thấy máy bị bụi bẩn nhiều. Việc để máy bị bụi bẩn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
Máy ấp trứng 5000 trứng Mactech
Máy ấp trứng 5000 trứng Mactech với 2 mạch điều khiển

Với hướng dẫn ở trên, các bạn đã có thể tự kiểm tra máy ấp trứng và sử dụng một cách dễ dàng. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề sử dụng, hãy xem lại sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy, xem thêm các video hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất hoặc gọi ngay cho Mactech để được hướng dẫn kiểm tra cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang