logo vui cười lên

Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả khi trồng thùng xốp


Mướp là loại cây dễ trồng khi trồng trên đất ruộng hoặc trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên, khi trồng trong thùng xốp, do điều kiện môi trường đất không được thuận lợi như trồng ngoài ruộng nên nếu không biết cách chăm sóc, giàn mướp của bạn sẽ không thể trồng được trong thời gian dài và cho nhiều quả được. Chính vì vậy, trong bài viết này, NNO muốn chia sẻ với các bạn phương pháp trồng mướp bền cây và sai quả để có thật nhiều trái mướp ngon nhé.


Bệnh khảm
Cây mướp

Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

Muốn có được giàn mướp trồng được lâu, các bạn không được bỏ qua các điểm sau trong quá trình chăm sóc mướp trồng trong thùng xốp tại nhà:

1. Chuẩn bị đất trồng

Điểm đầu tiên cần chú ý đó là khâu trộn đất và chuẩn bị thùng xốp. Do mướp hương sinh trưởng phát triển tốt trên đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt nên khi trộn đất cần có các thành phần đất thịt, giá thể tạo xốp (xỉ than, trấu, hoặc mùn dừa đã qua xử lý ngâm bỏ mặn chát), phân bón (phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế và NPK) và vôi. Bạn trộn đều tất cả theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp (mùn dừa nhiều hơn trấu và một ít xỉ than) + 20% phân hữu cơ + vôi và 1- 2 thìa NPK. Đối với việc trồng mướp trong thùng xốp tại nhà, bạn không nên bỏ qua bón lót với phân NPK. Việc chuẩn bị đất trồng và bón lót tuy là bước đệm đầu tiên nhưng rất quan trọng, khi đất được tơi xốp thì khi trồng lâu dài, đất sẽ không bị dí, giúp bộ rễ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Cách trồng mướp trong thùng xốp

Lá mướp có tác dụng gì
Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

2. Chuẩn bị thùng xốp

Nếu trồng mướp ngoài ruộng, vườn, bộ rễ có không gian đất rất rộng để ăn sâu và lan rộng, nhưng khi trồng trong thùng xốp, nó bị hạn chế rất nhiều. Thêm vào đó, cây mướp có bộ rễ rất phát triển, ăn sâu, rộng nên các bạn cần chuẩn bị thùng xốp to, dày, sâu đáy để chứa đất được nhiều hơn. Một số bạn lúc đầu chưa có kinh nghiệm trồng mướp trong thùng xốp, chọn thùng nhỏ, đến lúc cây leo giàn, bò bám rộng, lượng đất trong thùng không đủ cho rễ phát triển mạnh, khiến cho rễ đục thủng thùng để vươn ra ngoài, cây cũng chậm lớn hơn.

Xem thêm: Cách làm thùng xốp trồng rau

Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả khi trồng thùng xốp
Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

3. Khoanh vòng cho mướp trong thùng xốp

Việc làm giàn mướp rộng, chắc chắn cũng giúp cho cây mướp phát triển ổn định trong thời gian dài. Trước khi mướp leo giàn, khoanh vòng cho cây mướp là bước không thể bỏ qua nếu muốn mướp phát triển bền cây trong thùng xốp. Các bạn nhẹ nhàng cắt từ dưới gốc lên ngọn các tua mướp bám vào que sào, sau đó khoanh 2 – 3 vòng (đường kính khoảng 30 – 40 cm) vùi thân mướp xuống thùng xốp, sau đó phủ đất lên để mướp phát triển nhiều rễ phụ, phát triển được lâu hơn.

Lá mướp có tác dụng gì
Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

4. Ngắt đọt cho mướp (ngắt ngọn)

Khi cây chưa bò lên giàn, cần ngắt tỉa các nhánh nhỏ mọc quanh thân, và ngắt 2 – 3 lá gốc để gốc được thông thoáng. Đến lúc mướp bò lên giàn được khoảng 1m, các bạn tiến hành ngắt đọt mướp để cây phát triển thêm nhiều nhánh nhỏ. Chính những nhánh nhỏ này sẽ cho ra nhiều trái. Cần thường xuyên ngắt đọt khi nhánh bò dài khoảng 1 – 1,5 m để giúp mướp ra hoa nhiều và cho sai quả.

Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả khi trồng thùng xốp
Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

5. Bón phân đầy đủ, đúng cách

Để trồng mướp bền cây trong thùng xốp, việc bón phân cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bón không đủ dinh dưỡng, cây mướp sẽ kém phát triển, ra quả ít, lá vàng héo, nhanh hỏng dây. Bón thừa dinh dưỡng cho cây nhất là phân đạm sẽ dẫn đến tình trạng lốp lá xanh đen, khiến cho cây không ra quả. Do đó, để mướp luôn có đủ dinh dưỡng để phát triển, các bạn bón thúc cho cây với phân hữu cơ và phân NPK khi cây được 20 ngày tuổi. Sau đó, tiếp tục bón thúc tương tự các đợt tiếp theo cách nhau khoảng 15 – 20 ngày cho đến khi cây ra hoa. Chú ý vặt bỏ các lá già, vun đất vào gốc cho cây. Sau khi thu hoạch trái lần đầu, các bạn vẫn cần bón thúc cho cây, nhưng bỏ phân NPK, chỉ nên bón phân hữu cơ để đảm bảo an toàn. Các bạn cần bón thúc định kì để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển, ra hoa, tạo quả. Nếu chỉ bón phân đến lúc cây ra hoa đợt đầu, sau đó không chăm bón hoặc bón không đủ, cũng sẽ khiến cây phát triển kém dần rồi già cây, khiến mướp không thể bền cây và cho nhiều quả được.

Phương pháp trồng mướp bền cây
Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả

Trong trường hợp cây mướp bị lốp lá xanh (cây tốt lá do bón nhiều đạm mà không ra hoa), dùng mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 1m, sau đó lấy mảnh sành (mảnh thủy tinh) sạch cài vào. Cách làm này sẽ giúp mướp bị chột và ra nhiều hoa, cho sai quả sau khi xử lý 20 – 30 ngày.

Phương pháp trồng mướp bền cây, sai quả khi trồng thùng xốp
Trích gốc mướp để cây ra quả

Với phương pháp trồng mướp bền cây vừa nêu trên, ngoài việc chú ý xử lý đất trồng và bón phân cho cây thì các bạn cũng nên ngắt đọt mướp và tỉa lá để cây có nhiều quả hơn. Một yếu tố khác mà NNO không nhắc đến trong bài viết trên đó là thời vụ trồng mướp, nếu bạn trồng mướp đúng thời vụ thì cũng sẽ bền cây hơn và ngược lại.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang