logo vui cười lên

Rau đay bị xoăn lá, nguyên nhân và cách khắc phục


Gần đây một số bạn có hỏi về vấn đề tại sao rau đay bị xoăn lá và cách khắc phục ra sao. Vấn đề này thực ra cũng không có gì mới nhưng lại ít bạn thắc mắc. Một số bạn trồng rau đay chăm bón cẩn thận thì hiếm gặp phải tình trạng này, một số ít các bạn bỏ bê để cây rau đay “tự sinh tự diệt” thì lại gặp phải. Đây là lý do dù trường hợp rau đay bị xoăn lá không phải quá hiếm gặp nhưng lại có ít bạn thắc mắc. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này để các bạn biết cách xử lý khi gặp phải.


Rau đay bị xoăn lá
Rau đay bị xoăn lá

Nguyên nhân rau đay bị xoăn lá

Trong bài viết Sâu bệnh gây hại phổ biến ở rau đay, NNO cũng đã nói qua về trường hợp này. Rau đay là cây trồng ít sâu bệnh nhưng không phải là không có. Sâu thường chỉ ăn lá cây nhưng cũng có một số loại chích hút làm lá bị xoăn như rầy xanh (Empoasca biguttula), bọ trĩ (Thrips palmi) và nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus).

Thông thường, rầy xanh khá dễ nhận biết, bạn chỉ cần lật mặt sau của lá lên là thấy ngay. Bọ trĩ và nhện trắng thì cũng rất dễ thấy nhưng nếu số lượng ít thì đôi khi bạn sẽ khá khó tìm vì cũng sẽ chạy khi thấy có người tới gần. Đặc biệt, nếu bạn trồng rau đay trong thùng xốp thì việc bọ trĩ hay nhện trắng sẽ hiếm thấy vì vị trí trồng thường ở khuôn viên trong nhà hoặc sân thượng nên các loại côn trùng này khó mà tím tới được.

Rau đay bị xoăn lá
Mặt sau của lá có rất nhiều rệp

Cách khắc phục

Sâu bệnh gây hại thường xuất hiện khi thời tiết khô nóng, đất cằn cỗi, khô hạn. Do đó, bạn nên chăm bón cho cây thường xuyên, tưới nước, bón phân đều đặn, ngắt bỏ các lá già, cỏ mọc ở gốc để phòng bệnh. Ngoài ra, khi làm đất bạn cũng nên rắc vôi bột, phơi ải đất để loại bỏ mầm bệnh. Hạt giống bạn cũng nên ngâm nước ấm trước khi gieo để tránh trường hợp trứng sâu bám trên hạt giống. Khi cây có dấu hiệu bị xoăn lá thì bạn có thể áp dụng một số cách sau để xử lý:

1. Cách thủ công

Cách thủ công để khắc phục rau đay bị xoăn lá đó là bạn hãy ngắt bỏ hết các lá bị xoăn, kể cả các ngọn bị xoăn cũng cần ngắt bỏ. Dọn dẹp sạch cỏ, lá già ở gốc cây, tưới đủ nước và bón thêm phân cho cây. Nếu bạn trồng cây trong thùng xốp thì có thể cho cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để giúp cây phát triển tốt hơn và diệt sạch được các mầm bệnh trên cây. Nếu toàn bộ cây đều bị rệp thì bạn nên dứt khoát nhổ hẳn các cây đó đi để tránh lây lan sang các cây khác.

Rau đay bị xoăn lá
Rau đay bị xoăn lá

2. Dùng thuốc bảo vệ thực vật

Trường hợp cây rau đay bị xoăn lá bắt gặp ở hầu hết các cây mà bạn trồng tức là lúc này sâu bệnh đã phát triển quá nhiều. Trường hợp này bạn cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý chứ không thể xử lý thủ công như ở trên được. Bạn có thể phun một trong số các thuốc như Vertimex, đầu trâu Bihopper hay Vineem. Lưu ý là sau khi phun thuốc ít nhất 2 tuần bạn mới được thu hoạch để tránh dư lượng thuốc trừ sâu còn dính trên cây.

Rau đay bị xoăn lá
Rau đay bị xoăn lá

Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, khi gặp tình trạng rau đay bị xoăn lá các bạn nên xác định cây bị xoăn lá là do lý do gì và có hướng xử lý. Chúc các bạn có những vườn rau luôn xanh tốt cho năng suất cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang