logo vui cười lên

Tác hại của bí đao (bí xanh) khi sử dụng không đúng cách


Bí xanh hay còn gọi là bí đao là loại thực phẩm lành tính hầu như ai cũng ăn được kể cả phụ nữ có thai. Tuy nhiên, bí đao nếu ăn không đúng cách thì cũng có những tác dụng phụ rất nguy hiểm, thậm chí gây chết người. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những tác hại của bí đao khi sử dụng không đúng cách để các bạn tránh mắc phải các sai lầm khi chế biến bí đao.


Bí đao (bí xanh)
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

Tác hại của bí đao (bí xanh)

1. Bí xanh không tốt cho người huyết áp thấp

Những người bị huyết áp thấp thường sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu cơ thể không có đủ năng lượng. Bí đao lại là một trong những loại thực phẩm chứa lượng calo thấp nhất trong số các loại rau xanh phổ biến. Vậy nên những người bị huyết áp thấp nên lưu ý không ăn quá nhiều bí đao vì sẽ khiến cơ thể nhanh đói, dễ bị tụt huyết áp.

Bí đao xào thịt
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

2. Bí xanh không tốt cho người bị phong hàn, lạnh tay chân, lạnh bụng

Bí đao là một thực phẩm lành mạnh nhưng trong y học cổ truyền thì đây cũng là một vị thuốc. Bí đao được đánh giá là có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Nhưng những ai bị phong hàn, lạnh tay chân, lạnh bụng hay gặp các vấn đề về tiêu hóa thì lại không nên ăn bí xanh nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn. Nếu bạn đang thuộc một trong các trường hợp như trên mà vẫn muốn ăn bí đao thì vẫn có cách. Khi chế biến bí đao, hãy cho thêm một nhánh gừng vào sẽ giúp cân bằng tính hàn của bí đao giúp cơ thể không bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do nhiều người nấu ăn theo cách truyền thống vẫn cho gừng vào canh bí đao, không phải cho gừng vào để cho thơm hơn mà nó có tác dụng trung hòa tính hàn của bí đao.

Bí đao
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

3. Bí đao bị đắng có thể gây ngộ độc Cucurbitacin

Một trong những tác hại của bí đao đó là có thể gây ngộ độc nhưng rất ít người biết đến. Trong các cây họ bầu bí đều chứa một lượng rất nhỏ Cucurbitacin có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Thông thường thì hàm lượng Cucurbitacin này rất nhỏ nhưng do yếu tố thời tiết, sâu bệnh hay mất cân bằng dinh dưỡng mà thân và quả của cây thuộc họ bầu bí có thể tập trung hàm lượng lớn Cucurbitacin. Nếu bí đao chứa hàm lượng Cucurbitacin cao thì khi chế biến món ăn bạn sẽ thấy quả bị đắng. Nếu bạn ăn các món ăn từ quả bí đao bị đắng thì có thể khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin.

Việc ngộ độc Cucurbitacin trên bí xanh chưa có ghi nhận ai tử vong nhưng ngộ độc Cucurbitacin trên bí đỏ và quả bầu đã ghi nhận ít nhất một trường hợp tử vong ở Đức và Ấn Độ. Do đó, các bạn nên cảnh giác không nên ăn bí đao khi bị đắng.

Xem thêm: Ăn bí đao bị đắng có sao không

Bí đao
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

4. Ăn bí đao sống hoặc uống nước ép bí đao không tốt cho hệ tiêu hóa

Trong quả bí đao có chứa hàm lượng tinh dầu xà phòng cao. Lượng tinh dầu này có tác dụng tẩy trắng giống như xà phòng nên trước đây những người làm nghề dệt dùng nước ép bí đao để tẩy trắng vải. Nếu các bạn uống nước ép bí đao nhiều thì tinh chất xà phòng này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Vì lý do này nên hiện nay rất ít người uống nước ép bí đao để giảm cân vì nó không tốt cho sức khỏe.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn đó là tác hại của bí đao này sẽ được “hóa giải” khi được nấu chín. Vì thế, bạn đừng bao giờ ăn bí đao khi chưa được chế biến chín để tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Còn nếu bạn đang muốn giảm cân bằng bí đao thì nên luộc ăn sẽ tốt hơn là làm nước ép.

Bí đao thái lát
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

5. Ăn quá nhiêu bí đao có thể gây thiếu chất, sức khỏe giảm sút

Bí đao là loại thực phẩm được đánh giá là “lành tính” nhưng nếu các bạn ăn quá nhiều bí đao sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất và sức khẻo dần bị giảm sút. Nguyên nhân của việc này là do lượng calo trong bí đao khá thấp, 100g bí đao chỉ cung cấp 13 calo trong khi cơ thể mỗi người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2000 – 2200 calo nếu làm các công việc nhẹ nhàng. Ăn nhiều bí đao sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng dẫn đến sức khỏe giảm sút.

Trong thành phần dinh dưỡng của quả bí đao cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nếu so sánh với các loại rau khác thì hàm lượng dinh dưỡng trong bí đao tương đối thấp. Khi các bạn ăn nhiều bí đao thì sẽ không ăn được đa dạng các loại thực phẩm khác dẫn đến cơ thể thiếu chất do hàm lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt.

Quả bí đao
Tác hại của bí đao – tác hại của bí xanh

Với các tác hại của bí đao vừa kể trên, có thể thấy rằng bí đao có thể gây ngộ độc Cucurbitacin, không tốt với người huyết áp thấp, bị phong hàn (cảm lạnh), bị lạnh tay chân, lạnh bụng. Trong bí đao cũng có tinh chất xà phòng nên nếu chưa được nấu chín kỹ thì không nên ăn sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu lạm dụng ăn nhiều bí đao sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến thiếu chất, sức khỏe suy yếu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang