logo vui cười lên

Rau muống sấy khô, tại sao cần sấy khô rau muống


Rau muống sấy khô chắc có không ít người biết đến và cũng có không ít người chưa biết đến. Thông thường, rau muống khô mà mọi người biết đến là loại rau muống biển khô dùng để làm thuốc chữa bệnh. Còn loại rau muống sấy khô để làm thực phẩm thì không phải là rau muống biển mà là loại rau muống được bán làm thực phẩm ngoài thị trường. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về rau muống sấy khô và lý do tại sao cần sấy khô rau muống trong khi loại rau này hiện nay rất phổ biến được bán quanh năm.


Rau muống sấy khô
Rau muống khô

Tại sao cần làm rau muống sấy khô

Rau muống là loại rau rất phổ biến có thể trồng được vào mọi thời điểm trong năm. Mặc dù rau muống phát triển không tốt vào mùa đông khi thời tiết lạnh nhưng chỉ là phát triển kém hơn mà thôi. Chính vì thế, có thể nói rằng rau muống được bán quanh năm. Vậy tại sao lại cần phải làm rau muống khô trong khi rau muống tươi được trồng và bán quanh năm. Lý do rất đơn giản vì rau muống khô có thể bảo quản lâu và được dùng trong nhiều trường hợp không thể mua được rau muống tươi. Lấy ví dụ như những trường hợp ngư dân đi đánh cá dài ngày thì thực phẩm khô chắc chắn sẽ không thể thiếu. Việc có nhiều loại thực phẩm khác nhau không chỉ giúp phong phú bữa ăn mà còn giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong những chuyến đi như vậy.

Công dụng của rau muống
Rau muống nước

Tác dụng của rau muống sấy khô

Rau muống khô trước hết giúp bảo quản rau muống được lâu hơn mà không cần tới điều kiện bảo quản đặc biệt. Sau khi sấy khô rau muống, các bạn chỉ cần bảo quản rau muống trong túi nilon kín trong điều kiện thông thường là được. Chỉ cần rau muống không bị ẩm trở lại thì thời gian bảo quản hoàn toàn có thể lên tới 1 năm.

Ngoài tác dụng bảo quản được lâu, công dụng của rau muống khô chính là dùng làm thực phẩm. Với những công nghệ sấy ngày càng hiện đại, rau muống khô không chỉ giữ được màu đẹp, giữ được mùi vị mà còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao bên trong. Do đó, đây chính là một loại thực phẩm khô rất tốt giúp làm phong phú bữa ăn, bổ sung dinh dưỡng khi các bạn không có điều kiện dùng thực phẩm tươi.

Một công dụng khác của rau muống khô chính là dùng làm thuốc. Tất nhiên, loại rau muống dùng làm thuốc này là rau muống biển chứ không phải rau muống thông thường. Công dụng của rau muống biển khô chủ yếu dùng để sắc lấy nước uống nhưng đôi khi cũng có thể tán nhỏ hòa với nước để làm giảm các triệu chứng dị ứng do sứa cắn.

Xem thêm: Công dụng của rau muống biển

Rau muống biển khô
Rau muống biển khô

Hai cách làm rau muống sấy khô thông dụng

Để làm rau muống sấy khô có hai cách là phơi khô hoặc dùng máy sấy. Phương pháp phơi khô thường chỉ áp dụng đối với rau muống biển để làm thuốc. Phương pháp này có thể làm khô rau muống mà không tốn nhiều chi phí. Để làm kho rau muống biển, chỉ cần mang rau muống về rửa sạch sau đó phơi tới khi rau muống khô hẳn là được. Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 2 – 3 ngày là rau muống có thể khô mang đi bảo quản.

Đối với phương pháp dùng máy sấy, thường rau muống để làm thực phẩm cần dùng máy sấy lạnh để sấy mới đảm bảo được chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Khi sấy bằng máy sấy lạnh, các bạn có thể sấy ở nhiệt độ 30 độ C và thời gian sấy vào khoảng 24 giờ.

Như vậy, có thể thấy rằng rau muống khô có hai loại là rau muống biển khô và rau muống thông thường sấy khô. Loại rau muống biển khô chỉ dùng để làm thuốc còn rau muống thông thường sấy khô dùng để làm thực phẩm. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích mà các bạn có thể làm khô bằng phương pháp phơi khô hoặc dùng máy sấy để sấy. Nếu bạn muốn rau có chất lượng tốt thì nên dùng máy sấy lạnh để sấy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang